เมื่อเก็บเงินเหรียญจนเต็มกระปุกออมสินและครบยอดตามที่ต้องการแล้ว ก็ได้เวลานำไปแลกเป็นธนบัตรเพื่อให้สามารถนำมาใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น แต่จะนำเหรียญไปแลกที่ไหนดีนี่สิ วันนี้เราจึงรวบรวมแหล่งรับแลกเหรียญเป็นธนบัตรมาแนะนำกัน ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างลองไปดูกันเลย

แลกตามห้างร้านต่างๆ

เนื่องจากตามห้างร้านต่างๆ จำเป็นต้องใช้เหรียญเป็นจำนวนมากเพื่อทอนเงินให้กับลูกค้าที่มาจับจ่ายซื้อของในแต่ละวัน ดังนั้นห้างร้านส่วนใหญ่จึงเปิดรับการแลกเหรียญเป็นธนบัตร แต่จะมีค่าธรรมเนียมและเงื่อนไขอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับที่ทางห้างร้านแห่งนั้นกำหนดด้วย นอกจากนี้การแลกเหรียญกับร้านเหล่านี้ก็มักจะมีความสะดวก รวดเร็วมากกว่าการแลกกับธนาคาร เพราะไม่ต้องผ่านขั้นตอนที่ดูยุ่งยากหลากหลายชั้นตอนนั่นเอง เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ต้องการแลกเหรียญเป็นธนบัตร ก็ลองตรงไปที่ห้างร้านต่างๆ และติดต่อกับทางเจ้าของร้านหรือแคชเชียร์ที่ดูแลแผนกเพื่อขอแลกเหรียญได้เลย

แลกเหรียญกับธนาคาร

เมื่อพูดถึงการแลกเหรียญเป็นธนบัตร แน่นอนว่าหลายคนก็คงจะนึกถึงธนาคารเป็นหลัก แต่รู้ไหมว่าไม่ใช่ทุกธนาคารที่จะเปิดให้สามารถแลกเหรียญได้ โดยมีธนาคารบางแห่งที่ปฏิเสธการรับแลกเหรียญเช่นกัน อย่างเช่น ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ เป็นต้น ซึ่งเราก็ได้รวบรวมธนาคารที่รับแลกเหรียญพร้อมค่าธรรมเนียมมาแนะนำดังนี้

 1. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
  ธนาคารกรุงศรีอยุธยารับแลกเหรียญโดยไม่มีขั้นต่ำ แต่จะเสียค่าธรรมเนียมในการแลกเมื่อแลก 100 เหรียญขึ้นไปเท่านั้น โดยคิดเป็นค่าธรรมเนียมร้อยละ 2 บาท
 2. ธนาคารซีไอเอ็มบี
  ธนาคารซีไอเอ็มบี เปิดรับแลกเหรียญโดยมีขั้นต่ำในการแลกที่ 40 บาท และจะเสียค่าธรรมเนียมในการแลกก็ต่อเมื่อแลกเหรียญที่ 500 บาทขึ้นไป โดยมีค่าธรรมเนียมร้อยละ 2 บาท
 3. ธนาคารทหารไทย
  ธนาคารทหารไทยเปิดรับแลกเหรียญโดยไม่มีขั้นต่ำ ซึ่งจะเสียค่าธรรมเนียมในการแลกเมื่อทำการแลกเหรียญจำนวน 100 บาทขึ้นไป และเสียค่าธรรมเนียมที่ร้อยละ 2 บาท
 4. ธนาคารไทยเครดิต
  ธนาคารไทยเครดิตรับแลกเหรียญโดยมีขั้นต่ำในการแลกที่ 10 บาทขึ้นไป และจะคิดค่าธรรมเนียมในการแลกร้อยละ 1 บาทเมื่อแลกเหรียญที่จำนวน 2,000 บาทขึ้นไป
 5. ธนาคารไทยพาณิชย์
  ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดรับแลกเหรียญโดยมีขั้นต่ำในการแลกที่ 20 บาท และจะคิดค่าธรรมเนียมก็ต่อเมื่อแลกจำนวน 200 เหรียญขึ้นไป ซึ่งจะเสียค่าธรรมเนียมร้อยละ 2 บาท
 6. ธนาคาร ธ..
  ธนาคาร ธ.ก.ส. เปิดรับแลกเหรียญโดยไม่มีขั้นต่ำ และมีค่าธรรมเนียมทันทีที่แลกไม่ว่าจะแลกด้วยจำนวนเงินหรือจำนวนเหรียญเท่าไหร่ก็ตาม โดยคิดค่าธรรมเนียมที่ร้อยละ 2 บาท
 7. ธนาคารธนชาต
  ธนาคารธนชาติรับแลกเหรียญโดยไม่มีขั้นต่ำในการแลกแต่อย่างใด และจะคิดค่าธรรมเนียมที่ร้อยละ 2 บาท เมื่อมีการแลกเหรียญจำนวน 2000 บาทขึ้นไปเท่านั้น
 8. ธนาคารยูโอบี
  ธนาคารยูโอบีรับแลกเหรียญโดยไม่มีขั้นต่ำ และจะเสียค่าธรรมเนียมเมื่อแลกเหรียญที่จำนวน 500 บาทขึ้นไป โดยคิดเป็นร้อยละ 2 บาท
 9. ธนาคารออมสิน
  ธนาคารออมสินรับแลกเหรียญโดยมีขั้นต่ำ 10 บาท โดยจะเสียค่าธรรมเนียมในการแลกก็ต่อเมื่อแลกเหรียญที่ 3000 บาทขึ้นไป ซึ่งก็มีค่าธรรมเนียมร้อยละ 1 บาท
 10. ธนาคารอาคารสงเคราะห์
  ธนาคารอาคารสงเคราะห์รับแลกเหรียญโดยไม่มีขั้นต่ำ ซึ่งจะต้องเสียค่าธรรมเนียมร้อยละ 3 บาท เมื่อแลกเหรียญจำนวน 100 เหรียญขึ้นไป

รู้จักกับตู้รับฝากเหรียญ

และนอกจากการแลกเหรียญเป็นธนบัตรแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการฝากเงินเหรียญก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการออกแบบตู้รับฝากเหรียญมาเอาใจคนที่ชอบออมเงินเหรียญใส่กระปุกแต่ไม่กล้านำเงินเหรียญขึ้นไปฝากเงินกับธนาคารโดยเฉพาะ ซึ่งก็เป็นตู้ที่จะทำให้คุณสามารถฝากเหรียญเข้าบัญชีได้อย่างอัตโนมัติและมีขั้นตอนที่ง่ายสุดๆ ทำให้ไม่ต้องวุ่นวายกับการแลกเหรียญตามร้านค้าเพื่อนำไปฝากธนาคารอีกที แถมตู้ยังมีระบบการนับเหรียญที่แม่นยำมากอีกด้วย โดยธนาคารแห่งแรกที่มีการนำตู้ฝากเหรียญมาใช้ก็คือธนาคารไทยพาณิชย์นั่นเอง ซึ่งก็กำลังเป็นที่ฮือฮาและได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

http://www.tnews.co.th/contents/334573

เงื่อนไขในการใช้ตู้รับฝากเหรียญ

สำหรับเงื่อนไขในการใช้ตู้รับฝากเหรียญ ก็มีดังนี้

 1. รับฝากเฉพาะเหรียญ 1,2,5, และ 10 บาทเท่านั้น โดยจะไม่รับฝากเหรียญอื่นๆ หรือธนบัตรแต่อย่างใด และที่สำคัญเหรียญจะต้องไม่มีรอยบิ่นหรือชำรุดด้วย อย่างไรก็ตามเหรียญที่ใช้ไม่ได้ เครื่องจะคัดคืนกลับมาอย่างอัตโนมัติ
 2. สามารถฝากเงินเหรียญเข้าได้เฉพาะบัญชีออมทรัพย์ของ SCB เท่านั้น กรณีที่เป็นบัญชีประเภทอื่นหรือธนาคารอื่นจะไม่สามารถฝากได้
 3. ฝากได้สูงสุดมากถึง 399 เหรียญ ต่อประเภทเหรียญและต่อครั้งเท่า ดังนั้นสำหรับใครที่มีเหรียญมากกว่าที่กำหนด ให้ฝากเป็น 2 ครั้งหรือมากกว่านั้น
 4. นอกจากฝากเหรียญเข้าธนาคารได้แล้ว ก็สามารถฝากเหรียญเข้า e-Wallet เติมเงินเข้าโทรศัพท์ และฝากเหรียญเพื่อบริจาคเงินเข้ามูลนิธิได้อีกด้วย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ทีนี้ก็สามารถนำเงินเหรียญไปแลกเป็นธนบัตรกับห้างร้านหรือธนาคารที่มีบริการรับแลกเหรียญได้เลย หรือใครที่ต้องการฝากเงินเหรียญจะลองฝากกับตู้รับฝากเหรียญก็ได้เหมือนกัน รับรองว่ารวดเร็วทันใจและมีการนับเหรียญได้อย่างแม่นยำแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ