E – Wallet (Electronic- Wallet) หรือ Digital Wallet แปลตรงตัว ก็คือ กระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ อยู่บนคอมพิวเตอร์ บนมือถือ เป็นที่เก็บเงินไว้ในการใช้จ่ายสิ่งต่างๆ เหมือนเงินสดที่เป็นธนบัตรหรือเหรียญที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

E-Wallet เกิดขึ้นมาเพราะอะไร

E-Wallet เกิดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคทั้งหลายในการใช้จ่าย ให้สามารถทำธุรกรรมต่างๆ เช่น เติมเงินมือถือ จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ซื้อตั๋วหนัง ซื้อบัตรเกมส์ ช้อปปิ้งออนไลน์ ฯลฯ ได้สะดวกรวดเร็วเพียงแค่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหรืออินเตอร์เน็ต  ไม่ต้องเดินไปทำธุรกรรมที่ธนาคารหรือจ่ายบิลตามเคาน์เตอร์บริการต่างๆ นั่นเองwhat-is-e-wallet

อันที่จริงแล้วทุกวันนี้ธนาคารมีระบบ Online Banking/Internet Banking หรือ Mobile Banking ไว้ให้บริการอยู่แล้ว แต่ E-Wallet เป็นช่องทางบริการทางการเงินอีกทางเลือกหนึ่งในจุดที่ธนาคารให้บริการไม่ยืดหยุ่นพอ เช่น บางคนไม่อยากผูกบัญชีของตัวเองไว้กับระบบดิจิตอล เนื่องจากไม่เชื่อมั่นในความปลอดภัย บางเงื่อนไขต้องผูกกับบัตรเครดิต แต่ถ้าหากไม่มีก็ไม่สามารถใช้บริการได้ แต่สำหรับ E-Wallet เราสามารถควบคุมจำนวนเงินในระบบได้ อยากใช้เท่าไหน ก็เติมเท่านั้น ไม่ต้องมีบัตรเดบิต เครดิต เอทีเอ็มหรือบัญชีธนาคารเลยก็ได้ แม้บัตรจะหาย เราก็สามารถอายัดบัตรผ่านแอพฯ ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย

E-Wallet ทำงานอย่างไร

หลักการใช้งานคือเติมเงินเข้าไปในระบบให้เพียงพอ จากนั้นนำไปใช้จ่ายรายการต่างๆ ได้เลย โดยแต่ละเจ้าผู้ให้บริการ E-Wallet นั้น มีช่องทางการให้บริการและโปรโมชั่นที่น่าสนใจต่างกันออกไป เราผู้บริโภคสามารถเลือกผู้ให้บริการ E-Wallet ได้ตามไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสมกับเรา

ส่วนการเติมเงินเข้าระบบ มีหลายวิธี เช่น ใช้ Internet Banking ,เติมที่เคาน์เตอร์ 7-Eleven, Family Mart, Tops, Big C, Lotus ,โอนเงินจาก E-Wallet หนึ่ง ไปยังอีก E-Wallet  หนึ่ง เป็นต้นwhat-is-e-wallet

สำหรับบริการทางการเงิน เช่น เติมเงินมือถือ จ่ายบิลสาธารณูปโภค ไฟ น้ำ โทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต เคเบิ้ลทีวี จ่ายเบี้ยประกันชีวิต บัตรเครดิต ซื้อตั๋วหนัง ตั๋วเครื่องบิน/รถไฟ เติมเงินเกมส์ ซื้อพ.ร.บ.รถยนต์ ช้อปปิ้งออนไลน์ หลังจากการใช้จ่ายเราก็จะได้ใบเสร็จออนไลน์ สามารถตรวจสอบความถูกต้องของยอดเงินได้ทันที ทำให้มั่นใจความปลอดภัยได้

ความน่าสนใจที่ทำให้ต้องใช้ E-Wallet

  • ไม่ต้องถือเงินสด ออกไปใช้จ่าย ลดความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม เวลาพกเงินมากๆ ต้องมาคอยนับเวลาใช้จ่าย นับเงินทอน ต้องเบิกเงินมาเตรียมให้พอใช้ในแต่ละวัน ปัจจุบันนี้สังคมเราพยายามเปลี่ยนไปใช้ระบบเงินที่ไม่ใช่เงินสด (Cashless) อยู่แล้วเพื่อขจัดความยุ่งยากที่กล่าวมา E-Wallet ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่ตอบโจทย์
  • ไม่ต้องเดินทางไปทำธุรกรรมหลายๆ ที่ให้เสียเวลา ถึงแม้จะบอกว่าไปห้าง มีครบทุกธนาคารให้บริการ ไปเซเว่น บิ๊กซี โลตัสก็ได้ แต่การต้องไปต่อคิวทุกต้นเดือน ย่อมไม่สะดวกเท่าจ่ายเงินได้ทุกทีทุกเวลาอยู่ดี
  • มีโปรโมรชั่นส่วนลดที่น่าสนใจ เช่น เติมเงินมือถือ มีส่วนลด 10% หมายถึง หากเราเติมเงิน100บาท เราจะถูกตัดเงินเพียงแค่ 90 บาทเท่านั้น และยังมีการซื้อตั๋วหนังราคาพิเศษ ได้ส่วนลดจากร้านค้าออนไลน์หลายแห่ง เป็นต้น

ปลอดภัยจริงหรือไม่

ตามหลักของวิศวกรหรือโปรแกรมเมอร์แล้ว เขาจะบอกว่า อะไรก็ตามที่เข้าสู่โลกดิจิตอลเน็ตเวิร์ค ไม่มีความปลอดภัยทั้งสิ้น หรือคนทั่วไปก็จะบอกว่า อะไรก็ตามที่ทำได้ง่าย ยิ่งสะดวกมาก ยิ่งความปลอดภัยต่ำ สองประโยคนี้ถือว่าเป็นความจริง แต่เราจะใช้ชีวิตในโลกปัจจุบันโดยไม่เข้าสู่ระบบดิจิตอล หรือทำทุกอย่างด้วยความยากลำบาก อย่างนั้นก็ไม่ใช่เรื่องwhat-is-e-wallet

E-Wallet ปลอดภัยตรงที่เราสามารถควบคุมปริมาณเงินได้ เอาเงินเข้าระบบเท่าที่จะใช้ ไม่มีการใช้ก่อนแล้วมาตามจ่ายแบบบัตรเครดิต ถ้าเกิดการสูญหาย ก็สามารถอายัดได้ด้วยตัวเอง ส่วนเรื่องการโดนแฮกข้อมูล E-Wallet ไม่จำเป็นต้องผูกไว้กับบัญชีธนาคารที่มีเงินจำนวนมาก ไม่ต้องผูกเลขบัตรหรือข้อมูลส่วนตัวทางการเงิน เพราะฉะนั้นหมดกังวลเรื่องการโดนแฮกไปได้ หรือหากใครอยากจะผูกกับบัญชีก็ทำได้เช่นกัน

การเติมเงิน หากยอดเงินไม่ขึ้นหรือใช้จ่ายใดๆ แล้วหักเงินเกินจำนวนไป ย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่ทุกครั้งหลังทำธุรกรรมจะมีการแจ้งเตือนเข้ามาในมือถือของเรา เราสามารถตรวจเช็คความถูกต้องได้อยู่แล้ว หากมีปัญหาอะไร สามารถติดต่อเข้าที่ศูนย์บริการของ E-Wallet เจ้านั้นๆ ได้ทันที ทั้งนี้การบริการจะรวดเร็ว ติดตามแก้ปัญหาได้อย่างมีคุณภาพและสม่ำเสมอแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับผู้บริหารและพนักงานให้บริการด้วย หากเจ้าไหนที่มีปัญหาบ่อยๆ ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็จะเลิกใช้กันไปเอง

เพราะฉะนั้น ระบบรักษาความปลอดภัยของ E-Wallet ถือว่ามีความรัดกุมเพียงพอต่อการใช้งานดี

สำหรับความไม่สะดวกในการใช้ E-Wallet คงจะเป็น มีหลายเจ้าให้เลือกมาก แต่ละเจ้าก็มีข้อได้เปรียบต่างกันไป หากเราอยากได้โปรฯ ดีๆ แล้วเลือกที่จะใช้หลายเจ้า คงจะวุ่นวายสับสนบ้าง และปัญหาที่พบมากที่สุดก็คือความไม่เสถียรของระบบ การเติมเงินหรือใช้จ่ายแต่ละครั้งไม่ตรงกับความเป็นจริง ในส่วนนี้แต่ละเจ้าได้แก้ปัญหาและพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง เราผู้บริโภคก็ถือว่าได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้กันอย่างถ้วนหน้า

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ