สำหรับคนมีแฟนหรือคนที่มีคนรู้ใจ การคิด “ออมเงิน” เพื่อมีอนาคตร่วมกัน ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ซึ่งเป้าหมายการเก็บเงินของแต่ละคู่ก็แตกต่างกันไป เช่น เก็บเงินเพื่อซื้อทรัพย์สินร่วมกัน, เพื่อแต่งงาน หรือเพื่อไว้ใช้ยามเกษียณอายุ ฯลฯ
แต่การเก็บเงินร่วมกับแฟน, คนรัก, คนที่ [อาจ] จะเป็นคู่ชีวิตในอนาคต ก็ยังมีข้อดี – ข้อเสียที่คุณต้องรู้ไว้ก่อนตัดสินใจ “ออมเงิน” ด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้ว…มาเช็คกันเลยว่ามีอะไรบ้าง?

ข้อดีของการเก็บเงินร่วมกับ “แฟน”

  • ถึงเป้าหมายเร็วขึ้น ไม่ว่าเป้าหมายการเก็บเงินครั้งนี้ของคุณทั้งคู่คืออะไร? การช่วยกันเก็บหอมรอมริบ อย่างน้อย คนละ 10% ทุกเดือน ก็เท่ากับคุณจะถึงเป้าหมายได้เร็วกว่าที่ตั้งใจไว้ x2 เท่า
  • มีเพื่อนคู่คิด เพื่อนคู่ออม ในกรณีนี้ส่งผลดีมาก หากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนออมไม่เก่ง ใช้เงินเกินตัว เก็บเงินไม่เคยอยู่ แต่เมื่อมี “คนรัก” ที่รู้จักใช้จ่ายเงินทุกบาททุกสตางค์ ก็มีความเป็นไปได้ “สูง” ว่าการออมเงินในครั้งนี้ แฟนของคุณจะช่วยแนะนำวิธีการออมเงินที่เหมาะสมได้ และการออมเงินร่วมกันก็เป็นอีกหนทางที่ช่วยให้คุณมีเงินออมเพิ่มขึ้น
  • มีความสุขกับการออม การออมเงินเพียงคนเดียวบางครั้งอาจทำให้เครียดและเบื่อหน่ายได้ง่ายจนไม่อยากออมอีกต่อไป แต่ถ้าเมื่อใดเราเริ่มออมเงินกับแฟน เมื่อนั้นจะเต็มไปด้วย “ความสุข” เพราะมีความรักเป็นแรงผลักและเป็นแรงกระตุ้นที่ช่วยส่งเสริมกันและกันมากยิ่งขึ้น 

ข้อเสียของการเก็บเงินร่วมกับ “แฟน”

  • ขาดอิสระ เป็นด่านแรกที่ “ต่างฝ่ายต้องยอมรับ” ให้ได้ เพราะเมื่อตัดสินใจจะออมเงินด้วยกันแล้ว หมายความว่า “เงินออมส่วนนั้น” จะไม่มีใครได้ใช้ นอกจากเป็นความพร้อมใจของทั้งสองฝ่าย ซึ่งในส่วนนี้อาจทำให้รู้สึกขาดอิสระและเกิดความอึดอัดตามมาก็เป็นได้ [ในบางคู่]
  • มีความเสี่ยง ความเสี่ยงในนี้แบ่งเป็น 2 อย่าง คือ “เสี่ยงกับคน” เพราะคนรักก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่เราเพิ่งรู้จักและรักกัน เพราะฉะนั้นอาจมีเบื้องลึกเบื้องหลังที่เรายังไม่รู้ และความเสี่ยงที่ 2 คือ เสี่ยงเรื่องความผันผวนของค่าเงิน ที่อาจเปลี่ยนแปลงตามเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ ส่งผลให้เงินที่คุณทั้งสองคนตั้งใจเก็บร่วมกันมีมูลค่าลดลงกว่าวันที่เริ่มออม
  • ไลฟ์สไตล์ไม่ตรงกัน ข้อนี้เป็นข้อเสียที่คุณต้องสำรวจทั้งตัวเองและคนรักให้ดี เพราะการเก็บเงินกับแฟน จำเป็นอย่างมากที่จะต้องรู้นิสัยใจคอและวินัยในการเก็บออมของอีกฝ่ายด้วย เช่น แฟนเป็นคนที่ออมก่อนใช้ แต่คุณเป็นคนที่เลือกจะใช้ก่อนออม การเก็บเงิน “ร่วมกัน” อาจต้องหาตรงกลางหรือทำข้อตกลงให้ชัดเจนเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

….ไม่ว่าเราจะออมเงินร่วมกับคนรักหรือไม่? ก็ย่อมมีความเสี่ยง มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ที่สำคัญคือ “เป้าหมาย” ที่แน่ชัดว่าต้องการเก็บเงินร่วมกันไปเพื่ออะไร และทางที่ดีควร “ออมเงิน” ในจำนวนที่เท่า ๆ กันทุกเดือน เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีที่วันหนึ่งหากมีปัญหาเรื่องการเงินขึ้นมา อย่างน้อยคุณทั้งสองก็สามารถแบ่งเงินกันได้อย่างลงตัวโดยไม่มีใครรู้สึกว่าต้องเสียเปรียบอีกฝ่าย

ถึงตอนนี้แล้ว แนะนำให้คุณลองชั่งน้ำหนักข้อดี – ข้อเสียของ “การออมเงินกับแฟน” ดูก่อน แล้วเปิดใจคุยกันตรง ๆ วิธีการนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้นว่าคุณควรเริ่มต้นออมเงินกับคนรัก? หรือออมเงินคนเดียว? แบบไหนดีกว่ากัน?

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ