หากพูดถึงคนเจน baby boom ให้นึกภาพง่ายๆ ก็คือคนวัย 50 – 60 ปี ตอนนี้คงเป็นพ่อแม่คนที่มีลูกในวัยทำงานเริ่มแรกพอดี พ่อแม่ส่วนใหญ่จะพร่ำสอนลูกในเรื่องการทำงานว่า “ทำงานราชการสิดี มีสวัสดิการ เกษียณก็มีเงินบำนาญ” “ไปเข้าทำงานในบริษัทองค์กรใหญ่ๆ สิดี มีโอกาสก้าวหน้า อยู่ไปเรื่อยๆ ตำแหน่งใหญ่ขึ้น เงินเดือนก็มากขึ้น มั่นคง”  

คนเจน baby boom บอกเราแบบนั้น เพราะเขาเติบโตมาในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม องค์กรต่างๆ อยู่ในช่วงกำลังเติบโต มีความต้องการทรัพยากรบุคคลจำนวนมาก ทั้งบริหารจัดการ การผลิต การตลาด แรงงาน พนักงานทำงานได้ยาว มั่นคง ถ้าใครเก่งก็จะได้เลื่อนตำแหน่งสูงๆ มีหน้ามีตา แต่ปัจจุบันนี้เราเดินทางมาสู่โลกของยุคดิจิตอลกันแล้ว อะไรๆ ก็ดูมีทางเลือก มีคนจำนวนไม่น้อยที่กล้าก้าวออกมาจากกรอบคำสั่งสอนของผู้ใหญ่ โดยการลาออกจากงานมาทำธุรกิจของตัวเอง วันนี้เรามาดูเหตุผลของคนเจนวายที่กล้าก้าวออกจากกรอบกัน

7 ข้อดีของการมีธุรกิจของตัวเอง

  1. ทำธุรกิจตัวเอง จะได้ทำในสิ่งที่อยากทำ พูดอีกอย่างก็คือ ได้ทำตามความฝัน ไม่ใช่ทำงานเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพอย่างเดียว แต่ได้ทำงานที่ชอบ ได้เงินและยังได้พลังหล่อเลี้ยงใจอีกด้วย คนที่ออกมาทำธุรกิจของตัวเอง เขาจะมีความภูมิใจ มีความสุขและอยากทำงานทุกวัน
  2. ทำธุรกิจของตัวเอง สามารถกำหนดเวลาการทำงานได้ การมีธุรกิจของตัวเอง ไม่ใช่ว่าใช้เวลางานน้อยกว่าพนักงานออฟฟิต เผลอๆ ใช้เวลาทำงานเกือบ 24 ชั่วโมงเสียด้วยซ้ำ  เพียงแต่เราเป็นเจ้าของธุรกิจ เรากำหนดเวลาและแผนการทำงานได้ ช่วงนี้ทำงานหนักลุยไปให้สุด ช่วงนี้ผ่อนคลายเหนื่อยก็พัก คนที่สามารถจัดการเวลาได้ดี ก็จะได้เวลาว่างมากขึ้น สามารถไปเที่ยวพักผ่อน ออกกำลังกาย ทำธุระในวันธรรมดาที่มนุษย์เงินเดือนต้องทำงานในออฟฟิตได้อีกด้วย
  3. สามารถกำหนดกฎเกณฑ์การทำงานได้ด้วยตัวเอง มีอำนาจในการตัดสินใจทุกอย่าง โดยได้ใช้ทักษะและทัศนคติของเราอย่างเต็มที่ การเป็นลูกจ้างต้องทำตามคำสั่ง ไม่ชอบ ไม่เห็นด้วย ก็ต้องทำ แต่เป็นเจ้านายถึงฟังความเห็นลูกน้องมาแตกต่าง เราก็เป็นผู้เลือกในขั้นสุดท้ายอยู่ดี
  4. ได้เรียนรู้งานทุกตำแหน่งและได้ใช้ทักษะความสามารถที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ลูกจ้างบางคนมีความสามารถมากกว่าตำแหน่งที่ทำอยู่ แต่ก็ไม่สามารถใช้ความสามารถบางอย่างได้ เพราะอาจจะไปก้าวก่ายงานของผู้อื่น แต่เจ้าของธุรกิจมีสิทธิ์ในทุกตำแหน่งงาน งานไหนไม่ชอบหรือไม่ถนัด ก็ยังสามารถเอาไปให้ลูกจ้างทำแทนได้ด้วย
  5. ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า หากทำงานประจำ ได้ผลตอบแทนเป็นค่าจ้างเท่ากันทุกเดือน ทำมากทำน้อยก็ไม่มีผลต่อรายได้ แต่หากเป็นเจ้าของธุรกิจจะได้กำไรเป็นผลตอบแทน แต่ในทางกลับกันเจ้าของธุรกิจอาจจะขาดทุนก็ได้  ซึ่งจำนวนเงินส่วนนี้มักจะมากกว่าค่าจ้างเสมอ เพราะฉะนั้นจึงมีความเสี่ยง แต่หากได้กำไร ผลตอบแทนก็คุ้มค่าความเสี่ยงนั้น
  6. มีโอกาสกำหนดทิศทางเศรษฐกิจและสร้างงานให้ผู้อื่น ไม่ว่าจะธุรกิจเล็กหรือใหญ่ ต่างจากลูกจ้างที่ทำงานตามนโยบายบริษัทอย่างเดียว
  7. หากธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ มันจะกลายเป็นมรดกส่งต่อถึงลูกหลาน การทำงานปะจำ หากคุณมีความสามารถสูง ได้เงินเดือนมาก มันก็จะสร้างฐานะและความมั่นคงให้แก่คุณไปจนแก่เฒ่า แต่ถ้าคุณมีธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ มันจะสร้างความมั่นคงทางการงาน การเงิน ส่งต่อถึงคนรุ่นหลังของคุณด้วย แม้ว่าคุณจะไม่อยู่ในโลกนี้แล้วก็ตาม

เป็นอย่างไรบ้างกับ 7 เหตุผลของการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง น่าจะดึงดูดให้ผู้อ่านอยากลาออกจากงานไม่มากก็น้อย แต่การทำงานประจำไม่ใช่ว่าไม่ดี เพราะคนที่ทำธุรกิจแล้วล้มเหลวก็มีอยู่จำนวนไม่น้อย เพราะฉะนั้นเราควรตัดสินใจเลือกงานที่เหมาะกับตัวเอง โดยประเมินจากความสามารถ สิ่งแวดล้อมรอบตัว และช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่สำคัญเราต้องตัดสินใจด้วยเหตุและผล ไม่ใช่อาศัยความกล้าบ้าบิ่นหรือแค่อยากรู้อยากลอง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ