นักศึกษาเป็นวัยกำลังเรียน หน้าที่หลักคือการศึกษาหาความรู้ ร่ำเรียนให้จบเพื่อจะได้ต่อยอดไปเรียนต่อหรือทำงานในสาขาอาชีพที่เรียนมาในอนาคตต่อไป นักศึกษาส่วนใหญ่จึงยังไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องหารายได้เอง รายได้ที่ได้รับมาเพื่อใช้จ่ายก็มาจากพ่อแม่หรือผู้ปกครอง แม้จะมีนักศึกษาบางส่วนที่เริ่มทำงานไปด้วยเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ แต่เวลาส่วนใหญ่ก็ต้องทุ่มเทให้กับการเรียนอยู่ดี

แต่วัยของนักศึกษาก็เป็นช่วงวัยที่มีสังคมของเพื่อนฝูงมาก เป็นวัยที่ต้องการเป็นที่ยอมรับ ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับเพื่อนมากกว่าที่บ้าน กลุ่มเพื่อนที่สนิทหรือคบหากันก็จะมีอิทธิพลกับการใช้จ่ายเงินของนักศึกษาด้วย ยิ่งปัจจุบันเป็นยุคที่มีแต่สิ่งล่อตาล่อใจเต็มไปหมด อาหารการกิน ขนมนมเนย ข้าวของเครื่องใช้ กิจกรรมต่าง ๆ ก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้จ่ายเงินแทบทั้งนั้น การที่นักศึกษาต้องเข้ากลุ่มเพื่อนหรือเข้าสังคม จึงจำเป็นต้องมีปัจจัยเรื่องเงินนี้ด้วย

นักศึกษาที่ถูกปลูกฝังนิสัยในการอดออมและรู้จักวางแผนเรื่องการใช้จ่ายเงินมาตั้งแต่ยังเล็กจากครอบครัว เรียกว่ามีภูมิคุ้มกันที่ดี ก็จะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่สำหรับนักศึกษาที่ไม่เคยเก็บออม รู้แต่ว่าสนุกกับการเข้าสังคม ชอบเฮฮาปาร์ตี้ อยากมีข้าวของราคาแพงเหมือนกับเพื่อน ถ้าเงินที่พ่อแม่ให้ไว้มากพอก็นับว่าโชคดีไป แต่ถ้าเงินที่พ่อแม่ให้ไว้ใช้จ่ายไม่เพียงพอ ก็ทำให้เป็นหนี้ได้แบบง่าย ๆ เหมือนกัน เรียกว่าเป็นหนี้กันตั้งแต่วัยเรียน ยังไม่ทันได้ทำงานหาเงินเองเลยด้วยซ้ำไป

สำหรับนักศึกษาที่ไม่อยากมีหนี้ตั้งแต่วัยเรียน ไม่อยากเป็นคนที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนี้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้นทำงาน ก็ให้ลองสำรวจพฤติกรรมของตัวเองดูว่าเข้าข่าย 4 ข้อต่อไปนี้หรือไม่ หากว่าใช่ก็คงต้องรีบปรับปรุงเปลี่ยนเองตัวเองโดยด่วนเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาใหญ่โตจนแก้ยากในภายหลัง

  1. คบแต่เพื่อนเที่ยว การเที่ยวนั้นแน่นอนว่าทำให้สนุกเพราะได้เฮฮาปาร์ตี้ แต่ก็นำมาซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกินวัยด้วย นักศึกษาบางคนเที่ยวทุกวัน เลิกเรียนเสร็จไม่เคยกลับบ้านทันที จะต้องชวนเพื่อนหรือไม่ก็เพื่อนชวนไปไหนต่อไหน กว่าจะกลับบ้านก็มืดค่ำ นัดรวมกลุ่มไปนั่งตามร้านอาหารหรู นั่งกินขนมราคาแพงหรือไม่ก็เที่ยวผับเที่ยวบาร์ทุกคืน ถ้าลองนำค่าใช้จ่ายมาลองคิดรวมคำนวณดู อาจตกใจได้ว่าทำไมเยอะขนาดนี้ บางทีมากกว่าเงินเดือนของใครหลายคนด้วยซ้ำ ที่สำคัญอย่าคิดว่าพ่อแม่มีเงินมาก ใช้อย่างไรก็ไม่กระทบกระเทือน เพราะถึงแม้พ่อแม่มีเงินให้เราใช้มากมายไม่จำกัด แต่นั่นจะเป็นการบ่มเพาะนิสัยการใช้จ่ายเกินตัวให้กับเราตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา ต่อไปเมื่อเริ่มต้นทำงานมีรายได้เป็นของตัวเอง เราจะบริหารจัดการวางแผนการเงินให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายได้อย่างไร
  2. ใช้เงินเกินตัว การที่นักศึกษาอยู่ในวัยต้องการเป็นที่ยอมรับของเพื่อน ทำให้เมื่อเห็นเพื่อนมีข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า รองเท้า หรือกระเป๋าราคาแพง ก็อยากมี อยากได้ อยากใช้เหมือนกับเพื่อนบ้าง ทั้งที่จริง ๆ แล้ว ฐานะของแต่ละครอบครัวไม่เหมือนกัน ครอบครัวเราอาจไม่ได้มั่งมีเหมือนกับครอบครัวของเพื่อน ค่าใช้จ่ายที่พ่อแม่ให้ไว้ก็ไม่พอที่จะไปซื้อของแบบนี้อยู่แล้ว ผู้ใหญ่เองบางทีเห็นเด็กนักศึกษาใช้ของแบรนด์เนมหรูยังอดคิดไม่ได้ว่าเราทำงานมาตั้งหลายปียังไม่คิดจะซื้อเลย และนี่เองเป็นที่มาของหนี้ก้อนแรกตั้งแต่วัยเรียน นักศึกษาต้องทำความเข้าใจในเรื่องนี้เสียใหม่ว่าการเป็นที่ยอมรับของเพื่อนไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องใช้ของในระดับเดียวกับเขาเท่านั้น ความช่วยเหลือ ความเห็นอกเห็นใจ ความจริงใจ หรือการแบ่งปันที่มีให้กันในฐานะของเพื่อนต่างหากที่จะซื้อใจเพื่อนได้มากกว่าสิ่งอื่นใด กาลเวลาจะทำให้ทุกคนเรียนรู้เรื่องนี้ได้เองเหมือน ๆ กัน
  3. เล่นพนัน วัยนักศึกษาถือเป็นวัยคะนอง อยากจะทดลองไปเสียทุกเรื่อง ยิ่งมีเพื่อนชักจูงหรือทำเป็นตัวอย่าง ยิ่งถูกชักนำไปได้ง่าย ๆ ทั้งที่บางอย่างเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เรื่องที่เห็นได้บ่อย ๆ ก็คือการพนัน โดยเฉพาะเรื่องพนันบอล พอได้ครั้งแรกก็ติดใจอยากเล่นอีก เพราะคิดว่าได้เงินมาง่าย ๆ หรือพอเสียครั้งแรกก็คิดว่าต้องเล่นอีกเพราะอยากเอาทุนคืน เล่นไปเล่นมาไม่เห็นมีใครรวยเพราะเล่นพนันเสียที มีแต่เป็นหนี้พะรุงพะรังจ่ายไม่ไหวชีวิตพังกันไปเป็นแถบ ๆ ทั้งนั้น ที่สำคัญการพนันนี่แหละตัวดีที่ไม่เพียงแต่ทำให้เงินเราหมดกระเป๋าอย่างรวดเร็วเท่านั้น แต่ยังทำให้เราเป็นหนี้ได้แบบง่ายอีกด้วย หากเราเข้าไปอยู่ในวงจรนี้แล้ว ถ้าเริ่มเป็นหนี้ก็เป็นปัญหาใหญ่ที่ยากจะแก้ไขด้วยตัวเองได้
  4. สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ที่จริงแล้วเรื่องของสิ่งเสพติดอย่างบุหรี่หรือแอลกอฮอล์ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนควรหลีกหนีให้ห่างไกลอยู่แล้ว เพราะมีโทษกับร่างกายในระยะยาว เราเองก็เรียนรู้กันมาตั้งแต่ยังเด็ก แต่พอก้าวขึ้นมาเป็นวัยรุ่นเป็นนักศึกษาก็อย่างที่ว่าเป็นวัยคะนอง อยากทดลอง อยากเรียนรู้ อยากให้เพื่อนยอมรับ จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ทำให้นักศึกษาหลายคนติดบุหรี่ ติดแอลกอฮอล์ ที่ไม่เพียงแต่จะดูไม่ดีในฐานะที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่ แต่เรื่องเงินที่จะต้องเอามาจ่ายค่าบุหรี่กับค่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พวกนี้อีกล่ะจะหามาจากไหน ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ถือเป็นค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองที่ไม่จำเป็นเลย เราไม่สมควรจะต้องจ่าย ลองนึกดูว่าถ้าเอาเงินที่ไปซื้อบุหรี่หรือแอลกอฮอล์มาเก็บออมจะได้ต่อเดือนต่อปีมากมายขนาดไหน

มีตัวอย่างให้เห็นไม่น้อยสำหรับนักศึกษาที่เป็นหนี้ตั้งแต่วัยเรียน เหมือนกับชีวิตได้ถูกเบี่ยงเบนไปในทางที่ไม่ถูกไม่ควรตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มต้นด้วยซ้ำ หากไม่อยากเป็นหนึ่งในกลุ่มคนเหล่านั้น เราจะต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมทั้ง 4 ข้ออย่างที่ว่ามาข้างต้นให้ห่างไกลมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อความปลอดภัยและมั่นคงในชีวิตของเราเอง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ