หากใครคิดจะลงทุนด้านการเงินด้วยวิธีซื้อประกันชีวิตเป็นทางเลือกเพื่อใช้ลดภาระทางด้านภาษีเป็นหลัก เห็นทีจะเป็นเรื่องที่ควรนำมาพิจารณากันใหม่ การวางแผนเรื่องภาษีด้วยประกันชีวิตเพียงอย่างเดียวบอกได้เลยว่า “ไม่คุ้มค่า” เพราะบางครั้งเบี้ยประกันที่เราต้องจ่ายไป หักลบกับเงินคืนภาษีปลายปี อาจจะได้น้อยกว่าก็เป็นได้ ดังนั้นการทำประกันชีวิตจึงควรทำเพื่อคุ้มครองชีวิตเป็นหลัก ส่วนการลดหย่อนภาษีให้ถือว่าเป็นของแถมเป็นดีที่สุด ด้วยเหตุที่ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจเรื่องการซื้อประกันชีวิตแบบผิดๆ กันเยอะพอสมควร ลองมาดูรายละเอียดต่อไปนี้ที่เราได้รวบรวมเอาไว้ให้ หากต้องการลดหย่อนภาษีด้วยประกันชีวิตแล้วล่ะก็ สิ่งเหล่านี้คือข้อมูลที่คุณต้องรู้ก่อนพลาด

อย่าเข้าใจผิด คิดว่าประกันชีวิตคือการลงทุนด้านการเงิน!

อย่างที่เราพยายามย้ำหนักหนาว่าการทำประกันชีวิตมีหน้าที่เพื่อคุ้มครอง ไม่ใช่เพื่อการลงทุน ดังนั้นสิ่งที่ควรพิจารณาเบื้องต้นในการซื้อประกันชีวิตก็คือสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับจากการคุ้มครอง แต่หากต้องการเน้นลงทุนด้วย ก็ควรเลือกเป็นแบบออมทรัพย์ อย่างของ iProtect S จากบริษัทประกันกรุงไทย-แอกซ่า เพราะค่าเบี้ยประกันที่จ่ายจะกลายเป็นมรดกเงินล้านในอนาคต คุ้มค่ากับการจ่ายเบี้ย ที่ยังไงก็ได้เงินก้อนกลับมาหาคุณอย่างแน่นอน

แม้ว่าประกันประเภทนี้จะคืนเงินกลับมาโดยที่ผู้เอาประกันไม่ได้รับผลประโยชน์โดยตรง ทว่าก็จะเป็นผลประโยชน์ส่งต่อให้ลูกหลาน ในระหว่างจ่ายเบี้ย ก็สามารถนำไปใช้ยื่นลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ได้เงินคืนมาเอาไปลงทุนในส่วนอื่นให้งอกเงยต่อไปได้บ้าง ดังนั้นให้เปลี่ยนความเข้าใจกันใหม่ เพราะประกันชีวิตไม่ใช่การลงทุนด้านการเงิน แต่เป็นการลงทุนชีวิตเพื่อความมั่นคงในอนาคต เริ่มตั้งแต่สร้างกองมรดก ลดหย่อนภาษี และประกันชีวิตตลอดอายุสัญญากรมธรรม์

ทำไมจะเลือกประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษีอย่างเดียวไม่ได้?

หากโฟกัสการซื้อประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี เป็นการวางแผนที่ผิดอย่างมาก เพราะหากต้องการลงทุนเพื่อหวังผลกำไรในช่วงสิ้นปี เน้นแบ่งเบาภาระทางภาษีที่ต้องจ่ายสำหรับคนที่มีภาษีหลายทาง ประกันชีวิตที่ต้องจ่ายเบี้ยต่อเนื่องทุกปี หากรับเข้ามาเป็นภาระเพิ่มอีก โดยไม่ได้มองถึงการวางแผนการเงินโดยรวมที่ถูกต้อง หักลบกลบหนี้จากการจ่ายภาษี การจ่ายเบี้ยประกันรายปีและภาษีที่ได้กลับคืนมา อาจกลายเป็นว่าต้องขาดทุน เงินที่ได้มาน้อยกว่าเบี้ยที่จ่ายไปรายปี

คนกลุ่มนี้ยังมักผิดพลาดในการเลือกซื้อประกันชีวิตที่ไม่เหมาะกับความต้องการของตัวเอง กลายเป็นซื้อประกันชีวิตมากเกินไป แทนที่เบี้ยประกันที่จ่ายจะถูกจัดสรรไปใช้ลงทุนในด้านอื่นที่ได้มากกว่าหลายเท่าหรือบางคนก็จ่ายเบี้ยน้อยเกินไป หากเทียบกับภาระที่ต้องรับผิดชอบ ไม่สัมพันธ์กับเงินคุ้มครองเอาประกันที่ได้เพียงเล็กน้อย เรียกได้ว่าครอบคลุมไม่พอ เพราะฉะนั้นการวางแผนการเงินที่ดี จึงต้องมองภาพรวมด้วย ไม่ใช่หวังพึ่งประกันชีวิตให้เป็นทางเลือกลดค่าใช้จ่ายเพียงอย่างเดียว อย่าลืมหน้าที่หลักของการจ่ายเบี้ยที่เน้นคุ้มครองชีวิต ถ้าหากอยากได้ความคุ้มค่า ก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ตรงกับความต้องการและภาระหน้าที่ของตัวเองที่ต้องรับผิดชอบเป็นดีที่สุด

ผลประโยชน์ที่แท้จริงในการทำประกันชีวิต

ผลประโยชน์จากประกันชีวิต มักจะเป็นการวางแผนของผู้เอาประกันที่มีภาระหน้าที่ดูแลครอบครัว ผู้ทำหน้าที่จ่ายเบี้ยส่วนใหญ่จะไม่ได้รับผลประโยชน์ แต่จะเป็นลูกหลาน ภรรยา สามี หรือญาติพี่น้องที่ตนเองระบุเอาไว้ในสัญญา เช่นเดียวกันกับประกันชีวิตของ iProtect S ที่จ่ายเบี้ยประกันครั้งแรกก็เริ่มคุ้มครองชีวิตในทันที

หากผู้เอาประกันเสียชีวิตขึ้นมา คนข้างหลังก็จะได้รับเงินเป็นมรดกเงินล้านในทันที โดยที่ไม่ต้องทำเรื่องเสียภาษีหรือขึ้นศาลให้วุ่นวาย ยิ่งคนที่มีความเสี่ยงในการใช้ชีวิตสูง การซื้อประกันชีวิตยิ่งมีความจำเป็นมากขึ้นตามมา การทำประกันของกรุงไทย-แอกซ่า ตัวนี้ เป็นการจ่ายเบี้ยในระยะเวลา 10 ปี คุ้มครองไปจนถึงอายุ 85 ปี แต่โดยเฉลี่ยตามจริงแล้ว คงมีคนไม่มากนักที่จะมีอายุยืนยาวไปจนถึง 85 ปีแบบที่ไม่นอนเป็นผักปลาอยู่ในโรงพยาบาลเสียก่อน แต่หากอยู่ถึงก็จะได้รับเงินครบกำหนดสัญญา 100% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ซึ่งอย่างไรเสีย เงินส่วนนี้มักจะถูกส่งต่อแบ่งให้ลูกหลานเอาไปไว้เป็นทุนชีวิตกันต่อไปมากกว่า

โดยสรุปแล้ว ก่อนจะตัดสินใจซื้อประกันชีวิตเพื่อผลประโยชน์ด้านภาษี จะต้องวางแผนการเงินภาพรวมให้ดีเสียก่อน โดยหลักๆ เลือกเป็นความคุ้มครองที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อให้เบี้ยประกันที่จ่ายไปคุ้มครองได้ครอบคลุมถูกต้องตามวัตถุประสงค์มากที่สุด จะได้ไม่พลาดท่าเสียโอกาสเพราะความเข้าใจผิด หวังแค่อยากหลีกเลี่ยงภาษีให้ได้มากที่สุดเพียงอย่างเดียว เอาไปเอามาจะกลายเป็นรับภาระเรื่องเบี้ยประกันเพิ่มเข้ามาแทนแบบไม่คุ้มค่านั่นเอง ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมกับการทำประกันชีวิต ไปกับความคุ้มครองที่ได้ทั้งมรดกหลักล้าน ความคุ้มครองชีวิตตั้งแต่วันแรก สิทธิประโยชน์ด้านการลดหย่อนภาษีเพิ่มเติมกันได้ที่ www.krungthai-axa.co.th/th/iprotect-s

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ