หากคุณพ่อคุณแม่รู้จักสอนลูกน้อยให้รู้จักค่าของเงินได้ นั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อพัฒนาการด้านพฤติกรรมและเป็นแนวทางช่วยลดค่าใช้จ่ายของพวกเขาในอนาคต สู่นิสัยรักการออม พวกเขาอาจจะชอบนั่งมองดูกองเหรียญที่สะสมได้ด้วยตัวเอง เจ้ากระปุกออมสินใบจิ๋วที่บรรจุเงินอยู่ภายในจนเต็มอิ่ม กลายเป็นความน่าเย้ายวนที่จะทำให้เด็กๆ รู้ว่าเงินแต่ละบาทหายากแค่ไหน กองเงินที่เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อถึงเวลาควรสะสมเข้าสู่บัญชีออมทรัพย์ เมื่อลูกน้อยโตขึ้นอีกสักหน่อย พวกเขาจะได้มองเห็นตัวเงินที่ชัดเจนจากการเก็บออมด้วยฝีมือตัวเองและข้อมูลต่อไปนี้คือกลยุทธ์เริ่มต้นกับแนวทางการสอนลูกน้อยให้กลายเป็นคนรู้จักวางแผนด้านการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคตข้างหน้า แน่นอนว่าสิ่งนี้จะเป็นตัวช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัวได้อีกด้วย

สอนลูกให้รู้จักความแตกต่างระหว่างความต้องการกับความจำเป็น

เพื่อสอนลูกน้อยให้รู้จักการลดค่าใช้จ่ายภายในบ้าน สิ่งสำคัญอันดับแรกก่อนจะมุ่งสู่การออม อาจจะหมายถึงการสร้างความตระหนักรู้ให้พวกเขาเข้าใจว่า สิ่งของที่เด็กๆ มักอยากได้ โดยเฉพาะของเล่น ขนม หรือของที่มองดูไม่มีประโยชน์สำหรับพวกเขา นอกเสียจากจะเป็นของเล่นตามวัยที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กบ้าง คุณพ่อคุณแม่อาจจะพิจารณาเลือกซื้อให้บ้างเป็นครั้งคราว แต่อย่าทำให้เกิดเป็นนิสัย ลูกอยากได้อะไรแล้วเป็นต้องควักกระเป๋าซื้อให้ทุกอย่างแบบไม่มีห้ามปราม อาจจะทำให้เด็กไม่เข้าใจถึงคุณค่าของเงิน คิดว่ามันเป็นสิ่งที่หามาได้ง่าย

ดังนั้นคุณจำเป็นต้องทำให้พวกเขาเรียนรู้ถึงความแตกต่างระหว่าง ความจำเป็น(needs) หรือความต้องการ(wants) แน่นอนว่าทั้งสองสิ่งล้วนเกิดขึ้นจากคนละความรู้สึก สำหรับผู้ใหญ่แบบเราๆ คงเข้าใจกันดีถึงทั้งสองสิ่ง แต่กับวัยเด็ก คุณต้องสอนให้พวกเขาแยกแยะให้เป็น จะได้รู้ว่าอะไรที่ควรจ่ายเงินซื้อเพื่อให้ได้มาและอะไรที่เกิดจากความอยากได้ แต่มันไม่ได้จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตใดๆ เลย พื้นฐานง่ายๆ แบบนี้จะเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการตัดสินใจลดค่าใช้จ่ายและวางแผนการเงินที่ดีในอนาคตได้

ให้ค่าขนม…แต่ต้องมีข้อแลกเปลี่ยนกันบ้าง

ในวัยเด็กพวกเขายังคงไม่สามารถหาเงินได้ด้วยตัวเอง หน้าที่จึงตกมาอยู่ที่คุณที่จะต้องแบ่งเงินค่าขนมสำหรับพวกเขาในช่วงไปโรงเรียนหรือวันที่ออกไปทำกิจกรรมข้างนอก แต่การให้เพียงอย่างเดียว เด็กคงไม่รู้ว่าเงินที่คุณหามาได้ต้องทำงานเพื่อให้ได้มา การสร้างข้อแลกเปลี่ยนให้เด็กเรียนรู้ว่าเงินเป็นสิ่งที่สำคัญ การให้ค่าขนมอาจจะเลือกให้ลูกน้อยทำงานเล็กๆ น้อยๆ ตามวัย ก่อนจะมอบค่าขนมให้ อาจแบ่งเป็นงานประเภทต่างๆ ตามระดับความยาก มีราคาค่าจ้างที่แตกต่างกันออกไป แล้วจ่ายเงินตามงานที่ลูกทำ ซึ่งจะทำให้เด็กเข้าใจว่าถ้าทำงานมากจะได้เงินมาก และต้องทำงานจึงจะได้มาซึ่งเงินค่าขนม ทำให้พวกเขาเข้าใจว่ากว่าจะได้เงินมานั้นยากลำบาก เด็กก็จะพยายามลดค่าใช้จ่ายของตัวเองและใช้แค่ในสิ่งที่จำเป็นต้องจ่ายเท่านั้น

ทำให้ลูกรู้สึกสนุกกับการออมเงินมากขึ้น

การออมเงินสำหรับเด็ก อย่าใช้ความจริงจังมากเกินไป เพราะในวัยนี้ยังไม่เข้าใจว่าออมเงินแล้ว ผลที่ตามมามันจะดียังไง นอกจากจะลดค่าใช้จ่ายด้วยวิธีที่กล่าวไปข้างต้น เมื่อลูกน้อยเหลือเงินมาไว้เก็บออม สิ่งที่คุณควรทำคือทำให้เด็กสนุกไปกับการออมเงินมากกว่ารู้สึกอึดอัดใจ อาจเลือกใช้กระปุกออมสินที่มีความน่ารักเป็นจุดดึงดูด แล้วบอกพวกเขาว่าถ้าหยอดเงินเต็มกระปุกนี้แล้ว จะได้รางวัลเป็นกระปุกใบใหม่ที่ใบใหญ่ขึ้นหรือให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ เป็นการตอบแทนจากเงินที่ลูกน้อยออมด้วยตัวเอง ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง

ใช้เหตุและผลในการปฏิเสธให้ลูกเข้าใจค่าของเงิน

ในวัยเด็กมีสิ่งของล่อตาล่อใจมากมายที่อยากได้ แน่นอนว่าผู้ใหญ่อย่างเราต่างก็ต้องเคยผ่านช่วงวัยนี้มาด้วยกันทั้งนั้น เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย ให้ลูกน้อยตระหนักถึงสิ่งที่ตัวเองกำลังจะซื้อ คุณควรปฏิเสธการซื้อของเล่นหรือสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นด้วยเหตุและผล คำว่า “ไม่” เพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้ลูกไม่เข้าใจ คิดว่าคุณไม่อยากซื้อให้ เพราะแค่ไม่อยากซื้อให้ก็เท่านั้น เมื่อปฏิเสธแล้วควรอธิบายเหตุผลว่าทำไม แล้วสร้างตัวเลือกที่สองขึ้นมาว่าถ้าเด็กอยากได้ ก็ต้องแลกเปลี่ยนกับการทำงาน หลีกเลี่ยงด้วยวิธีให้ยืมเงิน แต่ให้ใช้การให้เงินเบี้ยเลี้ยงแทน เพราะไม่เช่นนั้นเด็กจะติดนิสัยเป็นคนชอบยืมเงินคนอื่นในอนาคตตามมาก็เป็นได้

สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ หากทำให้ลูกน้อยรู้สึกได้ถึงสิ่งสำคัญในคุณค่าของเงินโดยไม่ใช้วิธีการที่ยัดเยียด เริ่มต้นด้วยการโฟกัสไปที่ความสนุก ทำให้การออมเงินสำหรับพวกเขาเหมือนกับการเล่น แม้จะเป็นเด็กวัยหัดเดิน คุณพ่อคุณแม่ก็เริ่มสอนแนวคิดนี้ให้พวกเขาเริ่มเข้าใจกันได้แล้ว รับรองว่าแนวทางการฝึกแบบนี้ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนไปได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ