เป็นเรื่องปกติธรรมดาของคนเราที่เมื่อถึงวัยทำงานต่างก็อยากประกอบอาชีพหรือหางานที่มีความมั่นคงทำ เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้แก่เราเป็นประจำ เป็นอาชีพที่เราจะยึดมั่นไปได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน เพราะการมีงานทำเป็นหลักแหล่งนั้นก็เหมือนเป็นหลักประกันสร้างความมั่นคงและสร้างรายได้ให้แก่ตัวเรา ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นใจได้ว่าเราจะมีรายได้เพื่อนำมาใช้จ่ายในการดำรงชีวิตของเราและครอบครัว

เหตุผลหลักสำหรับการซื้อประกันชีวิตไว้ก็เป็นเหตุผลเดียวกันกับความต้องการในการมีอาชีพที่มั่นคง นั่นคือ เพื่อเป็นหลักประกันในการสร้างความมั่นคงให้แก่ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิตในรูปแบบใดก็ตาม ก็นับเป็นหลักประกันให้แก่ชีวิตของเราได้ทั้งนั้น ในขณะที่เรามีแรงทำงานและสามารถสร้างรายได้อยู่นั้น การเลือกที่จะแบ่งเงินบางส่วนซื้อประกันชีวิตไว้เพื่อเป็นการคุ้มครองการสูญเสียที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลานั้น จะเป็นเสมือนหลักประกันความมั่นคงและช่วยสร้างความอุ่นใจให้แก่เราได้ ไม่ต่างจากการมีการงานที่มั่นคง เพราะชีวิตเป็นเรื่องไม่แน่นอน หากเมื่อไรที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เงินก้อนที่ได้เป็นเงินทดแทนจากบริษัทประกันนั้นจะช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดจากความสูญเสียหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหล่านั้นได้

นอกจากนั้น การซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ยังไม่เพียงแต่จะมีวงเงินคุ้มครองกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเท่านั้น แต่ยังถือเป็นการออมเงินในระยะยาว ซึ่งหากเรายังมีชีวิตอยู่จนถึงครบกำหนดระยะเวลา เราจะได้เงินก้อนกลับคืนมาอีกด้วย ซึ่งก็เป็นหลักประกันความมั่นคงสำหรับเราในอีกรูปแบบหนึ่ง

สำหรับคนที่ไม่ได้วางแผนซื้อประกันชีวิตไว้ ก็เปรียบเสมือนกับการประกอบอาชีพที่มีความไม่แน่นอนสูง ไม่มั่นคง และไม่สามารถยึดไว้เป็นอาชีพเพื่อสร้างรายได้ในระยะยาวได้ เช่น อาชีพดารา เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาชีพดาราหรือนักแสดงนั้นมีความไม่แน่นอนสูง แม้ว่าจะเป็นดาราดังคับฟ้าแค่ไหนก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะโด่งดัง มีงานทำหรือมีรายได้สูง ๆ เช่นนี้ไปตลอด เพราะอาชีพดาราเป็นอาชีพที่ขายหน้าตาและรูปร่าง ซึ่งทั้งหน้าตาและรูปร่างต่างเป็นสิ่งที่ไม่จีรังยั่งยืน ทุกคนที่เกิดมาวันหนึ่งก็ต้องแก่ชราและร่วงโรยไปตามวัย ไม่สามารถที่จะเป็นพระเอกหรือนางเอกไปได้ตลอด

ในขณะเดียวกันก็มีดาราและนักแสดงรุ่นใหม่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ต่อให้ดังเปรี้ยงป้างสักแค่ไหน ไม่เกิน 5 ปีก็ต้องหันไปรับบทรองลงไป ไปเล่นเป็นตัวร้าย หรือดีไม่ดีก็ต้องหันไปรับบทคุณแม่หรือคุณน้าหากยังอยากจะอยู่ในวงการบันเทิงต่อไป ซึ่งแน่นอนว่ารายได้ก็คงจะเทียบไม่ได้กับสมัยที่ยังโด่งดังอย่างแน่นอน รายได้ที่ได้จากงานอีเวนท์ต่าง ๆ และการเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาให้กับสินค้าต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนเช่นกัน

ดาราหรือนักแสดงหลายต่อหลายคนเมื่องานหดหายก็กลับต้องพบกับชีวิตที่ยากลำบาก นั่นก็เป็นเพราะอาชีพนี้ไม่สามารถสร้างความมั่นคงให้แก่พวกเขาไปได้ตลอดนั่นเอง

เปรียบเสมือนว่าหากเราไม่ซื้อประกันชีวิตไว้ เราจะไม่มีหลักประกันอะไรให้แก่ชีวิตของเราในระยะยาวเลย ชีวิตเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน ไม่มีใครรู้หรือกำหนดได้ว่าวันพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร การซื้อประกันชีวิตทำให้เราอบอุ่นใจได้ว่าในอนาคตแม้จะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เรายังมีวงเงินคุ้มครองที่จะช่วยบรรเทาภาระที่เกิดขึ้นได้จากความไม่แน่นอนและความสูญเสียต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้เราผ่านพ้นเหตุการณ์ช่วงนั้นไปได้อย่างดี

หลักประกันความมั่นคงในชีวิตที่เราจะได้รับจากการซื้อประกันชีวิต ยังช่วยให้เรามั่นใจได้ว่า แม้ชีวิตจะต้องเปลี่ยนแปลงไป แต่อย่างน้อย เงินก้อนที่ได้จากการทำประกันก็จะช่วยให้เรารับมือกับช่วงชีวิตที่ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงนั้นให้ผ่านพ้นไปได้อย่างดี และเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดจากชีวิตที่ต้องเปลี่ยนแปลงนั้นด้วย

เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าประกันชีวิตนั้นมีความสำคัญ เป็นเพราะชีวิตที่ไร้ประกันชีวิตนั้นไม่ต่างอะไรกับอาชีพดาราที่ไม่สามารถเป็นหลักประกันความมั่นคงให้กับเราได้ตลอดไปนั่นเอง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ