ใครๆ ก็ไม่อยากเป็นหนี้ แต่ก็อยากมีเงินใช้ เอาไว้ซื้อสิ่งของต่างๆ ที่ต้องการ และแน่นอนว่าบางครั้งหนี้ส่วนใหญ่ก็มาจากการที่เราไม่ใส่ใจกับระบบวางแผนการเงินของตัวเอง พออยากได้อยากมี หาเงินไม่ทัน ก็เริ่มหยิบยืมเพราะคิดว่าจะสามารถชำระหนี้ไหว ช่องทางสร้างหนี้ในปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมาย แถมโปรโมชั่นยังน่าดึงดูดใจอีกด้วย กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นหนี้แบบพอกหางหมู มองสิ่งของที่ต้องแลกมาด้วยหนี้มหาศาลตรงหน้า อยากย้อนเวลากลับไปแก้ไขก็ไม่ทันแล้ว แต่ก่อนจะหมดความหวัง มองไม่เห็นทางออก เราลองลุกขึ้นมาสู้อีกสักตั้งกับแนวทางชำระหนี้ให้ไวทันใจ เห็นผลกันแบบชัดๆ แถมเปลี่ยนพฤติกรรมไม่สร้างนิสัยก่อหนี้ขึ้นมาอีก จะได้มีชีวิตที่เป็นสุข ปลดหนี้ให้หมด พร้อมวางแผนการเงินที่มั่นคงกันต่อไปได้อย่างสบายใจ

ตั้งสติ ยอมรับความจริง แจกแจงเตรียมชำระหนี้

แน่นอนว่าใครเป็นหนี้ก็ต้องเจอปัญหาชีวิตล้มระเนระนาดกันอยู่พอสมควร อยู่ที่ว่าใครเป็นหนี้มากหรือน้อยแตกต่างกันแค่ไหน มีปัญหาหนี้อยู่ในระดับเลวร้ายสักปานใด ยังไงสิ่งแรกที่ต้องทำเพื่อก้าวต่อไปก็คือยอมรับความจริงว่าเราหนีการชำระหนี้ไม่ได้ชัวร์ๆ ให้เดินเข้าเผชิญหน้ากับปัญหา ยอมรับความจริงที่เจออยู่ แล้วเตรียมพร้อมวางแผนใช้หนี้ให้หมดเร็วที่สุด เพราะหากคุณเปลี่ยนพฤติกรรมและตั้งใจจริงๆ รับรองว่าสามารถปลดหนี้ได้ดั่งใจแน่นอน เพียงแค่ต้องใจเด็ด อดทน และอย่าใจร้อนจนเกินไปเท่านั้น โดยเริ่มต้นจากการคำนวณยอดหนี้ทั้งหมดที่มี เรียงลำดับการจ่ายหนี้ว่าอันไหนควรจ่ายก่อนจ่ายหลัง หลักๆ ที่อยากแนะนำคือ ให้ชำระหนี้ในส่วนที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไว้ก่อน เป็นหนี้ที่ต้องรีบกำจัดออกไปให้หมดโดยไว โดยเฉพาะหนี้บ้านและหนี้รถ มิเช่นนั้นอาจจะโดนคดีอาญา เจอปัญหาทับซ้อนกันวุ่นวายเข้าไปอีก

หารายได้เพิ่มจากที่มี เพิ่มโอกาสปลดหนี้ไวขึ้น

มองรายได้ประจำเดือนที่มีอยู่ในมือ แจกแจงแล้วดูเหมือนจะไม่พอสำหรับชำระหนี้ทั้งหมด ก็คงต้องจัดสรรเวลาเพื่อหารายได้เพิ่มกันแล้ว การหารายได้เสริมควรทำร่วมกับการลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไปให้หมด อะไรที่ไม่สำคัญ มีหรือไม่มีก็ได้ ช่วงนี้ให้ตัดออกไปก่อนเป็นดีที่สุด หลีกเลี่ยงการหารายได้เสริมจากการลงทุนต่างๆ ที่มีความเสี่ยง เพราะหากขาดทุนขึ้นมาก็เท่ากับว่าเงินทุนสูญไปอีก แถมเสี่ยงเป็นหนี้ก้อนโตขึ้นมาอีกก็เป็นได้

แนวทางการหารายได้เสริมของแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป แล้วแต่การจัดสรรเวลา อาจจะเป็นการขายของออนไลน์ การรับทำงานตามความสามารถที่ตนเองมี ทำโอทีเพิ่มจากเดิม เป็นต้น ที่สำคัญหากเป็นไปได้ เลือกมองหารายได้จากหลายๆ ทางและศึกษาข้อมูลให้เข้าใจก่อนลงมือทุกครั้ง จะได้ไม่พลาดเสียโอกาสและเสียเวลาในภายหลัง

อย่าลืมแบ่งเก็บเงินออมจากการชำระหนี้ กรณีฉุกเฉิน

คุณจำเป็นต้องชำระหนี้ให้หมดอย่างรวดเร็วที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็จำเป็นต้องเผื่อเงินสำรองเอาไว้ในยามฉุกเฉินด้วย ยิ่งกรณีคนที่มีคนข้างหลังต้องดูแล เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องเลี้ยงดูคนอื่นๆ เงินฉุกเฉินจะต้องถูกแบ่งเก็บเอาไว้ในบัญชี

การวางแผนเก็บเงินในยามฉุกเฉินในช่วงเป็นหนี้หัวโตแบบนี้ ให้ทำการจัดการคงชำระหนี้ตามเดิมเอาไว้ทุกเดือน ส่วนเงินที่เหลือให้โอนเข้าบัญชีของตนเองเป็นเงินออม โดยอาจจะมองว่ามันคือหนี้อีกก้อนที่ต้องจ่ายก็ได้ เป็นไปได้ให้ทำการออม 3-6 เท่าของรายจ่ายในแต่ละเดือน เช่น หากค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 12,000 บาทต่อเดือน ก็ต้องเก็บเงินสำรองเอาไว้ประมาณ 36,000-72,000 บาท

ที่เหลือให้นำไปชำระหนี้สิน โดยชำระหนี้ขั้นต่ำที่ต้องจ่ายอยู่แล้วทุกๆ เดือน เมื่อหมดหนี้ในส่วนที่ยากที่สุดไปแล้ว ก็จะทำให้หนี้หมดไปส่วนหนึ่ง เงินได้จะเหลือเพิ่มมากขึ้น ให้นำเงินดังกล่าวไปชำระหนี้ในส่วนถัดไป ทบเข้าไปให้มากกว่าที่เคยชำระหนี้ขั้นต่ำ เพื่อให้หมดภาระหนี้โดยเร็วที่สุด และอย่าบกพร่องผ่อนผันการชำระหนี้ ซึ่งควรทำให้ตรงตามเวลา จะได้ไม่เกิดปัญหาดินพอกหางหมู เนื่องจากบางหนี้มีผลต่อกฎหมาย มีโอกาสที่จะทำให้คุณเสียเครดิตด้านการเงินที่อาจจะต้องใช้จ่ายในอนาคตข้างหน้าก็เป็นได้

เปลี่ยนโหมดชีวิต ถ้าไม่อยากกลับไปก้มหน้าชำระหนี้เหมือนเดิม

เมื่อชำระหนี้เริ่มหมด ก็อย่าเพิ่งดีใจไปกับโซ่ตรวนที่มันเริ่มคลายคิดไปสร้างหนี้ใหม่ เพราะคิดว่าที่ผ่านมาตัวเองยังแก้ไขได้ แล้วสร้างหนี้อีกสักหน่อยจะเป็นไรไป… ความคิดแบบนี้จะทำให้คุณเดินทางเข้าสู่วงจรชีวิตไร้คุณภาพเช่นเดิม และไม่มีวันสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองได้ ลองมองย้อนกลับไปกับความเหน็ดเหนื่อยที่ต้องเผชิญ กว่าจะปลดหนี้ได้หมด ก็ต้องกัดฟันสู้ต่ออุปสรรคมากมายจนไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

ฉะนั้นจำเอาไว้ว่า การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐสุด ไม่มีหนี้ ก็จะไม่มีความเครียด ไม่ต้องมานั่งชำระหนี้ มีแต่รายรับและรายจ่ายที่เราควบคุมได้ในชีวิตประจำวัน ลองเปลี่ยนนิสัยที่ชอบใช้เงินฟุ่มเฟือยมาเป็นนิสัยชอบเก็บเงินมากกว่า แล้วไม่นานเราจะเห็นว่าการเก็บเงินแล้วมีเงินออมมากพอ สามารถนำเอาไปลงทุนให้งอกเงย ได้เงินปันผล ดอกเบี้ย และเงินบำนาญเพื่ออนาคตที่ช่วยสร้างความมั่นคงได้มากกว่า คุณจะสนุกไปกับมัน แล้วชีวิตจะมีความสุขแบบยั่งยืนไปจนแก่ ไม่ใช่ความสุขแบบชั่วคราวอย่างที่ผ่านมา

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ