สวัสดีครับพี่น้องชาว Wealthcare ทุกคน วันนี้ เรามีเรื่องที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับ “คนที่มีเงิน” และคิดจะเอาเงินที่มีอยู่ในมือไปทำอะไรสักอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ซื้อประกันชีวิต LTF/RMF ทำกิจการส่วนตัว ซื้อฉลากออมสิน ฝากธนาคาร แต่สิ่งที่คุณควรจะต้องคิดให้ดีก่อนลงมือทำ นั่นคือ

ได้ผลตอบแทนร้อยละเท่าไร

แล้วเราจะรู้อัตราผลตอบแทนไปเพื่ออะไร?
คำตอบง่าย ๆ เลย คือ เพื่อให้รู้ว่าควรทำสิ่งนั้นหรือไม่ เช่น หากเรามีเงิน 55,000 บาท แล้วเรานำเงินไปฝากออมทรัพย์กับธนาคารแห่งหนึ่งได้ดอกเบี้ยร้อยละ 1.5 และอัตราเงินเฟ้อของประเทศไทยอยู่ที่ประมาณร้อยละ 1.5 เช่นกัน นั่นมีความหมายว่า เงินที่ฝากไปกับธนาคารแทบไม่มีมูลค่าเพิ่มเลย เนื่องจากยังไม่ชนะอัตราเงินเฟ้อด้วยซ้ำ

จากตัวอย่างเรื่องดอกเบี้ยธนาคารนี้ ดูจะเป็นเรื่องง่ายที่ใครก็สามารถคิดได้ แต่หากเป็นอะไรที่ซับซ้อนกว่านั้นล่ะ เช่น ประกันชีวิต เราจะคำนวณมันออกมายังไงเพื่อให้รู้อัตราผลตอบแทนจริง ๆ ที่ประกันชีวิตมอบให้แก่เรา ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ประกันชีวิตจะมีผลตอบแทนในลักษณะนี้

ส่งเงินงวดประกันชีวิตปีล่ะ 55,000 บาท เป็นเวลา 10 ปี หลังจากปีที่ 10 ไม่ต้องจ่ายค่างวดแล้ว และเมื่ออายุถึง 85 ปีจะได้ผลตอบแทน 1,500,000 บาท หรือเสียชีวิตตอนไหนก็ได้ จะได้รับผลตอบแทน 1,500,000 บาท เช่นกัน จึงทำออกมาเป็นตารางได้ดังนี้

ตารางคำนวณผลตอบแทน IRR

จะเห็นได้ว่า หากเราส่งเงินงวดประกันชีวิตตามกรมธรรม์ดังกล่าว เราจะได้ผลตอบแทนเป็นร้อยละ 1.96 ซึ่งสูงกว่าการฝากออมทรัพย์ตามตัวอย่างแรก ทำให้การทำประกันชีวิตดูเป็นอะไรที่น่าลงทุนมากกว่าการฝากประจำอย่างแน่นอน

เรามาดูการคำนวนผลตอบแทน IRR จาก Microsoft Excel กันดีกว่า

Step 01: ไปที่เมนูหลัก Formulars แล้วเลือกเมนูแรกสุดคือ Insert Function

Step 02: Excel จะเปิด Popup ขึ้นมาให้เลือก Category เป็น Finanical แล้วเลือก Function IRR แล้วกด OK

Step 03: ที่ช่อง Values ให้เลือกช่องที่เราจ่ายและรับเงิน จากตาราง excel ตัวอย่างจะเป็นช่อง C2-C58 (ข้อสังเกตุ หากเป็นเงินที่เราจ่ายออกต้องมีเครื่องหมายลบอยู่ด้านหน้า และหากเป็นเงินที่ได้รับกลับคืนมาต้องเป็นค่าบวก) หลักจากนั้นกดตกลง

เพียงเท่านี้ เพื่อน ๆ ก็จะได้ผลลัพธ์การคำนวณหาผลตอบแทนของประกันแบบง่าย ๆ กันแล้ว และสามารถนำไปใช้ในการเปรียบเทียบประกันแต่ละแบบก่อนการตัดสินใจซื้อกรมธรรม์กัน

ที่มา : Shopsmart Finance