เพราะเราทุกคนต้องใช้ “เงิน” ในการดำเนินชีวิตทุกช่วงวัย การวางแผนพื้นฐานทางการเงินเพื่อทุกด้านของชีวิตจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนควรทำ เช่น การใช้จ่ายภาษี, การออมและการลงทุน, การกู้ยืม, การประกันภัย, การซื้อบ้าน และการเกษียณอายุ แต่อีกช่วงสำคัญที่คุณควรวางแผนการเงินให้มีประสิทธิภาพเพื่อใช้ชีวิตวัยเกษียณได้อย่างสบายใจ คือ ช่วงอายุ 30 ปี

ซึ่งในวัยนี้ ควรมีการควบคุมเรื่องการเงินให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะไม่เพียงช่วยออมเงินเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณสามารถหาวิธีอื่น ๆ ในการประหยัดเงิน คุณจะมีเงินสดสำหรับใช้จ่ายทุกสิ่งที่คุณปรารถนาโดยไม่ต้องดึงเงินอนาคตมาใช้ก่อนมากขึ้น

เคล็ดลับสุดยอด 3 ข้อ ที่คนวัย 30 ปี ต้องรู้!

  1. พื้นฐานการวางแผนทางการเงิน
    วิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมการเงินของคุณคือ การตั้งงบประมาณการเงินไว้ให้ชัดเจน วิธีนี้จะช่วยแสดงให้คุณเห็นว่าคุณใช้จ่ายไปมากหรือน้อย และยังช่วยให้คุณสามารถจัดเรียงความสำคัญทางการเงินของคุณได้อีกด้วย วิธีการนี้เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการจดรายได้และรายจ่ายของคุณลงในกระดาษที่พกติดตัวไปด้วยทุกที่ และสามารถตรวจเช็คได้ตลอดเวลา
  2. ตรวจสอบเงินทุนและประวัติเครดิตของคุณ ให้ดีเยี่ยมอยู่เสมอ
    การมีบัตรเครดิต บางครั้งก็เป็นผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะการชำระหนี้บัตรเครดิตตรงเวลา มีส่วนช่วยให้การยื่นขอจำนอง, การกู้หรือขอวงเงินบัตรเครดิตเพิ่มขึ้น กลายเป็นเรื่องง่ายดายยิ่งกว่า หากคุณไม่มีประวัติเครดิตหรือต้องการดูลำดับคะแนนเครดิตของคุณ สามารถเช็คได้ที่บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ncb.co.th หรือโทร. 0-2643-1250) แต่หากยังไม่มั่นใจว่า ประวัติเครดิตของคุณเป็นเช่นไร ลองสำรวจตัวเองว่า คุณเคยชำระเงินขาดหายหรือล่าช้าหรือไม่? , มีหนี้คงค้างรอการชำระอยู่, เคยทำสัญญาข้อตกลงต่าง ๆ ร่วมกับบุคคลที่มีประวัติเครดิตประสิทธิภาพต่ำ, การย้ายที่อยู่เป็นประจำ ไม่มีที่อยู่อาศัยถาวร, มีรายชื่ออยู่ในแฟ้มของศาลกรณีไม่ชำระหนี้ ฯลฯ พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้เครดิตของคุณเสียหรือไม่ดีได้ทั้งสิ้น
  3. คำแนะนำด้านการวางแผนทางการเงิน
    คุณอาจมองหาหรือขอรับความช่วยเหลือทางการเงินได้ฟรี ๆ จากองค์กรการกุศลหรือตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งโดยธนาคาร เพื่อให้การวางแผนทางการเงินของคุณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น…ในวัย 30 ปี ของคุณ หากคุณวางแผนทางการเงินที่ถูกต้องและดีเยี่ยมแล้ว ก็ย่อมส่งผลกับอนาคตที่มั่นคงได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการกู้ยืมเงินหรือเพื่อการมีเงินออมไว้ใช้จ่ายในอนาคตยามคุณแก่ตัว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ