โดยปกติแล้ว หากร่างกายของเราแข็งแรงไร้โรคภัย แน่นอนว่าน้อยคนที่ใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเรื่องอาหารการกิน รวมไปถึงเรื่องการออกกำลังกาย คนส่วนใหญ่มักจะหันมาดูแลสุขภาพก็ต่อเมื่อเกิดความเจ็บป่วย หรือเมื่อตรวจร่างกายแล้วคุณหมอย้ำเตือนให้ดูแลสุขภาพ มิเช่นนั้นโรคต่าง ๆ จะเริ่มถามหา ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราควรเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพและร่างกายของเรา

เรื่องการเงินก็เช่นเดียวกัน คนส่วนใหญ่จะหันมาสนใจเรื่องการเงินก็ต่อเมื่อพวกเขาเริ่มรู้สึกว่า ทำไมเงินไม่พอใช้ ซึ่งหากใครรู้ตัวช้า ก็จัดได้ว่าโรคป่วยการเงินรุมเร้าหนักมาก บางคนเป็นหนักถึงขนาดโรคมะเร็งเลยก็เป็นไปได้ กล่าวคือ ยากแก่การรักษาสุด ๆ

ซึ่งต้นเหตุที่ทำให้คนมีปัญหาเรื่องสุขภาพทางการเงินอันดับหนึ่งก็คือ “หนี้” พวกเขามักเริ่มรู้สึกว่า ทำไมหนี้ในแต่ละเดือนจึงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ บัตรเครดิตเริ่มจ่ายไม่ไหว เงินเดือนหดหาย และอื่น ๆ

แล้วรู้หรือไม่ว่า เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้คนมีปัญหาเรื่อง “หนี้” ที่สุดก็คือ “ทัศนคติ” ผิด ๆ เรื่องการใช้เงินนั่นแหละ

ทัศนคติผิด ๆ ที่เป็นกันมากที่สุดก็คือ เห็น “เงินกู้” เป็นเงินของเราเอง

ในความเป็นจริง คนเรามีสิทธิ์ที่จะใช้เงินมากที่สุดก็คือเท่ากับที่เราหามาได้เท่านั้น แต่หลายครั้งที่คนเรามักมีปัญหาเรื่องหนี้ก็เพราะ “ความอยาก” ที่มีมากกว่าเงินในกระเป๋า อาจเพราะสมัยนี้ ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็พลันแต่จะเห็นโฆษณาชักจูงกิเลสตลอดเวลา อีกทั้งยังมีโซเซียลมีเดียที่คอยกระตุ้นต่อมความอยากอีกด้วย

ประกอบกับการกู้ยืมก็ทำกันได้ง่าย ๆ และที่นิยมที่สุดคงหนีไม่พ้น “บัตรเครดิต” ซึ่งทุกคนก็คงจะทราบดีว่า ดอกเบี้ยหรือค่าปรับของบัตรเครดิตอยู่ที่ 20%++ เมื่อเราเริ่มเป็นหนี้ ตัวปัญหาสำคัญก็คือ เราไม่สามารถจ่ายคืนหนี้ก้อนนี้ได้ตามกำหนด ดังนั้น วังวนการเป็นหนี้จึงอุบัติขึ้นในที่สุด เริ่มต้นจากการจ่ายบัตรขั้นต่ำ ชำระเต็มไม่ได้ จนถึงขั้นเริ่มหมุนบัตรเครดิต ถอนบัตรเครดิตอันนึงไปจ่ายอีกบัตรนึง และอาจหลวมตัวไปรูดเพิ่มอีก สรุปง่าย ๆ ก็คือ หนี้ทบต้นไม่หยุดไม่หย่อนนั่นเอง

อย่าลืมว่า “ดอกเบี้ยทบต้น” ทำให้เรารวยได้อย่างไร “ดอกเบี้ยทบต้น” ก็ทำให้เราจนได้เร็วเช่นนั้นแหละ ยิ่งเป็นหนี้ลักษณะที่ทบต้นด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ 20% และคิดทบต้นทุกเดือนแล้วล่ะก็ หนี้จะเติบโตเร็วมาก ๆ จนพาเราไปสู่จุดที่เรียกว่า อาการโคม่าทางการเงินเชียวล่ะ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ