สินค้าการเงินที่ช่วยในเรื่องการบริหารความเสี่ยงเพียงนึงเดียวในโลก ต้องยอมรับว่าตอนนี้มีแค่ประกันชีวิตเท่านั้น แต่ความเสี่ยงที่เราพูดถึงไม่ใช่ความเสี่ยงเรื่องการลงทุนที่จะป้องกันเรื่องการขาดทุนจากการลงทุน แต่เป็นความเสี่ยงที่เกี่ยวกับตัวเรา 2 ประการที่มนุษย์ทุกคนจำเป็นต้องเจอ ดังนี้

  1. มีชีวิตสั้นเกินไป
    ความเสี่ยงแรกที่เราต้องเจอก็คือมีชีวิตที่สั้นเกินไป หลาย ๆ คนอาจบอกว่าเราไม่เห็นเป็นอะไรเลย อย่างมากเราก็จากโลกนี้ไป แล้วก็จบ… แต่ในความเป็นจริงเราต้องยอมรับว่าเราไม่ได้อยู่บนโลกนี้ด้วยตัว age ranges คนเดียว สำหรับคนที่มีภาระ เช่น ต้องดูแลพ่อแม่ หรือสำหรับคนที่มีครอบครัวเป็นของตัวเองแน่นอนว่าก็ต้องมีคนที่ต้องดูแลคำถามก็คือ แล้วถ้าเราจากไปก่อนวัยอันควร ใครจะเป็นคนดูแลครอบครัวหรือคนที่เรารักต่อ? ประกันชีวิตก็จะเข้ามาช่วยบริหารความเสี่ยงหรือลดความเสี่ยงตรงนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะถ้าเกิดเป็นอะไรขึ้นมา เราสามารถใช้ประกันชีวิตแบบ iProtect S จาก Krungthai AXA ได้ เป็นแบบประกันชีวิตที่ช่วยสร้างความคุ้มครองให้แก่ตัวเรา จ่ายเบี้ยประกันสั้นเพียง 10 ปี ได้ความคุ้มครองยาว ๆ ไปจนอายุ 85 ปี ที่สำคัญยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย
    purpose-insurance
  2. มีชีวิตยาวเกินไป
    ความเสี่ยงอีกอย่างนึงที่มนุษย์เราต้องเจอก็คือ มีชีวิตที่ยาวเกินไป ปัจจุบันอายุเกษียณจากการทำงานทั่วไปจะอยู่ที่อายุ 60 ปี แต่ปัญหาก็คือเวลาที่เราเกษียณ รายได้เราหยุดลง แต่รายจ่ายเราไม่ได้หยุดตามรายได้ที่หยุดไปด้วย เราก็ยังคงต้องกินต้องใช้ตามเดิม นั่นหมายความว่า ถ้าเกิดเราไม่ได้เตรียมเงินไว้มากพอที่จะใช้ชีวิตที่เหลือ นั้นย่อมทำให้เราเกษียณแล้วมีแต่ความทุกข์ก็เป็นได้ และที่สำคัญ คนส่วนใหญ่รู้วันเกิดตัวเองแต่ไม่รู้วันจาก หากเราจากไปเร็วก็คงไม่น่าเป็นกังวล แต่หากมีชีวิตที่ยาวนานเกินไป เงินที่เตรียมไว้ก็มีโอกาสที่จะไม่พอ ประกันชีวิตก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ได้ เพราะประกันชีวิตจะช่วยให้เราเก็บออมเงินไว้ใช้ตามระยะเวลาที่กำหนดได้ เราสามารถใช้ประกันชีวิตแบบ iGen จาก Krungthai AXA ที่จ่ายเบี้ยประกันสั้น 6 ปี รับเงินคืนปีละ 2% ทุนประกันและรับเงินก้อนคืนอีกในปลายปีที่ 10 อีกครั้งนึง และแน่นอนว่าสามารถนำเบี้ยไปลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน

คำถามถัดมาก็คือ แล้วเราควรจะทำประกันชีวิตแบบไหนดี ? จะเริ่มบริหารความเสี่ยงจากมีชีวิตที่สั้นเกินไปหรือว่าความเสี่ยงมีชีวิตที่ยาวเกินไปก่อนดี ? ถ้าเราแบ่งจุดประสงค์ในการทำประกันตามช่วงอายุออกเป็น 3 ช่วงก็คือ ช่วงเริ่มต้นทำงาน ช่วงสร้างครอบครัว และช่วงก่อนเกษียณ เราสามารถแบ่งได้ดังนี้

ช่วงเริ่มต้นทำงาน 22 – 30 ปี
แนะนำให้เริ่มจากการเก็บออมเพื่อชีวิตที่ยาวเกินไปเป็นหลัก ใช้แบบประกันชีวิต iGen และมีการบริการความเสี่ยงเรื่องมีชีวิตสั้นเกินไปบางส่วน

ช่วงสร้างครอบครัว 31 – 45 ปี
วัยนี้เป็นวัยที่เริ่มมีภาระ มีลูกน้อยที่ต้องดูแล แนะนำให้เน้นเรื่องความเสี่ยงมีชีวิตที่สั้นเกินไปเป็นหลัก ใช้แบบประกันชีวิต iProtect S เป็นหลัก เพราะถ้าหัวหน้าครอบครัวไม่อยู่ ครอบครัวมีแนวโน้มที่จะมีความเป็นอยู่ที่ยากลำบากมากขึ้น

ช่วยก่อนเกษียณ 46 – 60 ปี
วัยนี้น่าจะเป็นช่วงที่หันมาสนใจตัวเองเป็นพิเศษอีกครั้ง เพราะจะต้องเก็บเงินเผื่อชีวิตวัยเกษียณแล้ว แนะนำให้เน้นไปที่แบบประกัน iGen เพื่อเก็บเงินจะเหมาะสมที่สุด

สุดท้ายก็ขึ้นอยู้กับความจำเป็นของแต่ละบุคคลเป็นหลักว่าจะต้องการบริหารความเสี่ยงส่วนไหนก่อน ถ้าคนที่เริ่มต้นทำงานแล้วเป็นเสาหลักของครอบครัว ก็ควรใช้แบบประกัน iProtect S ทั้งหมดเลยก็เป็นได้ เพราะต้องดูแลครอบครัว หากขาดเราไป คนข้างหลังก็จะลำบาก หรือหากช่วงวัยที่ควรสร้างครอบครัว เราไม่ได้มีครอบครัวแต่ใช้ชีวิตโสด ก็ไม่จำเป็นต้องห่วงเรื่องการจากไปก่อนวัยอันควรเท่าไร แบบนี้ก็สามารถใช้แบบประกันชีวิต iGen ได้อย่างเต็มที่เลยเช่นกัน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ