Work-life balance ยังคงเป็นสิ่งที่ใช้ได้เสมอ เมื่อชีวิตของเราคงไม่ต้องมุ่งมั่นทำงานเอาเป็นเอาตาย ก้มหน้าก้มตาเก็บเงิน วางแผนหาวิธีเก็บเงินเพื่ออนาคตกันแบบลืมใช้ชีวิต พอมีเงินมากพอ กลับกลายเป็นว่าต้องมานั่งเผชิญกับปัญหาสุขภาพเข้ามาแทน เงินที่เก็บไว้ ตั้งใจว่าจะได้ไปเที่ยวสักวันหนึ่ง…ที่มีโอกาส ก็เพราะการที่เราเอาแต่รอโอกาส ไม่รู้จักวิธีเก็บเงินเพื่อแบ่งสันปันส่วนเอาไว้พักผ่อนหย่อนใจบ้าง

โอกาสเหล่านั้นก็คงจะไม่เกิดถ้าไม่ลงมือสร้างขึ้นด้วยตัวเอง จะออกท่องเที่ยวสักที ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะควักเงินทุกบาทในกระเป๋าไปใช้กับความสุขในระยะสั้นๆ จนหมดตัว เพราะชีวิตยังมีอะไรที่ต้องเผชิญอีกมากมาย ทั้งเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่คาดฝันซึ่งจำเป็นต้องมีเงินฉุกเฉินเตรียมไว้ เพราะฉะนั้นใครอยากทำความฝันให้กลายเป็นจริง ทำงานและใช้ชีวิตให้คุ้มค่ากับการนั่งตรากตรำทำงานหาเงิน ก็ต้องรู้จักมีวินัยสร้างเงินออมอย่างเป็นระบบ จะได้ช่วยให้ชีวิตทำงานและได้ทำในสิ่งที่อยากทำได้ในเวลาที่ยังทำได้อยู่ แล้วคุณจะมีความสุขกับความสมดุลในชีวิตแบบ “Work-life balance” กันได้อย่างแท้จริง

วิธีเก็บเงินให้พอดี แค่โฟกัสไปที่เป้าหมายที่ต้องการ

การตั้งเป้าหมายจะช่วยให้เราสามารถเตรียมงบประมาณที่เหมาะสมเอาไว้ได้ ด้วยการจัดการวิธีเก็บเงินที่ไม่กระทบกับเงินออม เพราะสไตล์การท่องเที่ยวของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันออกไป เราจะมีจุดหมายปลายทางใกล้หรือไกล อาจจะอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็ย่อมมีราคาที่ไม่เหมือนกัน แต่เมื่อความฝันของนักท่องเที่ยวที่จะต้องเดินทางไปให้ได้สักครั้ง ลองเริ่มจากก้าวเล็กๆ ของการเดินทางเสียก่อน หากงบประมาณไม่มากพอ คิดว่าหากฝันใหญ่เกินไป จะต้องใช้เวลาเก็บเงินนาน ลองเปลี่ยนมาเป็นเป้าหมายเล็กๆ สถานที่ๆ เราชอบ ไม่ไกลหรือต้องใช้เงินมากจนเกินเอื้อม จากนั้นก็ลองวางแผนว่าจะใช้เวลาท่องเที่ยวพักร้อนสักกี่วัน จะได้เตรียมหาทางเก็บเงินไว้ได้เพียงพอสำหรับวันหยุดยาว

จัดระเบียบวิธีเก็บเงินกับการออมเงินให้ “สม่ำเสมอ”

วิธีเก็บเงินให้เกิดความสม่ำเสมอ จะช่วยให้เราสร้างเป้าหมายที่ชัดเจนได้สำเร็จ กัดฟันเริ่มต้นตั้งแต่เดือนแรกที่ตั้งใจกันเลยว่า จะเก็บเงินให้ได้ตามที่วางแผนเอาไว้ ด้วยหลักการเก็บเงินง่ายๆ หลังเงินเดือนออกหรือได้เงินมา แบ่งแยกเก็บเงินในส่วนบัญชีฝากออมเอาไว้ตามปกติให้จนเป็นนิสัยที่เคยชิน ส่วนเงินสำหรับท่องเที่ยวให้เก็บไว้ตามที่ตั้งใจว่าจะเก็บเดือนละเท่าไหร่ ให้เก็บไว้ทันที หักเป็นเงินที่ห้ามใช้เหมือนกับเงินออมกันไปเลย อีกช่องทางเพิ่มเงินเก็บเล็กๆ น้อยๆ คือการออมเงินด้วยเศษเหรียญในชีวิตประจำวัน อย่าเพิ่งดูถูกว่าเป็นเงินเพียงน้อยนิด เพราะหากเก็บรวมกันหลายๆ เดือนเข้าไว้ หยอดกระปุกแล้วลืมๆ มันไป กลับมานับเงินอีกที มันก็มากพอที่จะต่ออายุการเดินทางท่องเที่ยวในระยะยาวของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

วิธีเก็บเงินแบบเปิดบัญชีเพื่อเที่ยวโดยเฉพาะ

วิธีเก็บเงินสำหรับท่องเที่ยวให้มีโอกาสประสบความสำเร็จตามเป้าหมายมากที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ไม่ชอบอะไรยุ่งยาก ไม่ชอบมานั่งทำบัญชีรายรับรายจ่าย วิธีเก็บเงินที่น่าสนใจก็คือลองเปิดบัญชีเงินออมทรัพย์อีกบัญชีแยกไปเลย สำหรับเป็นเงินเก็บเพื่อการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ จะช่วยให้ในแต่ละเดือน เราสามารถมองเห็นยอดเงินที่เก็บหอมรอมริบได้ชัดเจนมากขึ้น มันจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้รู้สึกว่าตัวเองทำได้และจะตั้งใจทำตามเป้าหมายต่อไปเรื่อยๆ จนสำเร็จ รับรองว่าไม่นานก็จะมีเงินมากพอสำหรับออกไปตามหาความฝัน ไม่กระทบกับเงินออมในส่วนอื่นอย่างแน่นอน

รู้จักการรอคอยให้ทุกอย่างค่อยเป็นค่อยไป

อย่ารีบร้อนกับวิธีเก็บเงินออมสำหรับท่องเที่ยวที่คิดว่ามันจะมองเห็นเป็นกอบเป็นกำในเร็ววัน ยิ่งรีบร้อน ใจร้อน อยากเห็นเงินก้อนโต อยากออกไปเที่ยวตามความฝันเร็วๆ ยิ่งทำให้รู้สึกหมดสนุกกับการออมเงิน ทางที่ดีหากต้องการเก็บเงินให้ทันกับช่วงเวลาพักร้อน ก็ต้องวางแผนเอาไว้ว่าจะต้องทำยังไงให้มีเงินเพิ่มขึ้น ดีกว่าจะมาใช้ชีวิตแบบอดๆ อยาก

ทางเลือกสองทางที่ควรทำให้มันเกิดขึ้นอย่างสมดุล คือ ใช้เงินให้น้อยลง ในที่นี้เราหมายถึงการใช้เงินให้น้อยลงกับสิ่ง “ฟุ่มเฟือย” ก่อนซื้อสิ่งของอะไร ก็ถามใจตัวเองดูสักนิดว่าสิ่งนั้นจำเป็นหรือเพียงแค่อยากได้ ส่วนอีกวิธีเก็บเงินคือการหารายได้เสริมสำหรับคนที่มีเวลาว่าง อาจจะเป็นการรับงานฟรีแลนซ์หลังเลิกงาน ทำงานพาร์ทไทม์ ขายสินค้าออนไลน์ ขายของตามตลาดนัด เป็นต้น ซึ่งวิธีเก็บเงินเหล่านี้ จะทำให้เรามีเงินออมมากขึ้นได้ เงินออมในส่วนปกติก็เก็บตามเปอร์เซ็นต์ปกติ ส่วนเงินท่องเที่ยว ก็อาจจะเก็บให้มากขึ้นจากรายได้ที่เพิ่มเข้ามา เชื่อเถอะว่าการได้ลองใช้ชีวิตแบบนี้ จะทำให้คุณมีความสุขกับการทำงานหาเงินมากกว่าเดิมอย่าแน่นอน

เพียงแค่ความมีระเบียบวินัย ความสม่ำเสมอ และความตั้งใจต่อเป้าหมายที่วางแผนเอาไว้ บวกกับวิธีเก็บเงินที่มีระบบการจัดการแน่ชัดในเรื่องการจัดแบ่งบัญชีให้สามารถเข้าใจได้ง่ายว่าแต่ละบัญชีใช้เก็บออมในเรื่องใด ก็จะทำให้เรามีความสุขไปกับการทำงาน และวิธีเก็บเงินใช้ชีวิตไปกับความสุขที่วาดฝันเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือนหรือฟรีแลนซ์ก็ก้าวไปบนเส้นทาง Work-life balance ได้ไม่ยาก มีทั้งเงินเที่ยวและเงินออมให้งอกเงยสร้างความมั่นคงในอนาคตกันได้ชัวร์

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ