ประกันออมทรัพย์หรือประกันสะสมทรัพย์ เป็นอีกผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยรูปแบบการประกันความเสี่ยงที่ใกล้เคียงกับประกันชีวิต และผลตอบแทนจากเบี้ยประกันเพิ่มเติม เสมือนการฝากเงินกับธนาคารซึ่งทำให้ประกันออมทรัพย์เป็นตัวเลือกที่ใครหลาย ๆ ให้ความสนใจ saving-insurance-for-studentsวันนี้เราจะมาพูดคุยกันในเบื้องลึกถึงข้อดีหรือประโยชน์ต่าง ๆ ของประกันออมทรัพย์ ซึ่งสามารถสรุปได้ประมาณ 3 ข้อ ดังนี้

  1. ประโยชน์จากการประกันความเสี่ยง

“ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน” เชื่อว่าทุก ๆ คนคงเคยได้ยินหรือมีประสบการณ์เกี่ยวกับประโยคนี้มาไม่มากก็น้อย เหตุการณ์ต่าง ๆ ล้วนมีโอกาสเกิดขึ้นในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ดีก็ตาม ดังนั้น สิ่งที่พวกเราทุกคนสามารถทำได้ก็คือการบริหารจัดการความเสี่ยง ด้วยการลดผลกระทบหากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกินขึ้นนั่นเอง ในส่วนของประกันออมทรัพย์นั้น เราสามารถเลือกระดับความคุ้มครองที่เราต้องการได้ เพื่อที่ว่าหากเกิดเหตุการณ์อะไรก็ตาม เราก็ยังสบายใจได้ว่าเราได้ช่วยแบ่งเบาผลกระทบและภาระให้กับคนที่อยู่ข้างหลังเราได้ในระดับนึง ซึ่งหลาย ๆ คนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว รอให้อายุเยอะ ๆ ก่อนค่อยทำก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยิ่งอายุมากเท่าไร เบี้ยประกันก็จะยิ่งแพงมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น หากวางแผนเรื่องการประกันเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะทำให้เราได้รับประโยชน์จากประกันสูงที่สุดนั่นเอง

  1. ประโยชน์จากเงินจ่ายคืนประจำปีและเงินก้อน

นอกจากการประกันความเสี่ยงที่เป็นข้อดีข้อสำคัญของประกันออมทรัพย์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เงินจ่ายคืนประจำปีและเงินก้อนเมื่อครบกำหนดสัญญา ในยุคที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อ การหาสถานที่ออมเงินที่ได้ผลตอบแทนมั่นคงและแน่นอนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณไม่ใช่คนที่มีเวลาศึกษาและติดตามการลงทุนในตลาดหุ้นอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นการออมเงินผ่านประกันออมทรัพย์จึงกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ นอกจากผลตอบแทนรวมจะสูงกว่าการฝากประจำโดยทั่วไปกับทางธนาคารแล้ว การจ่ายเงินคืนประจำปียังช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการเงินได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนประเภทอื่น ๆ และไม่ต้องคอยติดตามความเปลี่ยนแปลงของตลาดอีกด้วย

  1. ประโยชน์จากการลดหย่อนภาษี

รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนหันมาบริหารจัดการความเสี่ยงผ่านการทำประกันชีวิตมาโดยตลอด ซึ่งนโยบายหลักก็คือการมอบสิทธิประโยชน์ทางภาษีให้ผู้มีเงินสามารถนำค่าเบี้ยประกันชีวิต (สำหรับกรมธรรม์อายุ 10 ปีขึ้นไป) มาหักเป็นค่าลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริง ตลอดระยะเวลาชำระเบี้ย สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นวงเงินที่ค่อนข้างสูง เมื่อเปรียบเทียบกับค่าลดหย่อนอื่น ๆ ดังนั้น หากใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการบริหารจัดการภาษี การทำประกันชีวิต ไม่ว่าจะเป็นแบบออมทรัพย์หรือไม่ก็ตาม ก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งนี้ อย่าลืมติดตามประกาศจากกรรมสรรพากรอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทราบถึงรายละเอียดและเงื่อนไขในการลดหย่อนต่าง ๆ ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้นั่นเอง

และเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น เราลองมาดูรายละเอียดประกันออมทรัพย์ยอดนิยมของกรุงไทยแอกซ่าที่มีชื่อว่า iGen กัน โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • อายุรับประกัน: 20-70 ปี
  • ระยะเวลาชำระเบี้ย: 6 ปี
  • ระยะเวลาคุ้มครอง: 10 ปี
  • ความคุ้มครองชีวิต: ตามจำนวนเงินเอาประกันภัย หรือ มูลค่าเวนคืนเงินสด หรือ เบี้ยประกันภัยที่ชำระมาแล้วทั้งหมดแล้วแต่จำนวนใดที่มากกว่า
  • เงินจ่ายคืนประจำปี: 2% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ตั้งแต่ปีที่ 1-10
  • เงินก้อนเมื่อครบกำหนดสัญญา: รับเงินเมื่อครบกำหนดสัญญา 178% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย
  • การลดหย่อนภาษี: เบี้ยประกันภัยสามารถลดหย่อนภาษีได้ภายใต้เงื่อนไขของกรมสรรพากร

saving-insurance-for-studentsจะเห็นได้ว่า ประกันออมทรัพย์ iGen ของกรุงไทยแอกซ่านั้นให้ประโยชน์ทั้งสามข้อตามที่ได้กล่าวไปแล้วเบื้องต้น และยังมีจุดเด่นตรงที่สามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 20 ปี กล่าวคือ เป็นแค่นักศึกษาก็สามารถทำประกันได้แล้ว อีกทั้งระยะเวลาการออมที่สั้นเพียงแค่ 6 ปีแต่คุ้มครองถึง 10 ปี ทำให้เราสามารถรับเงินก้อนตั้งแต่อายุยังไม่เยอะ ซึ่งทำให้เราสามารถนำเงินก้อนไปต่อยอดทำอย่างอื่นได้อีกมากมายนั่นเอง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ