Alipay คือบริการธุรกรรมทางอินเตอร์เน็ต ของทางประเทศจีน เช่นเดียวกัน Paypal ของอเมริกาหรือ PAYSBUY ของไทยนั่นเอง โดยสามารถผูกเข้ากับบัตรเครดิต เต็มเงินถอดเงิน ชำระค่าสินค้าต่างๆ ในเว็บของประเทศจีนและเว็บอื่นๆ ที่ได้รองรับทั่วโลก และต้องบอกว่าตอนนี้ทั่วโลกได้ทำการรองรับไปมากแล้วด้วย

Alipay มี Feature ทำอะไรได้บ้าง

 • สามารถซื้อสินค้าออนไลน์จากเว็บจีนได้เกือบทั้งหมด โดยเติมเงินผ่านธนาคารของจีน ทุกสาขาทั่วโลกหรือจะเติมเงินผ่านธนาคารต่างชาติที่เป็นพาร์ทเนอร์ก็ได้ โดยมีค่าธรรมเนียมประมาณ 30 -50 หยวนต่อครั้งต่อบัญชี
 • จ่ายค่าธรรมเนียมเพียงครั้งเดียว ในการเติมเงินเท่านั้น ไม่มีค่าธรรมเนียมในการชำระเงินหรือว่าซื้อสินค้าในเว็บอีก
 • สามารถทำธุรกรรมได้เกือบทุกอย่างในประเทศจีน ทั้งชำระค่าสินค้า ค่าบริการ ค่าสาธารณูปโภค และอื่นๆ เรียกได้ว่าครบวงจรเลยก็ว่าได้
 • ใช้จ่ายในประเทศอื่นๆ กว่า 70 ประเทศทั่วโลก
 • มีแอพฯ ฯ Alipay Wallet ชำระสินค้าผ่านบาร์โค้ดบนมือถือได้ทันทีที่เคาน์เตอร์พารทเนอร์ของ Alipaywhat-is-alipay

ทำไมคนจีนถึงติด Alipay กันจัง

ปัจจุบันนี้ Alipay มีลูกค้าชาวจีนกว่า 450 ล้านคน คิดเป็น 1/3 ของประชากรจีนทั้งประเทศ เหตุผลที่คนจีนชอบ Alipay เพราะสะดวกสบาย มีบริการชำระเงินจำนวนมากเนื่องจากเปิดบริการมานานกว่าเจ้าอื่นๆ เช่น จ่ายบิล เติมเงินมือถือ ซื้อของออนไลน์ ซื้อตั๋วรถขนส่งมวลชน ดูเงินคงเหลือในบัญชี และยังมีสิทธิพิเศษซื้อของในร้านค้าออฟไลน์ได้ด้วย และเนื่องจากอยู่ภายใต้ Alibaba ซึ่งเป็นเว็บไซต์ E-commerce ขนาดใหญ่ของจีน ทำให้มีบริษัทอื่นๆ นำ Alipay ไปใช้เป็นจำนวนมาก เช่น Tmall หรือ Taobao และเว็บซื้อขายออนไลน์ของจีนต่างก็เลือก Alipay เป็นช่องทางชำระเงินเพียงเจ้าเดียว ด้วยเหตุนี้คนจีนเกือบทั้งหมดที่มีอินเตอร์เน็ตเข้าถึง ต้องมี Alipay ติดมือถือไว้ และเตรียมเงินในระบบให้พร้อมใช้ตลอดเวลา

Alipay ในไทย

การขยายตลาดของ Alipay มายังประเทศไทยก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้ชาวจีนที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยนั่นเอง ซึ่งมีถึงประมาณปีละ 10 ล้านคน และการเข้ามาของ Alipay ยังสามารถมาต่อยอดระบบการจ่ายเงินที่ใช้งานอยู่แล้วให้ยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้นด้วย Alipay เข้ามาเซ็นสัญญาเป็น Certified Acquiring Partner กับบริษัทในไทยทั้งหมด 7 ราย ดังนี้

 • True Money ในเครือ Ascend Group
 • Counter Service
 • GHL Thailand บริการจ่ายเงินในเครือบริษัท GHL Group ของมาเลเซีย
 • ธนาคารกสิกรไทย (Kasikorn Bank)
 • บัตรกรุงไทย (KTC)
 • เพย์สบาย (Paysbuy)
 • พระยาเปย์ (PrayaPay)

Alipay ในไทยทำอะไรได้บ้าง

 • สามารถใช้ Alipay ในการซื้อสินค้าที่ 7-Eleven กว่า 9,000 แห่งได้แล้วในประเทศไทย ด้วยการสแกนบาร์โค้ดเพียงเท่านั้น แต่เริ่มแรกนี้กลุ่มเป้าหมายของ Alipay จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียมากกว่า เพราะตัวแอพฯ ยังไม่รองรับคนไทยสักเท่าไหร่นัก
 • สามารถรองรับการจ่ายเงินในบริการเรียกรถโดยสารในไทยได้แล้ว
 • ใช้ซื้อของออนไลน์จากเว็บไซต์ E-commerce ที่เป็นพาร์ทเนอร์ ประเทศจีนครองตลาดผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก คนไทยเองก็มีการสั่งสินค้าจากจีนมาทำธุรกิจเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ใช้ Alipay ถึงแม้ช่วงแรกจะมีขั้นตอนยุ่งยาก เพราะต้องเปิดบัญชีธนาคารในประเทศจีน แต่ตอนนี้มีธนาคารไทยเซ็นสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์กับ Alipay หลายเจ้าแล้ว อีกหน่อยคงจะสะดวกขึ้นมากทีเดียว

เล่าความเป็นมาของ Alipay เล็กๆ น้อยๆ

Alipay ก่อตั้งขึ้นในปี 2004 เป็นบริการธุรกรรมออนไลน์ภายใต้บริษัท Ant Financial Services Group ในเครือ Alibaba ภายหลัง Alipay ก็ได้แตกไลน์บริการด้านการเงินอื่นๆ ออกมาอีกมาก เช่น บริการเงินกู้ Sesame Credit, บริการธนาคารส่วนตัว MYBank เป็นต้น

what-is-alipay

แรกเริ่มจาก Alibaba เว็บไซต์ E-commerce ที่มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการซื้อสินค้าของคนจีน เป็นที่ทราบกันดีว่าประชากรในประเทศจีนมีจำนวนมาก อาลีบาบาจึงสร้างธุรกิจที่เริ่มต้นจากตลาดภายในขึ้นมา จนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

eBay เว็บ E-commerce สัญชาติอเมริกาเข้ามาบุกตลาดจีน แจ็ก หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba ได้ตั้งเว็บไซต์ชื่อ Taobao ขึ้นมาสู้ ทำธุรกิจแบบ platform ผู้บริโภค-ผู้บริโภค ที่สำคัญ Taobao ไม่มีค่าธรรมเนียมการซื้อขาย เป็นการให้บริการฟรีแก่ทั้งคนซื้อและคนขาย แต่อุปสรรคสำคัญคือ จีนแทบไม่มีระบบการชำระเงินแบบออนไลน์เลย มีประชาชนเพียงแค่ 1% ที่มีบัตรเครดิต แสดงให้เห็นว่าจีนยังไม่พร้อมกับอีคอมเมิร์ซสำหรับผู้บริโภค ตรงนี้นี่เองที่เป็นแรงดลใจให้แจ็ก หม่า สร้างระบบชำระเงินออนไลน์ขึ้นมา โดยเริ่มจากให้ Taoboa ไปเปิดบัญชีในทุกๆ ธนาคาร ในทุกๆ เมือง ทั่วประเทศจีน เพื่อให้คนที่จะซื้อสินค้าโอนเงินเข้าบัญชี Taobao เมื่อได้รับเงิน Taobao ก็แจ้งผู้ผลิตให้ส่งของแก่ลูกค้า ทาง Taobao จะโอนเงินให้ผู้ผลิตก็ต่อเมื่อลูกค้าได้รับสินค้าแล้วเท่านั้น

วิธีการของ Taobao ดังกล่าว ทำให้จีนมีระบบการชำระเงินออนไลน์ที่มีความปลอดภัยเป็นครั้งแรก สร้างความเชื่อมั่นแก่คนจีนในเรื่องอีคอมเมิร์ซ จนในที่สุด eBay ถอนตัวจากการทำธุรกิจในจีน หลังจากนั้นระบบการจ่ายเงิน Alipay ก็ถือกำเนิดขึ้น การดำเนินการผ่านทาง Alipay ใน “วันคนโสด” ปี 2015 มียอดการชำระเงินออนไลน์ถึง 85,000 รายการต่อวินาที แสดงให้เห็นว่าคนจีนนิยมและเชื่อมั่นในการชำระเงินผ่าน Alipay เป็นอย่างมากทีเดียว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ