การเป็นเจ้าของรถยนต์สักคันหนึ่ง เชื่อว่าเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะเหล่าเด็กหนุ่มที่เต็มไปด้วยพลังในการทำงาน เพิ่งเริ่มเข้าสู่ชีวิตมนุษย์เงินเดือน เพิ่งมีเงินเดือนเป็นของตัวเองแบบไม่ต้องขอใคร เชื่อว่าส่วนใหญ่ไม่พุ่งเป้าไปที่บ้านก็รถยนต์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ไม่ว่าจะใช้สำหรับไปทำงาน หรือขับไปท่องเที่ยวตามจุดประสงค์ส่วนตัว ไม่ต้องมัวมาเสียเวลานั่งรถสาธารณะให้รู้สึกหงุดหงิด แถมไม่ต้องมาคอยนั่งรอแบบไร้จุดหมายว่าเมื่อไหร่รถจะมาอีกด้วย แม้เราจะเน้นข้อดีของการมีรถยนต์สักคันเป็นของตัวเอง แต่ทราบหรือไม่ว่า การซื้อรถไม่ใช่มีแค่ค่าใช้จ่ายในส่วนค่าผ่อนเท่านั้น แต่ยังมีค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นงอกเพิ่มขึ้นมาอีก ใครที่กำลังอยากซื้อรถ ตัดสินใจว่ายังไงก็ต้องมีให้ได้ ลองมาดูแนวทางการเตรียมตัวซื้อรถต่อไปนี้ ที่จะช่วยเป็นแนวทางการเตรียมค่าใช้จ่ายที่หลายคนมองข้ามไป สิ่งเหล่านี้คือข้อมูลที่คนอยากมีรถต้องรู้ ซึ่งจะช่วยเรื่องการวางแผนการเงินทั้งหมดที่มีอยู่ ก่อนตัดสินใจถอยรถคันแรก จะได้ไตร่ตรองให้ดีว่าภาระที่รับมานั้นตนเองจะสามารถแบกรับไหวหรือไม่

ถามตัวเองถึงเป้าหมายในการใช้งานให้ชัดเจนก่อนเตรียมตัวซื้อรถ

ความอยากได้อยากมีเป็นส่วนหนึ่งของสัญชาตญาณมนุษย์ แต่ถ้าจะให้บอกว่าการเตรียมตัวซื้อรถสักคัน เพราะความอยากได้หรือ “จำเป็น” กันแน่? ถือว่าเป็นคำถามลำดับแรกที่สำคัญที่คุณควรตอบตัวเองให้ได้ เพราะความอยากได้ มักนำมาซึ่งภาระทางการเงินที่ไร้ประโยชน์ ไม่คุ้มค่ากับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ในขณะที่ความจำเป็นต้องซื้อ จะมีประโยชน์มากกว่าหลายเท่า

การถามตัวเองสำหรับเตรียมตัวซื้อรถให้ชัดเจนไปเลยว่า มีเป้าหมายในการใช้งานอย่างไรบ้าง เมื่อเทียบกับเงินที่ต้องผ่อน ค่างวดแต่ละงวดที่มาพร้อมดอกเบี้ย แน่นอนว่ามันเป็นเงินที่ไม่ใช่น้อยๆ แถมยังมีค่าใช้จ่ายอื่นที่จะตามมาเป็นหางว่าวชนิดที่มือใหม่ด้อยประสบการณ์อาจยอมแพ้ หมุนเงินไม่ทัน สุดท้ายก็โดนยึดไปตามระเบียบก็เป็นได้ ลองถามตัวเองดูก่อนว่า มันจะคุ้มค่าไหม กับการทำงานวันละ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อหาเงินไปซื้อรถยนต์สักคันเพราะแค่ “อยากได้” เฉยๆ… กลายเป็นภาระที่ต้องแบกรับเอาไว้อย่างหนัก เห็นทีแบบนี้อาจจะต้องพิจารณากันให้รอบคอบด้วยการใช้เหตุผลอยู่เหนือความอยาก แล้วจะพบคำตอบว่ามันคือความอยากหรือความจำเป็นกันแน่

จะเลือกซื้อสด หรือซื้อผ่อน เตรียมตัวซื้อรถทางไหนดีกว่ากัน?

เมื่อรถยนต์ไม่ใช่สินค้าราคาแค่บาทสองบาท ราคาแบบไม่รวมดอกเบี้ยก็ปาเข้าไปหลายแสนจนถึงหลายล้าน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อรถยนต์และรุ่นที่แตกต่างกัน มันคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะสามารถเตรียมตัวซื้อรถได้แบบใช้เงินสดซื้อมาได้แบบไม่เดือดร้อน คงเป็นเพียงคนส่วนน้อยเท่านั้นที่จะมีเงินก้อนใหญ่เหลือขนาดนั้นอยู่ในมือ ชนิดที่จ่ายค่ารถไปแล้วก็ยังมีเงินเหลือกินเหลือใช้สบายๆ ด้วยเหตุนี้คนส่วนมากจึงเลือกใช้วิธีผ่อนจ่ายที่สบายใจกว่า แต่ก็ต้องยอมรับกับดอกเบี้ยที่ตามมา

ในกรณีที่ต้องผ่อน ก็ให้จำเอาไว้ว่าการดาวน์รถมีผลต่อราคาผ่อนและดอกเบี้ย ยิ่งดาวน์ถูก ผ่อนน้อยสบายๆ เป็นโปรโมชั่นดึงดูดใจแบบนี้ มักตามมาด้วยดอกเบี้ยมหาโหด แพงแสนแพง ซึ่งหากคำนวณแล้วอาจจะสูงเป็นเท่าตัวของราคารถเลยก็เป็นได้

หากไม่อยากเสียดอกเบี้ยแพง สิ่งที่ควรเตรียมตัวซื้อรถคือพิจารณาสถาบันการเงินที่ให้กู้ยืมเสียก่อน ศึกษาข้อมูลระยะเวลา และเงินที่ต้องใช้ผ่อน แน่นอนว่าต้องศึกษาดอกเบี้ยให้ดี หากใครยังไม่พร้อม ควรรอเงินดาวน์มากสักหน่อย เพราะวางเงินก้อนแรกมากก็จะช่วยให้ดอกเบี้ยลดลง ดีกว่ามานั่งดาวน์ต่ำๆ ผ่อนนานในราคาเบาๆ แต่เสียดอกเบี้ยไปแบบเหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แทนที่จะได้นำเอาเงินส่วนนั้นไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ใครจะซื้อสดหรือผ่อน ก็ต้องคำนวณระบบการเงินของตัวเองให้ดี ว่าแบบไหนที่ทำแล้วจะไม่เดือดร้อน ไม่ทำให้ความมั่นคงด้านการเงินสั่นคลอนตามมา

อย่าลืมนึกถึงค่าใช้จ่ายแฝง ที่มาพร้อมค่างวดรถ

ก่อนเตรียมตัวซื้อรถ ให้ทำใจเอาไว้เลยว่าค่าใช้จ่ายที่ตามมา ไม่ได้มีแค่ค่างวดที่ต้องนำเอามาวางแผนด้านการเงินเท่านั้น แต่ยังมีค่าใช้จ่ายแฝงที่มักถูกมองข้ามและมันถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายสำคัญที่ต้องควักกระเป๋าจ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น ค่าจดทะเบียน ค่ามัดจำป้าย ค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา ค่า พ.ร.บ. ค่าประกันอุบัติเหตุ เป็นต้น เพราะฉะนั้นต้องวางแผนการเงินให้ดี แบ่งเงินเอาไว้อีกส่วนสำหรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ จะได้ไม่ไปกระทบกับเงินเก็บ หรือเงินรายจ่ายส่วนอื่นจนเกิดเป็นปัญหาตามมา

ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเตรียมตัวซื้อรถ

เมื่อวางแผนการเงินเตรียมตัวซื้อรถได้มั่นใจแล้วว่าจะไม่กระทบกับการเงินของตัวเอง ทีนี้ก็ถึงคราวที่ต้องหาข้อมูลรุ่นรถที่ต้องการซื้อ ซึ่งควรเลือกตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน หากเน้นวิ่งระยะไกลก็ต้องเลือกรุ่นที่ช่วยประหยัดน้ำมัน หากวิ่งแค่ในเมือง ขับไปกลับระหว่างบ้านกับที่ทำงาน ก็เลือกเป็นรถคันเล็กๆ ธรรมดา ไม่ต้องหรูหรา

แต่หากเป็นคนที่ต้องใช้รถในการขนของ วิ่งงาน มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ต้องแบกไปแบกมาด้วย ก็ควรเลือกเป็นรถกระบะ ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานคุ้มค่ากว่า นอกจากนี้ควรใส่ใจเรื่องสมรรถนะในการขับ ระบบความปลอดภัยที่ออกแบบมาว่ามีอะไรบ้าง การบริการด้านศูนย์เป็นอย่างไร และคุยกับเซลล์ให้รู้เรื่อง อย่าพยายามหลงไปกับข้อเสนอทางการตลาดที่มักต้องควักกระเป๋าจ่ายเพิ่มเกินจำเป็น เพราะฉะนั้นหาข้อมูลให้แน่น แล้วไปเลือกคันที่มีอยู่ในใจแบบไม่ลังเล ดีกว่าไปมัวแต่สอบถามข้อมูลเซลล์ ซึ่งมักจะได้ข้อมูลที่เป็นกลไกการค้าที่ไม่จำเป็น

เตรียมตัวซื้อรถทั้งทีก็ต้องใส่ใจรายละเอียดกับข้อมูลต่างๆ ตั้งแต่การเตรียมพร้อมด้านการเงินของตัวเองเอาไว้ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็หาข้อมูลรุ่นรถที่ต้องการ พร้อมคำนวณการเงินที่ต้องจ่ายไปอีกหลายงวดเป็นปีๆ ให้ดี นอกจากในกรณีที่จะจ่ายเป็นเงินสด ก็ใช่ว่าเป็นข้อดีเสียทีเดียว เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินเงินไม่พอใช้ขึ้นมา ก็ต้องแบกรับภาระในส่วนอื่นตามมาได้ ก่อนซื้อจึงควรถามตัวเองว่ามันจำเป็นมากน้อยแค่ไหน หากเงินยังไม่พอใช้ มีเงินเก็บไม่มากพอ กัดฟันรอเวลาอดเปรี้ยวไว้กินหวานสักหน่อยจะดีกว่า

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ