ใครที่เริ่มวางแผนเก็บเงินยิ่งเร็วเท่าไร ต้องบอกว่ายิ่งดีเท่านั้น เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้เรามีเงินก้อนเร็วขึ้น แต่นิสัยการรู้จักเก็บหอมรอมริบไม่ฟุ่มเฟือย จะติดตัวเราไปตลอดด้วยนั่นเอง นักศึกษาที่อยู่ในวัยเรียน แม้ว่ายังไม่ได้ทำงานมีรายได้เป็นของตัวเอง แต่หากรู้จักกินรู้จักใช้ และรู้จักแบ่งเงินค่าขนมเก็บออมเอาไว้ เมื่อวันที่เรียนจบ แน่นอนว่าเราจะต้องมีเงินเก็บไม่มากก็น้อย!

student-savings

วิธีการออมเงินของนักศึกษาที่ต้องการมีเงินเก็บก่อนเรียนจบ

  • แบ่งเงินจากค่าขนมที่พ่อแม่ให้มาเก็บออม รายได้หลักของนักศึกษาส่วนใหญ่ คือ ค่าขนมที่ได้รับจากพ่อแม่ หากตั้งใจจะเก็บเงินจริง ๆ แล้วล่ะก็ คุณจำเป็นต้องแบ่งเงินจากค่าขนมมาไว้ส่วนหนึ่ง เช่น หักเงินออมจากค่าขนม 20% ทุกครั้งที่ได้เงินจากพ่อแม่ หากว่ามีวินัยทำให้ได้ทุกครั้ง รับรองว่าไม่นาน จะเก็บเงินก้อนได้อย่างแน่นอน
  • หารายได้เสริม มีนักศึกษาจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ได้เรียนหนังสือเพียงอย่างเดียว แต่ทำงานไปด้วยเพื่อมุ่งหารายได้เสริม และรายได้เสริมนี่เองที่จะช่วยเพิ่มสัดส่วนเงินออมของนักศึกษาได้มากทีเดียว การทำงานไปด้วยในระหว่างเรียน ไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็ตาม ยังถือเป็นการเตรียมความพร้อมและสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตก่อนเรียนจบอีกด้วย
  • แชร์หอพักกับเพื่อน เคล็ดลับหนึ่งที่จะช่วยให้นักศึกษามีเงินออมมากขึ้น คือ การแชร์หอพักร่วมกันเพื่อน เพราะจะช่วยประหยัดค่าเช่าหอพักไปได้ถึงครึ่งหนึ่ง เราสามารถนำเงินส่วนที่ประหยัดไปเก็บเป็นเงินออมของเรา
  • ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เป็นเรื่องธรรมดาที่นักศึกษาจะต้องมีเพื่อนมีสังคม แต่เราไม่จำเป็นต้องตามกระแสอยากได้อยากมีเช่นเพื่อน ๆ ไปเสียทุกอย่าง ดังนั้น เราต้องรู้จักจัดลำดับความสำคัญ ว่าอะไรคือสิ่งที่อยากได้ และอะไรคือสิ่งที่จำเป็น วัยนักศึกษายังถือว่าเป็นวัยที่ไม่เหมาะกับการใช้ของราคาแพง แนะนำให้เลือกสิ่งที่พอเหมาะพอควรจะดีกว่า ถือเป็นการปลูกฝังนิสัยในการรู้จักใช้เงินตั้งแต่วัยเรียน เมื่อถึงคราวทำงาน เราจะได้เคยชินกับการประหยัดอดออม

    student-savings
  • ใช้สิทธิส่วนลดนักศึกษา การเป็นนักศึกษามีข้อดีคือ เมื่อซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ เราสามารถใช้สิทธิส่วนลดหรือโปรโมชั่นนักศึกษาได้ (สำคัญที่ต้องพกบัตรประจำตัวนักศึกษาไว้ด้วย) สินค้าหรือบริการที่ให้ส่วนลดนักศึกษา เช่น บัตรโดยสารรถไฟฟ้า เสื้อผ้าบางยี่ห้อ หรือร้านอาหารบางร้าน อย่าลืมใช้สิทธิ์นักศึกษาให้เต็มที่ เมื่อเราได้รับส่วนลดหรือโปรโมชั่นจากการซื้อสินค้าหรือบริการก็จะทำให้เรามีเงินเหลือเก็บมากขึ้น
  • ใช้บริการยืมหนังสือห้องสมุด สำหรับนักศึกษาที่ชอบใช้เวลาว่างในการอ่านหนังสือ แนะนำให้ใช้วิธียืมหนังสือจากห้องสมุดในมหาวิทยาลัยหรือสถานที่ต่าง ๆ เราจะอ่านหนังสือมากเท่าไรก็ได้โดยไม่เสียสตางค์ รับรองว่า มีเงินเหลือเก็บออมมากขึ้นอย่างแน่นอน
  • ทำอาหารง่าย ๆ ทานเองในบางมื้อ หน้าที่หลักของนักศึกษาคือการเรียนหนังสือก็จริง แต่ในมื้อเช้า มื้อเย็น หรือมื้อวันหยุด เราอาจเจียดเวลามาเตรียมอาหารง่าย ๆ ทานเองบ้างในบางมื้อ เนื่องจากการทำอาหารทานเองนั้นช่วยประหยัดเงินได้มากกว่า ส่วนมื้อกลางวันระหว่างชั่วโมงเรียนนั้น เราอาจเลือกซื้อทานในโรงอาหารของมหาวิทยาลัย แทนการรับประอาหารในห้างสรรพสินค้า
  • เปิดบัญชีธนาคาร การเปิดบัญชีธนาคารต่างหากสำหรับการออมเงิน เป็นการช่วยแบ่งเงินตามการวางแผนการเงินของนักศึกษาได้ชัดเจนขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือ อย่าเผลอใจอ่อนทำบัตรเอทีเอ็มสำหรับบัญชีนี้เชียวล่ะ นอกจากนี้ เมื่อเวลาผ่านไป การออมเงินไว้ในบัญชีธนาคารจะช่วยให้เกิดดอกผลเป็นดอกเบี้ยทบต้นไปเรื่อย ๆ แม้จะไม่มากนัก แต่ก็นับว่าดีไม่น้อยทีเดียว

หากนักศึกษาในวัยเรียนลองทำตามเคล็ดลับนี้ดู รับรองได้เลยว่า เมื่อเราเรียนจบ เราจะไม่ได้รับเพียงแค่ใบปริญญาบัตรเท่านั้น แต่เรายังมีเงินเก็บก้อนใหญ่ที่ทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจได้ไม่แพ้กันด้วย

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ