เริ่มต้นปี 2560 กันแล้ว เราวางแผนการเสียภาษีกันอย่างไรบ้าง? เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามไปเพราะยังไม่ถึงช่วงเวลาแห่งการเสียภาษีในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า แต่ใครที่คิดได้ก่อนก็ถือว่าได้เปรียบ เนื่องจากสามารถวางแผนกันตั้งแต่เดือนมกราคม ไม่ปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปจนถึงปลายปีแล้วค่อยมาคิดถึงเรื่องการหักลดหย่อน ดีไม่ดี เราอาจใช้เงินหมดจนทำให้ไม่สามารถลดหย่อนอะไรได้เลย

มาดูเรื่องที่ต้องเตรียมตัวเพื่อยื่นสำหรับปีที่ผ่านมากันดีกว่า

 1. ใบ ล.ย. 01 คือ เอกสารที่เอาไว้บอก HR ว่า ในปีนี้เราคาดว่าจะซื้ออะไรที่ลดหย่อนภาษีบ้าง และซื้อเท่าไร เพื่อให้ HR เอาไปคำนวณแล้วหักภาษี ณ ที่จ่ายจากเงินเดือนเพื่อให้มีความสัมพันธ์กันระหว่างรายได้ ค่าลดหย่อน และหักภาษี ณ ที่จ่าย มีหลายคนที่เข้าใจผิดเนื่องจากใบ ล.ย. 01 ทาง HR จะให้เรากรอกช่วงก่อนสิ้นเดือนมกราคม คนจะเข้าใจว่าเป็นการแจ้งของปีที่ผ่านมา ตัวอย่างเช่น
  วิธีที่ผิด วันที่ 15 มกราคม 2560 ทาง HR ส่งใบ ล.ย. 01 มาให้นาย A นาย A จึงกรอกว่าปี 2559 ที่ผ่านมาตัวเองไปทำเรื่องลดหย่อนอะไรไว้บ้าง เช่น ซื้อประกันชีวิต ซื้อ LTF เป็นต้น
  วิธีที่ถูก วันที่ 15 มกราคม 2560 ทาง HR ส่งใบ ล.ย. 01 มาให้นาย A นาย A จึงต้องคิดและเดาว่าปี 2560 ทั้งปีนี้ตัวเองจะไปทำเรื่องลดหย่อนอะไรบ้าง เช่น ซื้อประกันชีวิต ซื้อ LTF เป็นต้น
  แน่นอนว่า การกรอกใบ ล.ย. 01 เป็นการคาดเดาทั้งหมด หากทำตามไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพียงแค่ตอนยื่นภาษีเพียงแต่ต้องยื่นตามความเป็นจริงที่ตัวเองทำได้เท่านั้น และอีกประเด็นหนึ่งสำหรับบริษัทที่ HR อาจจะไม่เชี่ยวชาญ หรือหลงลืมไป พนักงานควรสอบถามหรือตามใบ ล.ย. 01 นี้เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง เพราะมันมีความหมายว่า HR กำลังจะหักภาษี ณ ที่จ่ายของเงินเดือนเราแบบสูงสุด ไม่มีการคิดลดหย่อน ซึ่งอาจทำให้ตัวพนักงานเสียโอกาสที่จะนำเงินส่วนนั้นไปทำประโยชน์อื่น ๆ ได้ ดาวน์โหลดใบ ล.ย. 01 คลิกที่นี่
 2. ใบทวิ 50 สำหรับพนักงานเอกชนใบทวิ 50 ถือเป็นส่วนสำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งที่บอกว่า รายได้ทั้งปีเป็นเท่าไรเมื่อทำงานอยู่ที่บริษัทนี้ 
  ซึ่งมีกฎหมายออกมาชัดเจนว่า บริษัทจะต้องออกใบทวิ 50 ภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ของปีถัดจากปีภาษี ดังนั้น หากบริษัทที่คุณทำงานอยู่ไม่ส่งให้ ก็อย่าลืมทักทวงกันนะ
  แล้วถ้าคุณเปลี่ยนงานกลางปีล่ะ จะต้องได้ใบทวิ 50 จากบริษัทเก่าที่ทำ และก็ได้จากบริษัทใหม่ด้วย แล้วเอารายได้ และภาษีหัก ณ ที่จ่ายมารวมกัน เพื่อยื่นภาษี
 3. ทำความเข้าใจกับภาษีแบบขั้นบันไดของรัฐบาลไทย เพื่อเรียนรู้และคำนวณได้อย่างถูกต้องว่าตัวเองตกอยู่ในฐานภาษีระดับไหน
 4. คำนวณประมาณการรายได้ตัวเอง แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้รายได้ของตัวเอง ดังนั้น หากเรารู้รายได้ของตัวเองแล้ว ทำไมเราไม่รู้จักคิดล่วงหน้าไปเลยล่ะ เช่น นาย A, B เป็นหุ้นส่วนทำงานร่วมกัน ซึ่งรายได้ไม่เท่ากัน
  • นาย A ทำงานบริษัทเอกชน รับเงินเดือนประจำ 50,000 บาทต่อเดือน และทำฟรีแลนซ์รับเงิน 100,000 บาทต่อปี ซึ่งไม่มีค่าลดหย่อนอะไรทำให้นาย A ตกฐานภาษีที่ 15% ต้องเสียภาษีสูงถึง 42,650 บาท
  • นาย B ทำงานบริษัทเอกชน เช่นกัน รับเงินเดือนประจำ 45,000 บาทต่อเดือน มีรายได้ทางดียว ซึ่งไม่มีค่าลดหย่อนอะไรเลยทำให้นาย B ตกฐานภาษีที่ 10% ต้องเสียภาษีสูงถึง 21,600 บาท
  • ถ้านาย A รู้จักการคำนวณเงินได้สุทธิตามข้อ 3 จะสามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าตัวเองจะต้องเสียภาษีเยอะมาก ๆ หากงานฟรีแลนซ์ที่ทำเป็นคนรับเงินด้วยตัวเองทั้ง 100,000 บาท แต่หากให้นาย B เป็นผู้ช่วยรับเงินฟรีแลนซ์สัก 59,000 บาท จะทำให้นาย A เสียภาษีเหลือเพียง 33,800 บาท ประหยัดไปได้ถึง 8,850 บาท
 5. ติดตามข่าวจากรัฐบาล เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งประเทศที่รัฐบาลคอยสนับสนุนให้คนใช้จ่ายเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งใช้วิธีลดหย่อนภาษีให้หากมีการใช้จ่ายในช่วงเวลาที่กำหนด เช่น ท่องเที่ยวในประเทศ ชอปช่วยชาติ ดังนั้น หากรู้จักติดตามข่าวสารบ้างก็ย่อมประหยัดภาษีได้พอสมควรเลยทีเดียว
 6. วางแผนการออมไม่ว่าจะเป็น LTF, RMF, ประกันชีวิต ผู้ที่ตัดสินใจซื้อทั้งสามอย่างนี้แน่นอนว่าจะได้ประโยชน์ตามแต่ละอย่าง เช่น LTF เป็นการลงทุนในหุ้น, RMF เป็นการเก็บเงินระยะยาว, ประกันชีวิตเป็นการออมเงินหรือลดความเสี่ยง แต่ที่จะได้ประโยชน์แน่ ๆ อีกทางหนึ่ง คือ การลดหย่อนภาษี ถือเป็นประโยชน์สองทางเชียวล่ะ
 7. การบริจาค แน่นอนที่สุดว่า การบริจาคเป็นเรื่องดีและได้บุญ แต่จะดีกว่าไหมหากเราได้ลดหย่อนภาษีด้วย ดังนั้น การบริจาคในแต่ละหน เราต้องอย่าลืมขอหลักฐานการบริจาคเงินไว้ด้วย เพื่อนำไปยื่นสรรพากร

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับการวางแผนภาษีปี 2560 หวังว่าทุกคนจะเข้าใจและได้ลองเอาไปใช้เตรียมตัว เตรียมใจกันล่วงหน้าก่อนจะต้องยื่นภาษีกันต่อไป

ที่มา : Shopsmart Finance 

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ