ขึ้นชื่อว่า “มนุษย์เงินเดือน” ส่วนใหญ่อาจไม่ค่อยใส่ใจกับระบบบริหารการเงินเท่าใดนัก เพราะคิดว่าต้นเดือนได้เงิน รอผ่านสิ้นเดือนไปเสียหน่อยก็มีเงินเข้ากระเป๋ามาให้ใช้แล้ว แต่ด้วยพฤติกรรมการใช้เงินที่น่าเป็นห่วงของคนทำงานในกลุ่มเหล่านี้ ซึ่งมักจะเพลิดเพลินไปกับการใช้จ่ายในช่วงต้นเดือนขณะที่เงินเดือนยังเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่กลับผ่อนกำลังลงเมื่อเข้าสู่ช่วงอาทิตย์ที่สอง การบริหารระบบรายรับรายจ่ายที่ผิดพลาด กลายเป็นปัญหาซ้ำซากที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนมักชักหน้าไม่ถึงหลังขึ้นมาทันทีตั้งแต่ยังไม่ทันกลางเดือน ต้องอดรนทนรอนับวันเงินเดือนออก จนกลายเป็นวงจรอันตราย หากไม่รีบปรับปรุง ก็จะส่งผลกระทบต่อการเงินและความมั่นคงในอนาคต ดังนั้น ใครที่ไม่อยากอู้ฟู่แค่ต้นเดือน แต่อยากมีเงินใช้แบบเพียงพอไปจนถึงสิ้นเดือน แถมไม่กระทบกับเงินฝาก ลองมาศึกษาทำความเข้าใจเพื่อให้มีทั้งเงินเดือนพอใช้จ่าย และยังเหลือเงินเก็บใส่บัญชีไว้เพื่ออนาคตที่สดใสไปพร้อม ๆ กันดีกว่า

พฤติกรรมต้องห้ามที่มนุษย์เงินเดือนควรรู้ไว้ก่อนเงินหมด

เมื่อกิเลสมากมายรอบตัวชวนดึงดูดเงินในกระเป๋าให้ค่อย ๆ หมดไปอย่างรวดเร็ว กลายเป็นว่าการกระจายเงินเดือนให้พอใช้ตลอดทั้งเดือนไม่เพียงพอ ยิ่งบางคนถึงขั้นที่ว่าต้องกินมาม่าประทังชีพในช่วงสิ้นเดือนก่อนเงินเดือนจะออกกันจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปเสียแล้ว

ปัญหาเหล่านี้แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของมนุษย์เงินเดือนเต็ม ๆ ซึ่งส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 80 มาจากการใช้เงินเกินตัว ข้อผิดพลาดที่เรามองข้ามกลับกลายเป็นตัวฉุดรั้งทำให้เงินหมดก่อนวันอันควร ! โดยเฉพาะนิสัยที่ชอบสร้างหนี้มากกว่าการสร้างทรัพย์สิน คนที่เริ่มหารายได้ด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก มักตื่นเต้นดีใจที่มีเงินใช้จ่ายได้อิสระแบบผู้ใหญ่ แต่หากไม่รู้จักใช้ ไม่รู้จักการออม เงินที่มีก็ย่อมไม่เพียงพอและหมดไปในที่สุด ซึ่งสุดท้ายก็จำต้องหันมากู้หนี้ยืมสินนั่นเอง

ยิ่งมีรายได้มากก็ยิ่งใช้เงินมือเติบ ผู้คนใช้เงินโดยไม่มีการวางแผนถึงช่วงเวลาเกษียณอายุของตัวเอง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงพฤติกรรมการใช้เงินไปกับของที่ไม่มีประโยชน์ กล่าวคือ ใช้เพื่อความสุขไปวัน ๆ หาได้คิดถึงอนาคตไม่ กินร้านอาหารหรู ๆ ซื้อของแบรนด์เนม ซื้อเสื้อผ้า ฯลฯ แถมยังไม่มีการพัฒนาตัวเองอีกด้วย เมื่อรายรับเท่าเดิม แต่รายจ่ายเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังไม่มีความพยายามในการหาเงินช่องทางใหม่ ๆ แน่นอนว่าสิ่งนั้นย่อมนำมาซึ่งสภาวะที่ว่า “สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ”

รู้จักการแบ่งเงินใช้ร่วมกับการออมเงินอย่างเป็นระบบ

เพื่อช่วยให้เงินในแต่ละเดือนมีใช้เพียงพอ แถมยังมีเงินเหลือเอาไว้สำหรับเก็บออมด้วย แนะนำให้เลือกเป็นการกำหนดเงินที่ต้องใช้ในแต่ละวัน เพราะมนุษย์เงินเดือนต้องเดินทาง ซื้ออาหารหลัก 3 มื้อ เมื่อได้รับเงินเดือนในช่วงต้นเดือนแล้ว ก็ให้นำมาหักค่าใช้จ่ายจำเป็นออกไปให้หมดเสียก่อน รวมถึงจำนวนเงินที่ตั้งใจจะใช้ไม่ให้เกินบวกลบสักหน่อย ส่วนที่เหลือก็เป็นเงินออมที่สามารถเก็บใส่บัญชีเงินฝากได้เลย ซึ่งบัญชีเงินฝากก็ควรมีการจัดแบ่งเป็นสามบัญชีหลัก ๆ คือ บัญชีออมที่สามารถถอนได้ทันทีที่เงินขาด ต่อมาคือบัญชีชั้นที่สองในกรณีที่บัญชีแรกไม่พอใช้ และบัญชีสุดท้ายควรเป็นบัญชีออมอย่างแท้จริงที่เน้นแบบฝากประจำเพื่อกินดอกเบี้ย

มองสิ่งทดแทนรอบตัวเพื่อลดค่าใช้จ่าย 

หากมนุษย์เงินเดือนท่านใดที่พยายามจัดสรรระบบการเงินของตัวเองแบบสุด ๆ รายรับกับรายจ่ายดูจะไม่ค่อยสมดุลกันเท่าใดนัก เมื่อใกล้จะถึงสิ้นเดือนทีไรก็มีค่าใช้จ่ายจำเป็นมาให้ควักออกไปทุกที ดังนั้นการแก้ปัญหาอีกทางหนึ่ง คือ ลองมองหาสิ่งทดแทนใกล้ตัวมาทดแทนสิ่งที่เคยใช้เป็นประจำ อย่างง่ายที่สุด คือ การเลือกซื้ออาหารในแต่ละมื้อ ลองเปลี่ยนมาเป็นซื้อวัตถุดิบมาปรุงอาหารด้วยตัวเองดูบ้าง ห่อข้าวไปกินในที่ทำงาน งดกาแฟแก้วละครึ่งร้อย แล้วหันมาดื่มกาแฟชงเองแบบซองที่มีราคาถูกกว่า ส่วนของใช้ที่จำเป็น ลองเลือกซื้อเป็นช่วงลดราคาเอาไว้ก่อน หากมีงบประมาณมากพอ เป็นสิ่งของที่ไม่เน่าบูด สามารถซื้อตุนเก็บไว้สักนิด เพื่อจะได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในเดือนถัดไปด้วย

บัญชีรายรับรายจ่าย สิ่งสำคัญที่มนุษย์เงินเดือนห้ามพลาด

มาถึงจุดสำคัญที่จะช่วยให้มนุษย์เงินเดือนหมุนเงินได้เพียงพอไปจนถึงปลายเดือน คือ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย อาจไม่ต้องทำละเอียดถึงขั้นที่ว่าทุกบาททุกสตางค์ แต่แนะนำว่าควรจดบันทึกประจำวันทุกครั้งที่มีเงินเข้าและเงินออก เพื่อให้มองเห็นชัดเจนว่าสิ่งที่จ่ายไปมีความจำเป็นกับชีวิตเราจริง ๆ หรือไม่ ? หากบางสิ่งบางอย่างเป็นตัวการทำให้เงินไม่พอใช้ไปถึงสิ้นเดือนจนต้องกินมาม่าแทนข้าว ก็ควรตัดค่าใช้จ่ายในส่วนนั้นออกไปเสีย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

แม้ว่าระบบวางแผนการเงินของมนุษย์เงินเดือนที่ดูเหมือนจะมั่นคงมากว่าคนที่ทำอาชีพอิสระก็ตามที แต่หากใช้เงินเกินตัว ก็ย่อมกลายเป็นตัวการทำให้เกิดการกู้หนี้ยืมสินเพื่อเอามาหมุนเวียน ปัญหาด้านการเงินอื่น ๆ อาจตามมาได้ ดังนั้นการปรับเปลี่ยนนิสัยตัวเองดังข้างต้นให้ได้มากที่สุด รับรองว่าสิ้นเดือนไม่ต้องกินมาม่า แถมได้คุณภาพชีวิตที่มีความสุข และไม่ต้องมานั่งกังวลกับเงินเดือนหมดก่อนวันอันควรอีกต่อไป

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ