ในปัจจุบัน บัตรเครดิตถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันมากขึ้น เพราะด้วยความสะดวกสบายและความซื้อง่ายจ่ายคล่อง ที่ถึงแม้ไม่มีเงินก็สามารถซื้อสินค้าผ่านบัตรเครดิตได้อย่างง่ายดาย แต่ในขณะเดียวกัน หากใช้บัตรเครดิตโดยไม่ระมัดระวังก็จะทำให้เสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมสูงเช่นกัน ดังนั้นเราจะมาทำความเข้าใจกับการใช้บัตรเครดิตอย่างถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงการโจรกรรมดังนี้

รู้ทันวิธีการโจรกรรม

การจะป้องกันการถูกโจรกรรมได้ อันดับแรกจะต้องรู้ทันวิธีการโจรกรรมก่อน เพราะจะทำให้เราสามารถหลบเลี่ยงการถูกโจรกรรมได้ดีนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันพบว่าการโจรกรรมผ่านทางบัตรเครดิตสามารถทำได้หลากหลายวิธี ดังตัวอย่างที่เรายกมาฝากกันดังนี้

  • การลักลอบคัดลอกข้อมูลบัตร โดยคนร้ายจะคัดลอกข้อมูลส่วนตัวที่ถูกเก็บไว้ในแถบแม่เหล็กของบัตร ซึ่งจะใช้อุปกรณ์ไฮเทคที่มีขนาดเล็กมาก ทำให้หลายคนไม่ทันได้ระวังตัว ซึ่งข้อมูลที่ได้ไป คนร้ายจะนำไปถ่ายโอนลงบนบัตรปลอมแล้วนำบัตรไปใช้ซื้อสินค้าโดยที่เจ้าของบัตรไม่รู้ตัว
  • ขโมยข้อมูลบนบัตรไปใช้ เป็นอีกหนึ่งวิธีการโจรกรรมที่แพร่หลายที่สุด โดยเฉพาะเมื่อมีการซื้อขายสินค้าบนเว็บไซต์ออนไลน์ด้วยบัตรเครดิตเป็นประจำ เพราะคนร้ายบางประเภทจะสร้างเว็บไซต์ขายของขึ้นมาบังหน้า เมื่อลูกค้ากรอกข้อมูลบัตรเครดิตลงในขั้นตอนการซื้อ ข้อมูลเหล่านั้นก็จะถูกขโมยไปใช้นั่นเอง

เก็บรักษาบัตรเครดิตอย่างดี

อย่าคิดว่าบัตรเครดิตเป็นเพียงบัตรใบเดียวที่ไม่จำเป็นต้องเก็บรักษาให้ดีก็ได้ เพราะเพียงวางลืมไว้ที่ไหนสักแห่งก็อาจทำให้ถูกขโมยบัตรไปใช้โดยไม่รู้ตัว หรือการตั้งไว้ในที่ที่มีคนพบเห็นได้ง่าย ก็อาจถูกคัดลอกข้อมูลหรือนำข้อมูลสำคัญบนบัตรไปใช้ในการใช้จ่ายโดยเจ้าของไม่รู้ตัวได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรเก็บรักษาบัตรเครดิตไว้ให้ดีเสมอ ซึ่งถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้เก็บไว้ในพื้นที่ที่เป็นส่วนตัว หรือเมื่อต้องออกจากบ้านก็ควรเก็บติดตัวไว้ตลอดเวลาจะดีกว่า

คอยกำกับการรูดชำระค่าสินค้าเสมอ

ในจังหวะที่ใช้บัตรเครดิตรูดชำระค่าสินค้า เป็นช่วงที่มีโอกาสถูกโจรกรรมโดยการคัดลอกข้อมูลมากที่สุด ดังนั้นจึงควรกำกับการรูดบัตรเครดิตอยู่เสมอและอย่าปล่อยให้คาดสายตาเด็ดขาด เพราะเพียงแค่นาทีเดียวคุณก็อาจสูญเสียข้อมูลสำคัญให้ผู้ร้ายนำไปใช้โดยไม่รู้ตัว และเนื่องจากในหนึ่งวันเรามีการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตหลายที่ การจะหาตัวผู้ต้องสงสัยจึงยากพอสมควร ไม่แน่ว่ากว่าจะรู้ตัวก เราอาจมีหนี้ก้อนโตเดินทางมาถึงบ้านแล้วก็เป็นได้

เช็คให้ดี ก่อนเซ็นเซลล์สลิป

การเซ็นเซลล์สลิปโดยไม่ดูข้อมูลบนสลิปให้ดีก่อน มักจะถูกโกงเงินหรือมีการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิดได้ ดังนั้นก่อนเซ็นจึงต้องตรวจเช็คให้ดีว่ารายการสินค้าและราคาตรงกับความเป็นจริงหรือเปล่า ที่สำคัญควรเก็บเซลล์สลิปในส่วนของเราเอาไว้เสมอ เพื่อไว้ใช้ตรวจสอบอีกครั้งเมื่อมีบิลค่าใช้จ่ายส่งมาที่บ้านและเป็นหลักฐานยืนยันหากข้อมูลในบิลค่าใช้จ่ายไม่ตรงกันอีกด้วย โดยหลายคนมักจะมองข้ามความสำคัญตรงจุดนี้ไป ทำให้มีปัญหาตามมาอยู่บ่อย ๆ นั่นเอง

ตรวจสอบรายการในใบแจ้งหนี้เสมอ

การที่เราจะรู้ได้ว่าข้อมูลบัตรเครดิตถูกโจรกรรมหรือไม่ สามารถเช็คได้จากรายการในใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตประจำเดือน โดยหากมียอดการใช้จ่ายที่สูงเกินความเป็นจริงและมีรายการซื้อสินค้าแปลก ๆ ที่มั่นใจได้ว่าเราไม่ได้เป็นผู้ซื้อแน่นอน กรณีลักษณะนี้ ให้รีบยกเลิกหรืออายัดบัตรเครดิตโดยด่วน จากนั้นจึงแจ้งความเพื่อตามตัวเอาผิดกับผู้ที่โจรกรรมทันที

เลี่ยงการบอกเลขบัตรเครดิตทางโทรศัพท์

การพูดคุยตกลงซื้อขายหรือทำรายการใด ๆ ผ่านทางโทรศัพท์ เราไม่อาจรู้ได้ว่านั่นเป็นพวกมิจฉาชีพหรือไม่ ดังนั้นจึงไม่ควรบอกเลขบัตรเครดิตเด็ดขาด นอกจากว่าจะเป็นธนาคารหรือสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเอง โดยเฉพาะหากพนักงานขายพยายามเร่งกดดันให้เราตัดสินใจซื้อสินค้าโดยด่วนแล้วแจ้งเลขบัตรเครดิตให้กับเขา แบบนี้ก็มั่นใจได้เลยว่าไม่น่าไว้วางใจแน่นอน

การใช้บัตรเครดิต ควรใช้อย่างระมัดระวังและอย่าประมาทเด็ดขาด เพราะนั่นอาจจะทำให้ถูกโจรกรรมข้อมูลบนบัตรเครดิตและมีปัญหาตามมาได้ นอกจากนี้ก็ไม่ควรให้คนในครอบครัวหรือเพื่อนนำบัตรเครดิตไปใช้อีกด้วย ไม่ว่าจะไว้ใจมากแค่ไหนก็ตาม

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ