ตามธรรมชาติ ผู้หญิงเป็นเพศที่มีความละเอียดอ่อนมากกว่าผู้ชาย ดังนั้น นิสัยการออมเงินสำหรับผู้หญิง และการทำรายรับรายจ่ายภายในบ้านจึงมักตกเป็นของผู้หญิงเกือบทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึงการคิดคำนวณเปรียบเทียบราคาสิ่งของที่ทำให้พวกเธอกลายเป็นตัวช่วยตัดสินใจชั้นยอดเกี่ยวกับการเงินภายในบ้านเป็นอย่างดี

แต่ใช่ว่านิสัยด้านการออมเงินสำหรับผู้หญิงจะไม่มีข้อเสียเลย เพราะนิสัยที่รักสวยรักงาม ชอบของลดราคา จากเดิมที่เป็นคนมีสติในการใช้เงิน ก็อาจกลายเป็นคนใช้เงินมือเติบแบบไม่ทันยั้งคิด รู้ตัวอีกทีก็เงินหมดกระเป๋า เกินงบที่มีอยู่จนทำให้เกิดปัญหาด้านการเงินตามมา ดังนั้น ลองมาดูพฤติกรรมของผู้หญิงที่เป็นจุดเสียซึ่งพบได้บ่อย ๆ อันเป็นนิสัยที่ควรรีบแก้ไข เพื่อจะได้มีความมั่นคงทางการเงินของตัวเธอเองและครอบครัว

จุดอ่อนด้านการออมเงินสำหรับผู้หญิงที่พบได้บ่อย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าพฤติกรรมด้านการออมเงินสำหรับผู้หญิงที่มักทำให้เกิดปัญหาเป็นนิสัยแย่ ๆ ที่แม้จะเป็นคนละเอียดด้านการใช้เงินก็ต้องพ่ายแพ้กันมาแล้วนักต่อนัก เป็นนิสัยส่วนลึกที่พบได้บ่อยของสาว ๆ พฤติกรรมการใช้เงินของผู้หญิงจึงมีความแตกต่างไปจากผู้ชาย ซึ่ง “ข้อเสีย” หรือจุดอ่อนด้านการเงินของผู้หญิงที่พบได้บ่อยก็คือ

  1. นิสัยรักสวยรักงาม ตัวการที่มักจะทำให้การเงินส่วนบุคคลสำหรับผู้หญิงล้มเหลว มักจะเป็นเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมสวยทั้งหลายแหล่ที่ทำให้ผู้หญิงลืมตัว หาข้ออ้างเพื่อตัวเองในการซื้อ ไม่ได้คำนึงถึงการเก็บเงินที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ ซึ่งมักจะดึงเงินอนาคตออกมาใช้ก่อน ทำให้ระบบการออมเงินของสาว ๆ ทั้งหลายล้มเหลวตามมาครั้งแล้วครั้งเล่า
  2. เป็นแม่ศรีเรือนเต็มตัว ยังมีผู้หญิงอีกจำนวนไม่น้อย พอแต่งงานมีครอบครัวแล้วก็เลือกลาออกจากงาน ตั้งใจวางแผนเพื่อหันมาทำหน้าที่ภรรยาและแม่ที่ดีของลูกให้สมบูรณ์แบบ ดูแลทุกอย่างในบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งแน่นอนว่ารายได้ที่พวกเธอได้รับก็มักมาจากสามีที่ทำงานนอกบ้านเพียงทางเดียวเท่านั้น แต่อย่าลืมว่าชีวิตครอบครัวไม่ได้เรียบหรูตลอดรอดฝั่ง เมื่อใดก็ตามที่เกิดการหย่าร้างในช่วงวัยที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปแล้ว จะทำให้รายได้ที่เคยมีหยุดชะงัก ภาระเรื่องรายจ่ายก็จะตามมา เป็นปัญหาสำหรับผู้หญิงมากขึ้นเมื่อไม่เคยเตรียมแผนสองเอาไว้ในใจมาก่อน การหางานในช่วงอายุเช่นนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นการเป็นแม่ศรีเรือนเพียงอย่างเดียวไม่จำเป็นอีกแล้วในยุคสมัยนี้ ทางที่ดีของการออมเงินสำหรับผู้หญิงยุคใหม่ คือ การทำงานหาเงินด้วยตัวเองให้ได้ แบ่งเบาภาระภายในบ้านกับฝ่ายชาย เพราะหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น จะได้ดูแลตัวเองในอนาคตได้ และสิ่งสำคัญคือ อย่าลืมการออมเงินเพื่อให้งอกเงยตั้งแต่อายุยังน้อย เช่น การฝากประจำ, ทำประกันออมทรัพย์ และการลงทุนในหุ้น เป็นต้น
  3. นิสัยชอบใช้เงินเกินตัว เป็นอีกจุดด้อยที่พบได้บ่อยไม่แพ้กัน ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะมีวินัยในการออมเงินเสมอไป เพราะบางคนหาเงินได้ด้วยตัวเอง พวกเขาย่อมต้องการใช้เงินเพื่อซื้อความสุขให้แก่ตัวเองเช่นกัน แต่กลับลืมวางแผนเก็บออมไว้ก่อน ทำให้เกิดพฤติกรรมใช้เงินเกินตัว ฟุ่มเฟือยไปกับสิ่งของที่ไม่จำเป็นและมีอยู่แล้ว รับรองว่าหากยังทำนิสัยแบบนี้อยู่ เงินที่เก็บออมก็จะถูกดึงมาใช้ แถมยังติดลบ เป็นหนี้สินล้นตัวตามมาได้

บัตรเครดิตตัวปัญหา ที่มักทำให้การออมเงินสำหรับผู้หญิงพัง!

บัตรเครดิตเปรียบเสมือนดาบสองคมที่จะทำให้การออมเงินสำหรับผู้หญิงเกิดปัญหาตามมา หากไม่มีวินัยมากพอ สิ่งที่ตามมาคือปัญหาหนี้สิน เพราะตัวบัตรเปรียบเสมือนการดึงเงินในอนาคตออกมาใช้แล้วค่อยผ่อนทีหลัง แต่สำหรับบางคนที่เห็นว่าบัตรเครดิตใช้ง่าย จ่ายคล่อง จึงทำให้มันถูกนำมาใช้สนองความต้องการกับสิ่งของที่ไม่จำเป็น ดังนั้นก่อนที่สาว ๆ จะตัดสินใจทำบัตรเครดิต ลองมองกลับมาที่การออมของตัวเองให้ดีเสียก่อน สาว ๆ ควรรู้จักการควบคุมเงินในบัตรไม่ให้เกินจากเงินเดือน จำเอาไว้เสมอว่าบัตรเครดิตเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวก เหมาะสำหรับการใช้ไปกับรายจ่ายบางชิ้นที่สำคัญและมีความจำเป็นเท่านั้น หาได้มีไว้เพื่อใช้รูดทุกอย่างที่ต้องการไม่

เปลี่ยนจุดอ่อนด้านการออมเงินสำหรับผู้หญิง เมื่อเริ่มต้นมีครอบครัว

ผู้หญิงสมัยใหม่ที่กำลังสร้างครอบครัว การออมเงินสำหรับผู้หญิงก็เป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อย ซึ่งบางครั้งผู้หญิงอาจกลายมาเป็นหัวหน้าครอบครัวหรือเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ดังนั้น เรื่องเงินจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป การวางแผนที่ดี ควรเริ่มต้นจากนิสัย “การออม” แบบผู้ใหญ่ หาข้อมูลการออมจากหลาย ๆ แห่ง ตามสภาพการเงินของตัวเอง ทำรายรับรายจ่ายในแต่ละวันที่ต้องใช้ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเพื่อครอบครัวด้วย ที่สำคัญอย่าลืมทำประกันเกี่ยวกับสุขภาพตัวเองเอาไว้ ในยามเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตจะได้หายห่วงว่าลูก ๆ และคนข้างหลังจะมีเงินมากพอให้ตั้งตัวกับการเริ่มต้นชีวิตใหม่

การออมเงินสำหรับผู้หญิงฉลาดที่ควรทำ

การออมเงินสำหรับผู้หญิงที่จะทำให้ชีวิตมั่นคงแบบไม่ต้องง้อผู้ชายเสมอไป คือ การฝึกนิสัยตัวเองให้ฉลาดในการเก็บออม เปลี่ยนพฤติกรรมแย่ ๆ ที่เป็นจุดด้อยออกไป ไม่ว่าจะเป็นการทำรายรับรายจ่ายเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้รู้ว่ามีเงินเข้าออกเท่าไร มีส่วนไหนที่จำเป็นหรือไม่จำเป็น จะได้แบ่งเงินบางส่วนมาออมได้พอดี ส่วนโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมทั้งหลายควรมีสติเอาไว้ว่า หากนำเงินไปใช้จ่ายกับสิ่งของที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ จะมีปัญหาอะไรตามมาบ้าง ทางที่ดีควรกระตุ้นเตือนตัวเองด้วยเป้าหมายการออมเงินเพื่อวัตถุประสงค์ที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต จะเป็นตัวช่วยให้สาว ๆ ปลอดภัยจากการใช้เงินเกินตัวกับสิ่งของเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากนี้ การออมเงินสำหรับผู้หญิงในกลุ่มที่มีหนี้สินอยู่แล้วจำเป็นต้องเริ่มต้นวางแผนชีวิตเสียใหม่แบบปราศจากหนี้ให้ได้ในเร็ววัน ไม่ว่าจะเป็นการชำระบัตรเครดิตให้ตรงตามกำหนดเพื่อป้องกันดอกเบี้ยสูง ส่วนหนี้ที่ยิบย่อยก็ค่อย ๆ ทยอยจ่าย โดยเน้นการชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยโหด ๆ ก่อน

การออมเงินสำหรับผู้หญิงยุคใหม่เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แต่ด้วยนิสัยการใช้เงินที่มักเป็นจุดด้อยของสาว ๆ สมัยนี้ทำให้การออมเงินสำหรับผู้หญิงถูกขัดขวาง ใครที่อยากเป็นสาวสมัยใหม่ที่มีความมั่นคงไม่แพ้ผู้ชาย ควรเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเองกันตั้งแต่วันนี้ ลบนิสัยแย่ ๆ ทิ้งไปให้ได้ ทำให้กลายเป็นวินัย แล้วในที่สุดการบริหารการเงินก็จะกลายเป็นความเคยชิน เห็นความยิ่งใหญ่จากการออมเงินด้วยตัวเอง กลายเป็นชีวิตที่ร่ำรวยในรูปแบบที่สาว ๆ สามารถกำหนดได้เอง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ