การทำประกันชีวิต นอกจากจะทำให้ตัวเองแล้ว ก็สามารถทำให้พ่อแม่ได้อีกด้วย ซึ่งหลายคนก็อาจจะมีข้อสงสัยว่า ทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่ดีไหม และสามารถนำค่าเบี้ยประกันมาใช้เพื่อลดหย่อนภาษีได้หรือเปล่า ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจกับการทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่ โดยมีรายละเอียดดังนี้

ทำประกันชีวิตให้พ่อแม่ดีไหม?

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด โดยเฉพาะในวัยสูงอายุที่มักจะเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากความเสื่อมของร่างกายตามความแก่ชรานั่นเอง ดังนั้นการทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่ หากถามว่าดีไหมก็ตอบได้เลยว่าดีแน่นอน นั่นก็เพราะ

 1. ลดปัญหาค่าใช้จ่าย ในวันที่พวกท่านจากไป
  การทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่ จะช่วยลดปัญหาค่าใช้จ่ายในวันที่พวกท่านจากไปได้เป็นอย่างดี เพราะทางบริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้ตามที่ได้ตกลงกันไว้ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัย แถมเงินที่เหลือก็สามารถนำไปไว้ใช้เป็นทุนให้กับลูกหลานได้มีความสุขสบายกันมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็อาจกล่าวได้ว่าเงินที่คุณใช้ทำประกันให้กับพ่อแม่นั้นจะไม่หายไปไหนอย่างแน่นอน แถมยังได้กลับคืนในจำนวนที่มีความคุ้มค่ามากกว่าเดิมอีกด้วย
 2. คุ้มครองการเสียชีวิตทั้งจากอุบัติเหตุและสุขภาพ
  การทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่จะให้ความคุ้มครองทั้งกรณีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุและกรณีเสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพ แต่ทั้งนี้กรณีสุขภาพจะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ได้กำหนดไว้ด้วย

ทำประกันชีวิตให้พ่อแม่ สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ไหม?

หลายคนมีข้อสงสัยว่า การทำประกันชีวิตให้กับพ่อและแม่ สามารถนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษีได้หรือเปล่า ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้แต่อย่างใด เพราะตามกฎหมายได้กำหนดไว้ว่า ประกันที่จะนำมาใช้เพื่อลดหย่อนภาษีได้นั้น จะต้องเป็นประกันชีวิตที่ซื้อให้กับตนเอง คู่สมรสที่ไม่มีเงินได้ และค่าเบี้ยประกันสุขภาพที่ซื้อให้พ่อแม่เท่านั้น ดังนั้นกรณีที่เป็นประกันชีวิตของพ่อแม่ จึงไม่สามารถที่จะนำมาลดหย่อนภาษีได้นั่นเอง

เลือกประกันชีวิตแบบไหนให้กับพ่อแม่ดี

ถึงแม้ว่าการทำประกันชีวิตให้พ่อกับแม่ จะไม่สามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้ แต่หากมองในแง่ของการเตรียมพร้อมรับมือกับค่าใช้จ่ายในอนาคตแล้ว การทำประกันชีวิตให้พ่อแม่ก็มีความจำเป็นไม่น้อยเลยทีเดียว โดยทั้งนี้การจะเลือกประกันชีวิตแบบไหนให้กับพ่อแม่ดีนั้น ก็มีคำแนะนำดังนี้

 1. ทำประกันชีวิตอย่างเดียว
  เป็นการทำประกันชีวิตเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีประกันสุขภาพเพิ่มเติม ซึ่งก็จะได้รับการคุ้มครองในกรณีที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุและสุขภาพเท่านั้น หรือหากอยู่จนครบสัญญา ก็จะได้รับเงินก้อนคืนอย่างสุดคุ้มนั่นเอง
 2. ทำประกันชีวิต+ซื้อสัญญาเพิ่มเติมสุขภาพ
  เป็นการทำประกันชีวิตที่พ่วงด้วยประกันสุขภาพ ซึ่งจะให้ความคุ้มครองทั้งกรณีเสียชีวิต และกรณีที่เจ็บป่วยต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่ทั้งนี้ความคุ้มครองก็จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของประกันสุขภาพที่คุณซื้อเพิ่มขึ้นมาด้วยนั่นเอง
 3. เลือกบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือ
  นอกจากเลือกแบบประกันที่มีความต้องการแล้ว ก็ควรเลือกบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือด้วย เพื่อจะได้ไม่ถูกโกงและต้องเสียเงินจ่ายค่าเบี้ยประกันไปอย่างเปล่าประโยชน์นั่นเอง โดยอาจดูจากความมั่นคงของบริษัท ระยะเวลาในการเปิดให้บริการและเสียงตอบรับส่วนใหญ่จากผู้ที่เคยใช้บริการมาก่อน ซึ่งก็จะสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้มากขึ้น
 4. ค่าเบี้ยไม่แพงเกินไป
  แต่ละคนล้วนมีรายได้และงบประมาณที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการจะทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่แบบไหนดีนั้น ก็จะต้องดูความพร้อมของตนเองด้วย โดยเลือกประกันที่ค่าเบี้ยไม่แพงจนเกินไป และมีความเหมาะสมกับความคุ้มครองที่จะได้รับมากที่สุดนั่นเอง

การทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่ เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่สามารถนำมาใช้เพื่อลดหย่อนภาษีได้ ดังนั้นหากคิดจะทำประกันให้กับพ่อแม่เพื่อลดหย่อนภาษี ควรเลือกทำแบบประกันสุขภาพดีกว่า แต่หากไม่เน้นในเรื่องของการลดหย่อนภาษี การทำประกันชีวิตให้กับพ่อแม่ก็เป็นสิ่งที่คุณควรทำเพื่อวางแผนรับมือกับค่าใช้จ่ายในอนาคตเช่นกัน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ