ในปัจจุบัน ผู้คนจำนวนมากเริ่มให้ความสนใจกับการวางแผนเพื่อการเกษียณมากขึ้น ด้วย Lifestyle และวิถีชีวิตของคนสมัยใหม่ที่เปลี่ยนไป หลายคนอาจวางแผนว่าจะไม่แต่งงาน ใช้ชีวิตอยู่เป็นโสด อยู่กับเพื่อน ๆ คงมีความสุขดีเช่นกัน หลายคนอาจวางแผนว่าจะแต่งงานแต่จะไม่มีลูก หรือแม้กระทั่งคนที่แต่งงานและมีลูกก็เริ่มอยากวางแผนการเกษียณ เพราะไม่อยากเป็นภาระของลูกหลานในอนาคต สำหรับผู้ที่ทำงานเป็นข้าราชการ เมื่อทำงานจนเกษียณอายุราชการแล้ว ทางรัฐบาลก็จะมีเงินส่วนหนึ่งมอบให้ ซึ่งมี 2 ประเภทคือ เงินบำเหน็จและเงินบำนาญ เงินบำเหน็จจะได้รับเพียงครั้งเดียว เป็นเงินก้อนหนี่งก้อน ส่วนเงินบำนาญนั้นจะได้รับเป็นก้อนเล็ก ๆ เป็นประจำทุก ๆ เดือนไปตลอดจนกระทั่งเสียชีวิต ส่วนมากแล้ว เงินบำนาญจะได้รับความนิยมมากกว่า เนื่องจากเรามีแนวโน้มที่จะอายุยืนมากกว่าสมัยก่อนนั่นเอง สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำงานข้าราชการก็ยิ่งต้องวางแผนการเกษียณอย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้น เพราะว่าบริษัทเอกชนไม่มีสวัสดิการในลักษณะของการจ่ายเงินไปจนเสียชีวิต แต่จะมีเงินช่วยเหลือในลักษณะของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่จะเป็นการหักเงินเดือนของพนักงานออกทุก ๆ เดือนแล้วนำมารวมกับส่วนของบริษัทที่ช่วยสมทบเพิ่มเข้าไป จากนั้น จึงให้กองทุนนำเงินของเราในส่วนดังกล่าวไปลงทุนต่อ เมื่อพนักงานทำงานครบตามเงื่อนไขแล้ว พนักงานก็สามารถนำเงินในส่วนนี้ออกมาได้ ซึ่งจะได้รับเป็นเงินก้อนเพียงครั้งเดียวคล้าย ๆ กับเงินบำเหน็จนั่นเอง

spending-after-retirement

คำถามสำคัญ คือ เงินสำหรับใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ตามนั้น จะเพียงพอต่อการใช้ชีวิตในรูปแบบที่เรียกได้ว่ามี “คุณภาพชีวิตที่ดี” ในเวลาที่เราไม่สามารถหารายได้ได้อีกต่อไปจริงหรือไม่ เป็นคำถามที่ไม่สามารถหาคำตอบที่เป็นสูตรสำเร็จได้ และคำตอบที่ดีก็หาได้ยาก แต่สิ่งที่เราสามารถพอทำได้เพื่อวางแผนชีวิตของเรานั้นคือ การลองคำนวณเงินที่เราจะได้รับหลังจากครบอายุงานแล้ว และเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันทั้งหมด ที่สำคัญคือ ต้องไม่ลืมคำนวณอัตราเงินเฟ้อ และเงินเผื่อสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินเอาไว้ด้วย ทีนี้ เราจะพอทราบแล้วว่า เงินบำนาญของเราจะเพียงพอใช้จ่ายหลังเกษียณหรือไม่ หรือเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของเรานั้นจะมีพอใช้ไปจนถึงอายุกี่ปี หลายคนที่อ่านมาจนถึงตรงนี้อาจจะรู้สึกเครียด แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไป เพราะธนาคารในยุคปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากมายที่จะเข้ามาช่วยบริหารจัดการแผนการเงินเตรียมพร้อมสำหรับการเกษียณของคุณ เช่น ประกันเกษียณอายุ PR60 ของกรุงไทย แอกซ่า ที่จะเข้ามาช่วยให้ชีวิตหลังเกษียณของคุณปลอดภัยและสบายใจมากยิ่งขึ้น

จุดเด่นของประกันเกษียณอายุ PR60

  • ความคุ้มครองสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน คุณจะมั่นใจได้ว่าคนที่อยู่ข้างหลังคุณจะไม่ลำบาก
  • เงินคืนที่เพิ่มขึ้นทุกปี เริ่มต้น ณ สิ้นปีที่ 2 ด้วยอัตราปีละ 0.1% ของจํานวนเงินเอาประกันและเพิ่มขึ้นทุกปีด้วยอัตราปีละ 0.1% ไปจนถึง 1% หลังจากนั้นรับ 1% ของจํานวนเงินเอาประกันภัยไปจนกระทั่งอายุ 59 ปี
  • เงินก้อน ณ อายุ 60 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุรับประกันภัย เพื่อเป็นของขวัญเริ่มต้นวัยเกษียณให้แก่ตัวคุณ
  • มีสิทธิได้รับผลประโยชน์เพิ่มเติมจากเงินปันผล ณ วันครบกำหนดสัญญา สูงสุด 18%* ของจำนวนเงินเอาประกันภัย

ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันเกษียณอายุ PR60 ของกรุงไทยแอกซ่าได้จากทางเว็บไซต์: www.krungthai-axa.co.th/th/pr60

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ