ไม่มีเงินส่งเบี้ยประกัน เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากทีเดียว ซึ่งก็อาจจะเกิดจากปัญหาทางการเงินหลายอย่างด้วยกัน จึงทำให้ไม่สามารถส่งเบี้ยประกันได้ตามกำหนด แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี โดยเราก็ได้รวบรวมวิธีการแก้ปัญหา ในกรณีที่ไม่มีเงินส่งค่าเบี้ยประกันมาแนะนำกันดังนี้

 1. เวนคืนมูลค่าเงินสด
  วิธีนี้เป็นการขอหยุดจ่ายเบี้ยประกัน ซึ่งในขณะเดียวกันก็จะได้เงินก้อนมาใช้จากการเวนคืนมูลค่าเงินสดด้วย แต่ทั้งนี้เมื่อทำการเวนคืนเรียบร้อยแล้ว สัญญาประกันระหว่างคุณกับบริษัทประกันก็จะเป็นอันโมฆะไปทันที โดยหมายความว่า คุณจะไม่ได้รับสิทธิ์ความคุ้มครองใดๆ จากกรมธรรม์อีก และไม่สามารถใช้สิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีด้วย อย่างไรก็ตาม เงินที่เวนคืนกลับมาได้ จะมากหรือน้อยกว่าเบี้ยประกันที่จ่ายไป ก็จะขึ้นอยู่กับว่าได้จ่ายค่าเบี้ยประกันมานานเท่าไหร่แล้วนั่นเอง
 2. ขอลดทุนประกัน
  การขอลดทุนประกัน จะช่วยให้คุณจ่ายค่าเบี้ยประกันน้อยลงจากเดิมได้ แต่ในขณะเดียวกันก็จะได้รับความคุ้มครองที่น้อยลงจากเดิมเช่นกัน ซึ่งวิธีนี้ก็จะเหมาะกับผู้ที่ไม่อยากยกเลิกกรมธรรม์เป็นที่สุด เนื่องจากเสียดายความคุ้มครองดีๆ และเบี้ยประกันที่เคยได้จ่ายไปแล้วนั่นเอง ส่วนจะขอลดทุนประกันได้เท่าไหร่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ทางบริษัทประกันนั้นกำหนดด้วย
 3. หยุดจ่ายเบี้ยประกัน
  การหยุดจ่ายเบี้ยประกัน ก็คือการยกเลิกกรมธรรม์นั่นเอง แต่ต่างจากการเวนคืนมูลค่าเงินสด นั่นก็เพราะคุณจะยังคงได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันไปจนกว่าจะครบตามสัญญาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ เพียงแต่ความคุ้มครองที่ได้รับจะลดน้อยลงไป ตามจำนวนเบี้ยประกันที่ได้จ่ายไปแล้วก่อนหน้านี้นั่นเอง ดังนั้นในกรณีนี้ ผู้เอาประกันยังคงสามารถเรียกร้องความคุ้มครองได้ตามเงื่อนไขของประกัน ด้วยความคุ้มครองที่ลดลงจากเดิม ไปจนกว่าจะครบกำหนดสัญญากรมธรรม์ แม้ว่าจะไม่ได้มีการจ่ายเบี้ยประกันแล้วก็ตาม
 4. เปลี่ยนงวดการชำระเบี้ย
  โดยส่วนใหญ่ การจ่ายเบี้ยประกันจะมีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งแบบรายเดือน รายสามเดือน รายหกเดือนและแบบรายปี ซึ่งหากคุณพบว่าการจ่ายเบี้ยประกันที่คุณเลือก ไม่สามารถที่จะส่งเบี้ยประกันได้ไหวอีกต่อไป ก็สามารถที่จะคุยกับทางบริษัทประกันเพื่อขอเปลี่ยนงวดการชำระมาเป็นแบบอื่นได้ แต่ทั้งนี้จะเปลี่ยนเป็นแบบไหนดีนั้น ก็ต้องคำนึงให้ดีก่อนว่า คุณสะดวกจะจ่ายเบี้ยประกันแบบไหนมากกว่า จะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้นมาอีกนั่นเอง
 5. ลดเวลาความคุ้มครอง
  สำหรับวิธีนี้ก็เป็นการยกเลิกกรมธรรม์เช่นกัน โดยจะหยุดจ่ายเบี้ยประกัน แต่ยังคงได้รับความคุ้มครองแบบเต็มๆ เพียงแต่ระยะเวลาที่ได้รับความคุ้มครองจะลดน้อยลงไปนั่นเอง หรือไม่ก็อาจจะไม่ได้เงินทุนประกันคืนเมื่อครบกำหนดตามสัญญาอีกด้วย โดยวิธีนี้เหมาะกับคนที่ยังคงต้องการความคุ้มครองจากกรมธรรม์แบบเต็มที่ตามเงื่อนไขเดิม แม้จะหยุดจ่ายเบี้ยประกันไปแล้วก็ตาม จึงเลือกที่จะสละเวลาในการคุ้มครองให้ลดน้อยลงไปแทนนั่นเอง สำหรับใครที่จ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว และต้องการยกเลิกกรมธรรม์ ก็ลองเลือกวิธีนี้กันดู
 6. กู้เงินกรมธรรม์
  หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน ว่าสามารถกู้เงินในกรมธรรม์ของตัวเองได้ด้วย ซึ่งนี่ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณแก้ปัญหาไม่มีเงินส่งค่าเบี้ยประกันได้อย่างง่ายดายมากขึ้น โดยเมื่อกู้มาแล้ว คุณก็จะต้องจ่ายคืนกลับไปเช่นเดียวกับการกู้เงินทั่วไป หรือกล่าวง่ายๆ ก็คือ เป็นเหมือนการเริ่มส่งเบี้ยประกันใหม่อีกครั้งนั่นเอง อย่างไรก็ตาม จะทำการกู้กรมธรรม์ได้มากน้อยเพียงใด ก็จะต้องขึ้นอยู่กับเบี้ยประกันที่ได้เคยส่งไปแล้วก่อนหน้านี้ด้วย
 7. ขอผลัดจ่ายไปก่อน
  สำหรับวิธีนี้จะมีโอกาสน้อยมาก ขึ้นอยู่กับว่าทางบริษัทประกันจะยินยอมให้คุณผลัดจ่ายก่อนหรือไม่ โดยคุณจะต้องเข้าไปคุยกับทางบริษัทโดยตรง พร้อมแจ้งเหตุผล เพื่อให้บริษัททำการพิจารณาก่อน

เมื่อไม่มีเงินส่งเบี้ยประกัน ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดู แต่จะเลือกวิธีไหนดีนั้น ก็ต้องตัดสินใจก่อนว่าคุณจะยกเลิกกรมธรรม์หรือจะส่งค่าเบี้ยกรมธรรม์ต่อไปดี เมื่อตัดสินใจได้แล้ว จึงเลือกวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะและตรงกับความต้องการของคุณที่สุด เท่านี้ก็หมดกังวลไปได้เลย

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ