เมื่อต้องการขอสินเชื่อบ้านหรือคอนโด แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนกังวลก็คงไม่พ้นเรื่องของดอกเบี้ยจริงไหม เพราะลำพังค่าบ้านและคอนโดก็สูงมากอยู่แล้ว หากดอกเบี้ยสูงอีกก็คงจะทำให้ค่าใช้จ่ายหนักเอาการเลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงรวบรวมธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยบ้านและคอนโดถูกที่สุดมาแนะนำกัน โดยจะมีที่ไหนบ้างนั้นลองไปดูกันเลย

ธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารกรุงเทพ เป็นธนาคารที่ได้รับการยอมรับว่าคิดดอกเบี้ยบ้านและคอนโดในอัตราที่ต่ำมาก จึงทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะขอสินเชื่อจากธนาคารกรุงเทพมากขึ้น และที่โดดเด่นสุดๆ ก็คือส่วนลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% จากอัตราดอกเบี้ยปกติในปีแรก เมื่อเลือกสินเชื่อแบบมีประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ MRTA นั่นเอง ทำให้ปีแรกสามารถจ่ายดอกเบี้ยได้แบบสบายๆ และชิลเป็นอย่างมาก โดยสำหรับอัตราดอกเบี้ยก็มีดังนี้

 • อัตราดอกเบี้ยแบบไม่รวมประกัน
  วงเงินต่ำกว่า 5 แสน ดอกเบี้ย MRR-0.625% ต่อปี, วงเงินตั้งแต่ 5 แสน ไม่เกิน 1 ล้านบาท ดอกเบี้ยปีแรก 5% ต่อปี จากนั้น MRR-1.00% ต่อปี, วงเงินตั้งแต่ 1 ล้านบาท ไม่เกิน 3 ล้านบาท ดอกเบี้ยปีแรก 2.50% ต่อปี จากนั้น MRR-1.25% ต่อปี
 • อัตราดอกเบี้ยแบบรวมประกัน
  วงเงินต่ำกว่า 5 แสน ดอกเบี้ยปีแรก MRR-0.875% ต่อปี จากนั้น MRR-0.625%, วงเงินตั้งแต่ 5 แสน ไม่เกิน 1 ล้านบาท ดอกเบี้ยปีแรก 4.75% จากนั้น MRR-1.00% ต่อปี, วงเงินตั้งแต่ 1 ล้าน ไม่เกิน 3 ล้านบาท ดอกเบี้ยปีแรก 2.25% ต่อปี จากนั้น MRR-1.25% ต่อปี

ธนาคารกรุงไทย

อยากได้ดอกเบี้ยบ้านและคอนโดในราคาถูกที่สุด ธนาคารกรุงไทยก็เป็นอีกแห่งที่น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกัน เพราะที่นี่คิดดอกเบี้ยบ้านและคอนโดในอัตราที่ถูกมาก จึงทำให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว แถมการขอสินเชื่อหรือการรีไฟแนนซ์กับธนาคารแห่งนี้ก็ไม่ยากจนเกินไปอีกด้วย นอกจากนี้ดอกเบี้ยบ้านของธนาคารกรุงไทย ไม่ว่าจะเป็นแบบรวมประกันชีวิตคุ้มครองทรัพย์สินหรือไม่รวมก็คิดอัตราดอกเบี้ยแบบเดียวกัน ซึ่งก็คือ ดอกเบี้ยปีแรก 3.25% ต่อปีและหลังจากนั้นก็จะเป็น MLR-0.25% ต่อปีนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่โดนใจใครหลายคนไม่น้อย

ธนาคารกสิกรไทย

ขึ้นชื่อในเรื่องดอกเบี้ยต่ำเลยทีเดียวกับธนาคารกสิกรไทย ที่ให้วงเงินกู้สูงถึง 80% ของราคาประเมิน แถมอัตราดอกเบี้ยที่คิดก็ถูกมากอีกด้วย เอาใจคนที่กำลังมองหาดอกเบี้ยบ้านและคอนโดราคาถูกเป็นที่สุด นอกจากนี้การคิดดอกเบี้ยของธนาคารกสิกรก็จะแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ทั้งยังใช้อัตราดอกเบี้ยเดียวกันทั้งกรณีที่ไม่รวมประกันและรวมประกัน ซึ่งก็คือ

 • เดือนที่ 1-3 ช่วงนี้จะคิดดอกเบี้ยที่ 0% ต่อปี ดังนั้นการจ่ายค่างวดบ้านและคอนโดในช่วง 3 เดือนแรกจึงไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยใดๆ ทั้งสิ้น
 • เดือนที่ 4-12 ช่วงนี้จะคิดดอกเบี้ยที่ 3.50% ต่อปี โดยถือเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุดของทั้ง 4 ช่วง แต่ก็ยังถูกกว่าหลายๆ ธนาคารเป็นอย่างมาก
 • ปีที่ 2-3 จะคิดดอกเบี้ยแบบ MRR-1.80% ต่อปี ซึ่งดอกเบี้ยก็จะถูกลงมาจากเดิมในระดับหนึ่ง
 • หลังจากนั้นหรือปีที่ 4 เป็นต้นไป จะคิดดอกเบี้ยแบบ MRR-1.25% ต่อปี และจะคิดดอกเบี้ยด้วยอัตราดังกล่าวนี้ไปจนตลอดครบสัญญา

ธนาคารออมสิน

สำหรับธนาคารออมสินก็มีการคิดอัตราดอกเบี้ยบ้านและคอนโดในราคาที่ถูกมากเช่นกัน ทั้งยังให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 90% ของราคาประเมินอีกด้วย และที่สำคัญในกรณีที่เลือกสินเชื่อบ้านและคอนโดแบบมีประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ MRTA ก็จะได้รับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง ซึ่งก็มีความคุ้มค่าไม่น้อยเลยทีเดียว

 • อัตราดอกเบี้ยแบบไม่รวมประกัน
  มีการคิดดอกเบี้ยโดยแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

  1. ดอกเบี้ยปีแรก 1.25% ต่อปี ปีที่สอง MRR-2.00% ต่อปี หลังจากนั้นจะคิดดอกเบี้ย MRR-0.75% ต่อปี
  2. ดอกเบี้ยปีแรกถึงปีที่ 3 คิดดอกเบี้ย 4.50% ต่อปี  หลังจากนั้น MRR-0.75% ต่อปี
 • อัตราดอกเบี้ยแบบรวมประกัน
  มีการคิดดอกเบี้ยโดยแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

  1. ดอกเบี้ยปีแรก 1.00% ต่อปี ปีที่ 2 คิดดอกเบี้ย MRR-2.00% ต่อปี จากนั้น MRR-0.75% ต่อปี โดยมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ต่อปี
  2. ดอกเบี้ยปีแรก 4.00% ต่อปี ดอกเบี้ยปีที่ 2-3 คิด 4.50% ต่อปี จากนั้น MRR-0.75% ต่อปี โดยมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50%ต่อปี

อย่างไรก็ตามอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารอาจมีการปรับขึ้นลงตามความเหมาะสมอยู่เสมอ ดังนั้นก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อบ้านและคอนโด ก็ควรศึกษาเกี่ยวกับดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้ดี เพื่อจะได้ดอกเบี้ยบ้านและคอนโดที่ถูกที่สุด พร้อมทั้งไม่มีปัญหาตามมาในภายหลังนั่นเอง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ