รู้ไหม? ว่านิสัยการออมเงินสามารถบอกถึงตัวตนของคุณได้ ว่าจริงๆ แล้วคุณเป็นคนแบบไหนกันแน่ โดยดูได้จากรูปแบบการออมเงินที่คุณเลือกนั่นเอง เพราะฉะนั้นมาเช็คกันดูหน่อยสิว่า คุณเป็นคนอย่างไรผ่านรูปแบบการเก็บออมเงินดังต่อไปนี้

ฝากเงินเข้าธนาคาร

คุณเลือกที่จะเก็บเงินด้วยการฝากเงินเข้าธนาคาร เพราะเป็นช่องทางที่ปลอดภัยและมีความมั่นคงที่สุด แม้ว่าดอกเบี้ยที่ได้รับจะน้อยกว่าการเก็บออมเงินด้วยวิธีอื่นๆ ก็ตาม แต่อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่าเงินที่ฝากเข้าไปจะไม่ลดน้อยลงไปจากเดิมหรือสูญหายไปอย่างแน่นอน

ดังนั้นการที่คุณเลือกฝากออมเงินกับธนาคาร จึงแสดงว่าคุณเป็นคนที่มีความรอบคอบพอสมควร และไม่ชอบความเสี่ยง ซึ่งในขณะเดียวกันก็เป็นคนที่ไม่มักมากอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการฝากออมเงินกับธนาคารสามารถถอนเงินออกมาใช้ได้ง่ายกว่าวิธีอื่น จึงแสดงได้ว่าคุณไม่ค่อยจริงจังกับอะไรมากนัก เหมือนอย่างการฝากเงิน ที่นึกอยากจะถอนเมื่อไหร่ก็ถอนออกมาใช้ โดยไม่ได้ใส่ใจกับการเก็บเงินสักเท่าไหร่นั่นเอง

พันธบัตรรัฐบาล

คุณเลือกที่จะออมเงินด้วยการซื้อพันธบัตรรัฐบาลเก็บไว้เพื่อกินดอกเบี้ย ถึงแม้ว่าจะต้องฝากเงินเป็นระยะยาวพอสมควร ถึงจะได้ดอกเบี้ยมาใช้ การออมเงินด้วยการซื้อพันธบัตรรัฐบาลนั้น อาจจะได้ดอกเบี้ยที่ดีกว่าการฝากเงินในธนาคาร แต่ก็มีความเสี่ยงในระดับหนึ่ง กรณีที่เกิดการผันผวนของพันธบัตรจนทำให้ดอกเบี้ยลดต่ำลง และกรณีที่คุณร้อนเงิน จนต้องขายพันธบัตรบางส่วนในราคาที่ต่ำกว่าทุนที่ซื้อมา

หากคุณเป็นคนที่ตัดสินใจออมเงินด้วยการซื้อพันธบัตรรัฐบาล แปลว่าคุณเป็นคนที่กล้ายอมรับความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง แต่ต้องมีข้อมูลและความมั่นใจที่แน่นอนพอสมควรจึงจะกล้าลงทุน นอกจากนี้ยังแปลได้ว่าคุณเป็นคนมีความอดทนและค่อนข้างจะใจเย็น เพราะต้องทิ้งเงินไว้เฉย ๆ อย่างน้อย 3-5 ปี แล้วแต่อายุของพันธบัตรถึงจะได้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยคืนกลับมา

ลงทุนในกองทุน

คุณเลือกที่จะออมเงินในกองทุนรวม เพื่อเป็นการทำให้เงินที่มีอยู่พอกพูนมากยิ่งขึ้นด้วยการรอปันผล หรือดอกเบี้ยจากการลงทุน ที่มีให้เลือกทั้งในรูปของความเสี่ยงต่ำและความเสี่ยงสูง ด้วยความที่กองทุนรวมก็ถูกบริหารการลงทุนด้วยบุคคลธรรมดา (แต่อาจจะมีความเชี่ยวชาญมากกว่าคนทั่วไป) ที่เป็นตัวแทนในการบริการแทนคุณ โอกาสที่คุณจะได้กำไร หรือขาดทุนในการลงทุนครั้งนั้น ๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากการตัดสินใจเลือกระดับการลงทุนของคุณด้วย

หากคุณเป็นคนที่ออมเงินด้วยการลงทุนในกองทุนหุ้น แสดงว่าคุณเป็นคนที่ทะเยอทะยาน และมองหาความก้าวหน้าให้กับชีวิตตัวเองอยู่ไม่น้อย เพราะกองทุนหุ้นนั้นมีความเสี่ยงให้เลือกหลายระดับ ยิ่งเสี่ยงมาก โอกาสได้กำไรก็มากตาม นอกจากนี้ คุณยังเป็นคนที่เชื่อมั่นในตัวเองสูง เพราะถ้าหากการลงทุนมีความผิดพลาดขึ้น คุณจะต้องเป็นผู้ยอมรับในการตัดสินใจของคุณเอง

ลงทุนในหุ้น

คุณเลือกที่จะลงทุนในหุ้น ที่นักออมเงินต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า มีความเสี่ยงมากที่สุดและปราบเซียนที่สุด หากไม่มีความรู้และไม่ได้ศึกษาดีพอ เพราะหุ้นมีการผันผวนได้ตลอดเวลา การช้อนซื้อหุ้น และเทขายในจังหวะที่ดี จะทำให้เงินเพียงหลังพันของคุณกลายเป็นหลักแสนในเวลาไม่นาน ขณะเดียวกันหากตัดสินใจผิดพลาด แม้จะมีเงินแสนก็สามารถหมดลงไปในพริบตาได้เช่นกัน

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบออมเงินด้วยการลงทุนในหุ้น แปลว่าคุณเป็นคนที่ชอบคิดวิเคราะห์ รวมไปถึงมองการณ์ไกลอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องของอนาคตของคุณและครอบครัว คุณเป็นคนกล้าได้กล้าเสีย ตัดสินใจแล้วก็ทำลงไปทันทีเพื่อให้สัมฤทธิ์ผลโดยเร็วที่สุด แม้ว่าบางครั้งอาจจะมีความผิดพลาดบ้างก็ตาม หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น คุณก็จะย้อนไปดูข้อผิดพลาดของตัวเองเพื่อนำมาปรับปรุงไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ซื้อของสะสม หรือของที่ขายได้

คุณเลือกที่จะออมเงินด้วยการซื้อของสะสม หรือของที่ขายได้ มาเก็บไว้ก่อน รอเวลาเพื่อเก็งกำไรสักระยะแล้วจึงขายไป ของประเภทนี้ก็เช่น สินค้าแบรนด์เนม ทองคำ พระเครื่อง ของโบราณ ที่สามารถซื้อขายได้ตลอดเวลา ส่วนราคาทั้งการซื้อและการขายก็อาจจะขึ้นอยู่กับความพิเศษ ความเก่าแก่ หรือความต้องการซื้อจากคนทั่วไป

ถ้าคุณเป็นคนชอบออมเงินด้วยการซื้อของสะสม หรือของที่ขายได้ แปลว่าคุณเป็นคนที่รักสนุกไม่จริงจังกับชีวิต และไม่ยึดมั่นในกฎกติกาใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะถึงแม้ว่าของเหล่านี้จะขายไม่ได้ราคาตามที่คุณต้องการ หรืออาจจะขายไม่ได้เลยในอนาคต แต่คุณก็จะยังมีความสุขกับการได้เป็นเจ้าของอยู่ดี

ซื้ออสังหาริมทรัพย์ คอนโด/บ้าน/ที่ดิน

คุณเลือกที่จะออมเงินด้วยการซื้ออสังหาริมทรัพย์ คอนโด/บ้าน/ที่ดิน ที่มีราคาสูง เพื่อทำกำไรจากการปล่อยเช่า – ขายต่อ วิธีนี้เป็นวิธีออมเงินที่ดี แต่คุณต้องมีเงินในการลงทุนที่สูงมากๆ เพราะกว่าจะเก็บค่าเช่าจนได้กำไรนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย การซื้อมาขายไปของซื้ออสังหาริมทรัพย์ คอนโด/บ้าน/ที่ดิน ก็ไม่ใช่จะซื้อกันง่ายๆ เหมือนหลักทรัพย์ชนิดอื่นๆ การลงทุนวิธีนี้มีความเสี่ยงสูงไม่แพ้การลงทุนในหุ้น เพราะถ้าหากมีการวิเคราะห์ผิดพลาดไปนิดเดียว อาจจะทำให้คุณขาดทุนแบบยับเยินได้

ถ้าคุณเลือกที่จะออมเงินด้วยการซื้ออสังหาริมทรัพย์ คอนโด/บ้าน/ที่ดิน แปลว่าคุณเป็นคนที่ใจเย็นมากๆ และมีวาทศิลป์ในการเจรจาดี เนื่องจากการต่อรองเช่า-ขาย ต้องใช้ฝีมือในการพูดคุยสูง เพื่อให้ได้กำไรมากที่สุด โดยที่ผู้เช่า-ผู้ซื้อต้องรับราคาได้ นอกจากนี้แล้ว คุณยังเป็นคนที่ชอบศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ เนื่องจากการลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ คอนโด/บ้าน/ที่ดิน จำเป็นที่จะต้องอัพเดตข้อมูล และวิเคราะห์ทุกด้านประกอบการตัดสินใจทุกๆ วัน

ไม่เก็บเงินออม

ถ้าคุณเลือกที่จะไม่เก็บเงินออมเลย มีเท่าไรก็ใช้เพื่อบำรุงความสุขตัวเองไปจนหมดสิ้น ทั้งกิน เที่ยว ช้อปปิ้ง ขอให้บอก ไปทุกที่ที่ได้รับคำชวน แสดงให้เห็นถึงความสุรุ่ยสุร่าย ฟุ้งเฟ้อ ไม่มองการณ์ไกล และไม่นึกถึงอนาคตของตัวเองในวันข้างหน้าเลย คิดถึงแต่ปัจจุบันและความสุขของตัวเองเพียงเท่านั้น ผลสุดท้ายคุณก็จะเป็นหนี้ ที่ต้องวิ่งหาเงินมาโปะวุ่นวาย จนไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขต่อไป

อยากให้ลองเช็คกันดูว่า การออมของคุณตรงกับนิสัยที่เป็นอยู่ในปัจจุบันหรือไม่ ส่วนใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะออมแบบไหนดี ถึงจะเหมาะกับตัวเองมากที่สุด ก็ลองศึกษาข้อมูลคร่าวๆ จากบทความนี้ไปก่อน จากนั้นค่อยไปหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งอย่างละเอียด จะช่วยให้มีการตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ