หากจะให้กล่าวถึงการลงทุนแบบ DCA ถือว่าเป็นการลงทุนที่ไม่ได้ใหม่หรือเข้าใจยาก แน่นอนว่าการลงทุนรูปแบบนี้เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักลงทุนกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเราคงข้ามในส่วนของการอธิบายว่า DCA คืออะไร มันมีที่มาอย่างไร มือใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน แต่เราจะนำเสนอข้อมูลแบบเจาะลึกที่มากขึ้นสำหรับนักลงทุน ที่อยากให้ผลงอกเงยจากการลงทุนในหุ้นแบบ DCA

สิ่งที่นักลงทุนมือใหม่มักจะสงสัยและตีโจทย์ไม่ค่อยแตกกัน ก็เห็นจะเป็นเรื่องว่า จะลงทุน DCA แบบมีเงินปันผลหรือแบบไม่ปันผล อันไหนมันจะคุ้มมากกว่ากัน แม้เราจะรู้กันอยู่แล้วว่าการ DCA เนี่ย มันเป็นอะไรที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนมากมายนัก แต่มีข้อดีก็คือ ไม่ต้องเหนื่อยไปวิ่งตามข่าวสาร เราสามารถหลับหูหลับตา สะสมเงินในระยะยาวได้ด้วยวินัยที่ดีเหมือนการออมเงิน ที่ต้องลงทุนทุกๆ เดือน อย่างไรก็ตามไม่ว่าการลงทุนแบบไหนก็ล้วนมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น จะเสี่ยงมากเสี่ยงน้อยก็อยู่ที่เราว่าจะบริหารการเงินได้ดีแค่ไหน ส่วนเรื่องของการลงทุน DCA เอาเป็นว่ามาดูหลักการและผลตัวอย่างของหลายๆ คนที่ประสบมาเป็นข้อมูลให้เราได้ใช้ประกอบการตัดสินใจได้แม่นยำ ตรงกับความต้องการมากขึ้น

การลงทุนแบบ DCA สำหรับคนชอบเสี่ยงต่ำ?

เรามักจะเห็นคนเล่น DCA กันโดยเน้นแบบระยะยาว ไม่ใช่ลงทุนระยะสั้นๆ เอาจริงๆ แล้วการลงทุนสำหรับคนที่ไม่อยากเสี่ยงมาก ก็มักจะมาพร้อมกับเงินปันผลเล็กๆ น้อยด้วยเช่นกัน ส่วนใครที่เล่นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์อยู่แล้ว คนที่ตั้งใจนำหุ้นไปเล่นแบบ DCA จะเน้นพยายามเลือกหุ้นที่มีพื้นฐานที่ดี ดูแล้วมีการเจริญเติบโตได้แบบต่อเนื่อง แต่ในส่วนนี้ก็ไม่ได้ชี้วัดว่าอนาคตข้างหน้า หุ้นจะดีขึ้นๆ อย่างสม่ำเสมอแต่อย่างใด ทว่าสิ่งที่ควรคำนึงถึงของนักลงทุนก็คือ เน้นหุ้นที่ค่อยๆ โตในตลาด ไม่ใช่โตแบบกราฟพุ่งพรวด เพราะแบบนี้เสี่ยงที่หุ้นจะตกตามมา

เราควรเลือกเล่นหุ้นที่ค่อยๆ โต แบบต่อเนื่อง เพื่อการลงทุนในระยะยาวที่สัมพันธ์กับ DCA ได้ดี บางคนมีการทำพอร์ตหุ้นเทียบกันเองด้วย จะได้รู้ว่าพอร์ตไหนเป็นยังไง จะได้รู้ว่าลงทุนแนวทางไหนถึงจะดีกว่ากันนั่นเอง อย่างไรก็ตามการลงทุนเหล่านี้ จะต้องเลือกหุ้นตัวที่ใช่และถูกกลุ่มด้วย อย่าเข้าใจผิดว่า DCA จะเน้นซื้อหุ้นราคาถูก แต่จะดีหากใช้การเฉลี่ยต้นทุนสำหรับนักลงทุนที่ยังไม่เก่งในการจับจังหวะว่าจะซื้อขายช่วงไหน เน้นทยอยซื้อ สะสมไปแบบค่อยเป็นค่อยไป จะลดความเสี่ยงได้ดีกว่า ดังนั้นก็ควรเลือกเป็นหุ้นที่โตเรื่อยๆ ไม่ผันผวนไปตามเศรษฐกิจมาก ถ้าเจอแล้วค่อยจัดการมุ่งสู่การลงทุน DCA ได้ โดยเน้นหวังผลระยะยาวกันไป

ถ้าอยากกระจายความเสี่ยง ควร DCA กับหุ้นหรือกองทุนตัวไหนดี?

ว่ากันว่า DCA เหมาะสำหรับการซื้อใน SET 50 เนื่องจากราคาจะไม่แกว่งจนทำให้หวั่นไหว แถมการขึ้นลงของตัวหุ้นมันเป็นแบบเนือยๆ ขยับขึ้นลงช้าๆ ไม่ได้มีผลกระทบต่อการลงทุนมากมายอะไร เหมาะสำหรับการลงทุนในระยะยาว แต่ๆๆ…สำหรับมือใหม่ เอาจริงๆ ไม่แนะนำให้กระโดดเข้าไปที่หุ้นเลยทันที แต่ให้ไปเริ่ม DCA ที่กองทุนก่อน เพราะกองทุนมีการกระจายความเสี่ยงอยู่ในตัวไว้อยู่แล้ว บางคนลงทุนเอาไว้ 7 ปี ได้กำไรเฉลี่ยเป็นเงินปันผล ปีละ 15-17% กันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นความงดงามในการลงทุนกับตัวกองทุนที่ดีเยี่ยมไม่น้อย

ความเป็นจริงแล้วเราไม่รู้หรอกว่าจะลงทุนกับหุ้นหรือกองทุนตัวไหนที่มันดีที่สุด เพราะทุกอย่างมีความเสี่ยง แต่เสี่ยงมากหรือน้อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเราว่าเลือกได้ถูกไหม ถ้าไม่แกร่งประสบการณ์ ก็ควรเล่นในกองทุนก่อน แต่หากอยากลงทุนในหุ้นด้วย ก็ควรมั่นใจว่าพร้อมจริงๆ หลักการให้เน้นเลือกกลุ่มที่มั่นใจว่าจะเติบโตได้ดี ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าจะเป็นรูปแบบเติบโต “ต่อเนื่อง” จำเอาไว้เสมอว่าหุ้นที่ดี ก็คือหุ้นที่มีการเติบโตแบบช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป จากนั้นก็ทำการกระจายออม หลักๆ อาจจะเลือกสัก 3 พอร์ต ถ้าให้ดีกระจายสัก 5 ตัวขึ้นไป ซื้อทุกวันที่ 5,15 หรือ 25 ของเดือน

ลงทุน DCA 1
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36933921
ลงทุน DCA 2
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36933921
ลงทุน DCA 3
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36933921
ลงทุน DCA 4
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36933921

เหตุผลการลงทุน DCA เราจะเน้นที่ความสม่ำเสมอไม่ว่าราคาหุ้นจะขึ้นหรือลง เลือกแล้วก็ซื้อมันทุกเดือนตามฉบับการลงทุน DCA นั่นแหละ

สรุปเลือก DCA แบบปันผล หรือไม่ปันผลดีล่ะ?

ในกลุ่มที่ต้องการลงทุน DCA ในกองทุน ไม่แน่ใจว่าจะเลือกปันผลหรือไม่ปันผลดีกว่ากันนั้น ให้เข้าใจก่อนว่า มันเป็นการหวังผลตอบแทนในระยะยาว เพราะฉะนั้น รูปแบบที่เราอยากได้เงินก้อนในอนาคต ก็อย่าไปหวังกับกองทุนปันผลเลยจะดีกว่า เพราะสิ่งที่เรามักลืมมองกันก็คือ หากเลือกแบบปันผล ทุกครั้งที่ได้รับเงินมา จะมีการเสียภาษี ณ ที่จ่าย 10% ของเงินปันผลที่ได้รับ แถมหากต้องการนำเงินปันผลเติบโตเพิ่มขึ้นอีก ก็ต้องเอาเงินที่ได้ไปทบต้น เหมือนเอาเงินที่ได้วนย้อนไปซื้อกองทุนเดิมใหม่อีกรอบ ในส่วนนี้ต้องเสียค่าธรรมเนียมอะไรเพิ่มเติมด้วย ดังนั้นสรุปแล้วแบบไม่ปันผลจะดีกว่า ไหนๆ ก็เลือกเล่นระยะยาวแล้ว อดเปรี้ยวไว้กินหวาน จะได้เห็นผลงานงอกเงยสวยงามได้แบบหายเหนื่อยอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเลือกลงทุน DCA กับกองทุนปันผลหรือไม่ปันผล อยากให้เลือกตัดสินจากที่ชอบก่อนก็ได้ เพราะมันขึ้นอยู่กับนักลงทุนว่าไปศึกษาข้อมูลมาดีแค่ไหน มั่นใจกับพื้นฐานความรู้ตัวเองมากหรือเปล่า หากยังไม่มั่นใจ กล้าๆ กลัวๆ ก็ลองเลือกเป็น DCA แบบไม่ปันผลดีกว่า ส่วนกองทุนหุ้นดูกราฟนิ่งๆ โตช้าๆ มันจะเสี่ยงน้อยกว่าการพุ่งเข้าใส่กับการลงทุนที่ดูเหมือนจะให้ผลตอบแทนดี แต่สุดท้ายก็กลายเป็นความโลภ ขาดทุนขึ้นมาจะหาว่าไม่เตือน!

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ