ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น คือ การศึกษาหาข้อมูลและรายละเอียดของสิ่งที่เราต้องการลงทุน หากเราเลือกลงทุนทั้ง ๆ ที่เราไม่มีความรู้ เป็นการลงทุนตามคำแนะนำของคนอื่น โอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนสูง ๆ เป็นที่น่าพอใจก็คงเป็นไปได้ยาก อย่าลืมว่า “การลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจ”

ปัจจุบัน ข่าวสารข้อมูลทางการเงินเป็นสิ่งที่หาอ่านได้ไม่ยากนัก เพราะสามารถหาได้จากแหล่งข้อมูลที่เป็นเว็บไซต์สำหรับศึกษาเรื่องการลงทุนที่นักลงทุนควรรู้ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจลงทุนอย่างเหมาะสม

5 เว็บไซต์สำหรับศึกษาเรื่องการลงทุนที่ทุกคนควรรู้ คือ

5 เว็บไซต์สำหรับศึกษาเรื่องการลงทุน

  1. set.or.th ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นแหล่งข้อมูลที่เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ต้องการลงทุนในตลาดหุ้น ภายในเว็บไซต์ นอกจากจะมีข้อมูลที่เป็นรายละเอียดของหลักทรัพย์ที่มีการซื้อขายกันในแต่ละวัน ผลประกอบการและงบการเงินของบริษัท และชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ของแต่ละบริษัท ยังมีข้อมูลที่เป็นความรู้สำหรับการลงทุนที่ตลาดหลักทรัพย์ทำออกมาเผยแพร่อยู่อย่างต่อเนื่อง นักลงทุนสามารถเข้าไปคลิกอ่านบทความต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ในเรื่องการลงทุนได้ ซึ่งความรู้นี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงการลงทุนในตลาดหุ้นเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมทุกเรื่องของการวางแผนทางการเงิน บริหารพอร์ตลงทุน สิทธิประโยชน์เรื่องภาษีจากการลงทุน ฯลฯ อีกด้วย
  2. 5 เว็บไซต์สำหรับศึกษาเรื่องการลงทุนsettrade.com ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เว็บไซต์นี้เหมาะสำหรับนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ที่มีบัญชีกับบริษัทหลักทรัพย์เรียบร้อยแล้ว เหมาะสำหรับนักลงทุนหุ้นที่ต้องการเข้ามาติดตามข่าวสารและข้อมูลการลงทุนในหุ้นทั้งภาพรวมและพอร์ตตัวเอง ภายในเว็บไซต์มีทั้งข่าว บทวิเคราะห์ ความเห็นของนักวิเคราะห์ ข้อมูลสำคัญทางเศรษฐกิจและผลการวิจัยในเรื่องต่าง ๆ ซึ่งแต่ละเรื่องเป็นข้อมูลที่นักลงทุนนำไปประกอบการตัดสินใจในการลงทุนได้แทบทั้งสิ้น5 เว็บไซต์สำหรับศึกษาเรื่องการลงทุน
  3. morningstarthailand.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในกองทุนรวมที่ดีและครบครันที่สุด บริษัท มอร์นิ่งสตาร์รีเสิร์ซ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทจัดอันดับความน่าลงทุนของกองทุนรวม ซึ่งนำปัจจัยที่เกี่ยวข้องมาคิดคำนวณแสดงอันดับออกมาในรูปแบบของดาว กองทุนที่มีดาวมากก็ยิ่งน่าลงทุน เพราะทำผลตอบแทนได้ดี มีความเสี่ยงจำกัดและบริษัทจัดกองทุนรวมมีธรรมาภิบาลที่ดี ภายในเว็บไซต์มีข้อมูลรายละเอียดของกองทุนทุกประเภท ทั้งกองทุนตลาดเงิน กองทุนตราสารหนี้ กองทุนหุ้น กองทุน LTF กองทุน RMF และกองทุนอื่น ๆ ซึ่งหากสมัครเป็นสมาชิกจะได้รับสิทธิประโยชน์ที่มากกว่าการใช้งานแบบบุคคลทั่วไป การติดตามและวิเคราะห์พอร์ตโดยใช้เครื่องมือ Portfolio X-Ray คำนวณผลการดำเนินงานของกองทุนและแสดงผลตอบแทนให้เห็นในช่วงเวลาต่าง ๆ และดูข้อมูลการเงินของกองทุนกว่า 13,000 กองทุน5 เว็บไซต์สำหรับศึกษาเรื่องการลงทุน
  4. wealthmagik.com เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการศึกษารายละเอียดในการลงทุนกับกองทุนรวม ผู้สนใจสามารถสมัครเป็นสมาชิกเพื่อใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ข้อมูลกองทุนรวมทั้งหมดที่อยู่ในเว็บไซต์เป็นข้อมูลจริงที่เชื่อถือได้ เพราะเว็บไซต์นี้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. ปัจจุบันมีการพัฒนาเว็บไซต์ให้บริการซื้อขายกองทุนให้กับนักลงทุนได้ด้วย5 เว็บไซต์สำหรับศึกษาเรื่องการลงทุน
  5. stock2morrow.com เป็นเว็บไซต์ที่เหมาะสำหรับนักลงทุนรายย่อยในตลาดหุ้นเข้ามาศึกษาข้อมูล สมาชิกของเว็บไซต์สามารถเข้ามาตั้งกระทู้เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในเรื่องการลงทุนหุ้นระหว่างนักลงทุนได้ด้วย ที่สำคัญ ภายในเว็บไซต์มีบทความที่มีประโยชน์ซึ่งเขียนโดยกูรูนักลงทุนที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยให้อ่านอย่างมากมาย เป็นบทความที่มีเนื้อหาการลงทุนที่ทันสมัยและน่าติดตามอ่านเป็นอย่างมาก เช่น ส่องหุ้นตัวไหนดี เมื่อดอกเบี้ยขาขึ้น, บัฟเฟตต์กับคำแนะนำ 4 ข้อในการลงทุน หรือ 5 ข้อคิดมือใหม่ ในช่วงที่ตลาดหุ้นตก นอกจากนั้น stock2morrow ยังมีการพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับการลงทุนหุ้นที่เขียนขึ้นโดยกูรูหุ้นที่มากประสบการณ์ออกวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีการจัดสัมมนาให้กับนักลงทุนที่สนใจเข้าร่วมฟังทั้งแบบคอร์สสดและคอร์สออนไลน์ ผู้ที่สนใจซื้อหนังสือหรือเข้าร่วมสัมมนาสามารถติดตามหนังสือออกใหม่และตารางสัมมนา ได้จากหน้าเว็บไซต์ตลอดเวลา

นี่เป็น 5 เว็บไซต์พื้นฐานที่ทุกคนที่ต้องการศึกษาเรื่องการลงทุน ควรต้องเคยเข้า ทั้งเรื่องกองทุนรวมและตลาดหุ้น รับรองว่าเราจะไม่พลาดข่าวสารสำคัญใด ๆ และยังอัพเดทเพิ่มมุมมองความรู้ และประสบการณ์จากบทความคุณภาพ ที่นำมาลงไว้ในเว็บไซต์เหล่านี้ได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ