บัตรแมงมุม ตั๋วร่วมที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกและง่ายดายในการเดินทางให้กับคนเมืองมากขึ้น ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่าเป็นบัตรที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของชาวกรุงได้ดีทีเดียว และที่น่าทึ่งสุดๆ ก็คือบัตรประเภทนี้ได้มาจากแนวคิดของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชามีเดียอาร์ต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ชื่อว่า วรรธิชา อเนกสิทธิชน โดยเธอได้ส่งผลงานชิ้นนี้เข้าประกวดจนได้รับรางวัลที่ 1 และเป็นที่น่าสนใจ ทางรัฐบาลจึงได้นำมาปรับใช้เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนมากขึ้น จึงออกมาเป็นบัตรแมงมุมที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ทุกวันนี้นั่นเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก https://brandinside.asia/spider-card/

บัตรแมงมุม คืออะไร…?

บัตรแมงมุม เป็นบัตรที่ใช้ระบบตั๋วร่วมขนส่งมวลชน เสมือนกับได้รวมบัตรหลายๆ ประเภทเข้าไว้ด้วยกันในบัตรใบเดียว ทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น แถมไม่ต้องพกบัตรหลายใบให้ยุ่งยากอีกด้วย บัตรประเภทนี้จึงมีความตอบโจทย์การใช้ชีวิตของชาวกรุงไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็สามารถใช้ซื้อของในร้านค้าต่างๆ ที่เปิดรับบัตรแมงมุมด้วยเช่นกัน ดูแล้วก็น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหม

บัตรแมงมุม ใช้ทำอะไรได้บ้าง

สำหรับการใช้งานบัตรแมงมุมจะเน้นไปที่ระบบการขนส่งมวลชนเป็นหลัก แต่จะใช้ได้ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น ซึ่งบริการขนส่งมวลชนที่สามารถใช้บัตรแมงมุมได้ก็มีดังนี้

 • รถไฟฟ้า BTS โดยสามารถใช้ได้กับรถไฟฟ้า BTS ทุกสาย
 • รถไฟฟ้า MRT สามารถใช้ได้กับรถไฟฟ้า MRT ทุกสายเช่นกัน
 • รถไฟฟ้า Airport Rail Link
 • รถเมล์ ขสมก. ไม่ว่าขึ้นคันไหนก็สามารถจ่ายด้วยบัตรแมงมุมได้
 • เรือด่วนเจ้าพระยา
 • ทางด่วน ของกรมทางหลวง โดยจ่ายค่าผ่านทางด้วยบัตรแมงมุม
 • ร้านค้าชั้นนำต่างๆ ที่ร่วมรายการหรือเปิดรับการจ่ายค่าสินค้าด้วยบัตรแมงมุม
ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.appdisqus.com

บัตรแมงมุมมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

บัตรแมงมุมมีการแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ประเภทเพื่อแยกส่วนลดและราคาค่าใช้บริการให้เหมาะกับคนแต่ละช่วงวัย นั่นก็เพราะว่าค่าโดยสารส่วนใหญ่จะคิดกับคนแต่ละช่วงวัยไม่เท่ากันนั่นเอง โดยแบ่งออกเป็นดังนี้

 1. บัตรบุคคลทั่วไป โดยจะเป็นบัตรสีน้ำเงิน เหมาะกับคนทั่วไปรวมถึงคนวัยทำงาน ที่ไม่ใช่นักเรียน เด็กหรือผู้สูงอายุ
 2. บัตรนักเรียน/นักศึกษา โดยจะเป็นบัตรสีเทา เพื่อใช้งานสำหรับกลุ่มนักเรียนโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีการลดราคาค่าโดยสารให้ด้วย
 3. บัตรผู้สูงอายุ โดยจะเป็นบัตรสีทอง ซึ่งค่าโดยสารสำหรับผู้สูงอายุจะถูกกว่าวัยอื่นๆ และมักจะมีส่วนลดมากพอสมควรอีกด้วย

บัตรแมงมุมจะเปิดให้ใช้อย่างเต็มรูปแบบเมื่อไหร่

ในปัจจุบันบัตรแมงมุมได้เปิดให้ใช้งานแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 เพียงแต่ยังเปิดให้ใช้ไม่เต็มรูปแบบ กล่าวคือยังไม่สามารถใช้บัตรแมงมุมเพื่อจ่ายค่าโดยสารกับขนส่งมวลชนบางแห่งได้ และยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาเพื่อให้ห้างร้านต่างๆ เข้าร่วมกับบัตรแมงมุมนั่นเอง โดยคาดว่า

 • รถไฟฟ้า Airport Rail Link และรถเมล์ ขสมก. น่าจะเปิดให้ใช้บริการได้ในช่วงเดือนมิถุนายนของปี 2561
 • ระบบทางด่วนและเรือเจ้าพระยา น่าจะเปิดให้ใช้บริการได้ในช่วงเดือนตุลาคมของปี 2561
 • และรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง, สายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวอ่อนและสีเขียวเข้ม ก็น่าจะเปิดให้ใช้บริการได้ประมาณเดือนตุลาคมของปี 2561 เช่นกัน

ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละระบบกว่าจะเปิดให้ใช้อย่างเต็มรูปแบบก็ประมาณครึ่งปีหลังของปี 2561 แต่การันตีเลยว่าจะได้ใช้บัตรแมงมุมอย่างแน่นอน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.home.co.th

ซื้อบัตรแมงมุมได้ที่ไหน

สำหรับการซื้อบัตรแมงมุมก็สามารถซื้อได้ที่สถานีรถไฟฟ้าและป้ายรถประจำทางต่างๆ โดยจะซื้อที่ราคา 50 บาทเท่านั้นและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการออกบัตรใดๆ เพิ่มเติมทั้งสิ้น แต่การจะใช้บัตรแมงมุมในการจ่ายค่าโดยสารหรือค่าสินค้าต่างๆ จากร้านค้าที่ร่วมรายการก็จะต้องเติมเงินเข้าไปในบัตรก่อน โดยเติมได้สูงสุดถึง 10,000 บาท จากนั้นก็สามารถใช้บัตรแมงมุมเพื่อใช้จ่ายในการเดินทางได้อย่างสะดวกสบายกันเลย

ถึงแม้ว่าบัตรแมงมุมจะยังเปิดให้ใช้บริการไม่เต็มรูปแบบ แต่ก็ได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ลองซื้อมาไว้ใช้กันดู รับรองว่าในอนาคตคุณจะสนุกไปกับการเดินทางด้วยการใช้บัตรแมงมุมแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ