เมื่อก่อนเคยวางแผนการเงินของตัวเองเอาไว้แค่ตัวคนเดียวไม่ต้องแบ่งใคร แต่พอวันหนึ่งที่ต้องมีครอบครัว นอกจากการแบ่งปันทุกข์สุขร่วมกันแล้ว เรื่องเงินยังเป็นเรื่องที่ต้องถูกนำมาวางแผนร่วมกันด้วย จากเงินที่ใช้คนเดียว จะควักจ่ายอะไรก็ต้องนึกถึงคนข้างหลังอย่างครอบครัว คู่สามีภรรยาสมัยใหม่จึงอาจจะมีความขัดแย้งกันในด้านนี้บ้าง การวางแผนการเงินสำหรับชีวิตคู่จึงควรเริ่มต้นกันตั้งแต่ก่อนตัดสินใจมีเจ้าตัวน้อย เพราะเรื่องเงินๆ ทองๆ ยังไงเสียก็ไม่เข้าใครออกใคร

หากไม่ยอมหันหน้าคุยกันสรุปให้รู้เรื่อง จะกลายเป็นปัญหารุงรังตามมา จนแตกหักถึงขั้นหย่าร้างกันได้เลยทีเดียว ใครที่กำลังเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ ลองมาดูแนวทางวางแผนการเงินให้เหมาะสม แน่นอนว่าในแต่ละครอบครัวจะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแนวคิดของทั้งสองฝ่ายที่จะตกลงกันแบบไหน โดยเฉพาะหนุ่มสาวยุคใหม่ที่มีความเท่าเทียมกันมากขึ้น ใครไม่อยากให้ชีวิตรักพังเพราะการเงิน ลองมาดูแนวทางการดูแลระบบเงินภายในครอบครัวแบบไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจนเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อกันตามมาได้

สร้างงบกองกลางสำหรับครอบครัวยุคใหม่

เราจะเน้นกล่าวถึงการใช้ชีวิตคู่ในยุคสมัยโมเดิร์นแบบนี้ที่หนุ่มสาวมีหน้ามีตาในสังคม มีหน้าที่การงานที่มั่นคงด้วยตัวเองกันทั้งนั้น หากจะมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน คงไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ผู้ชายออกไปทำงานนอกบ้าน ผู้หญิงทำงานอยู่บ้าน คอยดูแลเงินอีกฝ่าย วันๆ ทำแต่งานบ้านจนหัวฟู จะใช้เงินก็ต้องคอยเงินเดือนจากสามี บางรายก็ใช้อำนาจ ดึงเงินเดือนทุกบาทของสามีมาเก็บเป็นของตัวเองจนฝ่ายชายไม่เหลือใช้ แบบนี้ทำให้ชีวิตคู่หมดความสุขกันไปพอสมควร ดังนั้นให้จำเอาไว้เสมอว่าอย่าสร้างอำนาจให้ใครเป็นใหญ่ด้านการเงินมากเกินไป จนเหมือนเจ้านายกับลูกน้อง แต่ให้ใช้วิธีหันหน้าคุยกันเพื่อให้เข้าใจว่า เงินส่วนนี้จะถูกจัดแบ่งอย่างไร ฝ่ายหญิงถ้าหาเงินได้ จะแบ่งใช้อย่างไรสำหรับดูแลครอบครัว

ไอเดียที่น่าสนใจคือการตั้งงบกองกลางขึ้นมา หมดปัญหารายได้ไม่เท่ากัน เพราะมีเงินกองกลางที่จะสามารถนำไปจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นต่างๆ ภายในบ้าน รวมถึงอาหารการกิน เพราะฉะนั้นเงินกองกลางคือการวางแผนการเงินที่ช่วยกันดูแล ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรับหน้าที่นี้อยู่คนเดียว

หลักวางแผนการเงินเมื่อชีวิตคู่ต้องเผชิญกับปัญหาหนี้สิน

ใครๆ ก็ไม่อยากเป็นหนี้ แต่บางครั้งก็หนีไม่พ้น ก่อนจะมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ก็อาจจะเคยสร้างหนี้สินของตัวเองกันมาก่อน พอมาอยู่กันเป็นครอบครัว หากอยากให้ชีวิตคู่ราบรื่น อย่าคิดว่าหนี้เป็นของใครของมัน แต่ควรหันหน้ามาช่วยเหลือกันแบบพอดีๆ ปัญหาหนี้สินในตอนนี้จึงไม่ใช่ปัญหาของใครคนใดคนหนึ่งอีกต่อไป เพราะการช่วยเหลือกันให้ข้ามพ้นไปได้ นั่นก็หมายถึงการช่วยสร้างเงินออมสำหรับครอบครัวให้มากขึ้น

หากไม่ยอมปริปากบอกอีกฝ่ายถึงปัญหา ดันไปหยิบยืมคนอื่นหรือแย่ไปกว่านั้นคือการกู้ยืมมา จะกลายเป็นหนี้เรื้อรัง กระทบต่อระบบวางแผนการเงินของครอบครัวขึ้นมาได้ ดังนั้นหากใครสักคนเป็นหนี้ก็ควรบอกอีกฝ่ายจะดีกว่า แล้วค่อยๆ หาทางช่วยเหลือกันให้ได้มากที่สุด จะทำให้ชีวิตคู่ไม่เกิดปัญหาขัดแย้ง ช่วยพยุงกันให้ก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง ที่สำคัญหากจะสร้างหนี้เพิ่มจะต้องเปิดเผยให้รับรู้ทั้งสองฝ่าย คุยกันให้ดีก่อนสร้างหนี้ใหม่ ว่ามันจำเป็นสักแค่ไหนที่ต้องกู้หนี้ยืมสินมาอีก

แบ่งความรับผิดชอบร่วมกันให้ดีสำหรับการเงินในอนาคต

การวางแผนการเงินสำหรับอนาคตคือสิ่งที่หลายๆ คู่มักมองข้ามไป เพื่อสร้างระบบการเงินไม่ให้เกิดปัญหาตามมา ควรแบ่งความรับผิดชอบกันให้ชัดเจน โดยอย่าลืมหลักสำคัญในการแต่งงานก็คือการที่คนสองคนมาใช้ชีวิตร่วมกัน ร่วมทุกข์ร่วมสุข เติมความสุขของกันและกันให้สมบูรณ์มากกว่าการมีชีวิตโสด การเงินจึงเป็นเรื่องที่ส่งผลไปตลอดชีวิตของทั้งสองฝ่าย อย่าลืมตกลงกันให้ดีก่อนว่าจะแยกเงินกันใช้ หรือใช้กระเป๋าเดียวกัน หรือจะช่วยกันจัดสรรแบ่งหน้าที่ โดยส่วนใหญ่ก็มักจะให้ฝ่ายภรรยาเป็นคนจัดการ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่พึงพอใจของทุกคู่เสมอไป ดังนั้นระบบวางแผนการเงินควรสอดคล้องกับความพอใจของทั้งสองฝ่ายจึงจะถือว่าเป็นระบบการเงินที่สมบูรณ์แบบ

ให้ฝ่ายที่บริหารเงินเก่ง ดูแลการเงินดีที่สุด

สุดท้ายแล้วการวางแผนการเงินสำหรับชีวิตคู่ให้ได้ผลมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นการเอนเอียงไปให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่มีความรับผิดชอบสูง มีความละเอียดในการจัดการรายรับรายจ่ายภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เป็นฝ่ายมีอำนาจในการดูแลเงิน โดยไม่ใช่การสร้างอำนาจขึ้นมาขูดรีดขูดเนื้อฝ่ายที่หาเงิน แต่หมายถึงการมอบอำนาจจัดสรรเรื่องเงินที่ต้องใช้จ่ายและเก็บเงินสำหรับครอบครัวให้กับฝ่ายนั้นมากกว่า ซึ่งจะช่วยให้ครอบครัวมีเงินเหลือเก็บ มีความพร้อมด้านการเงิน ลดความเสี่ยงที่ต้องเผชิญปัญหาฉุกเฉินในอนาคต เพราะคนที่วางแผนการเงินเป็น จะแบ่งเงินที่หามาได้เป็นเงินสำรองฉุกเฉินตามลำดับความเหมาะสมเอาไว้หลายๆ บัญชี ซึ่งนั่นก็หมายรวมถึงเงินออมและเงินลงทุนด้วย ใครใช้เงินเก่ง ใครเก็บเงินเก่งกว่ากัน เราก็ไม่อาจฟันธงได้ว่าจะเป็นฝ่ายไหน นอกเสียจากศึกษาดูใจ แล้วตกลงกันเอาเองจะเป็นการดีที่สุด

การใส่ใจการเงินภายในครอบครัวถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ระบบวางแผนการเงินที่จัดสรรกันมาเป็นอย่างดีแล้วตั้งแต่ก่อนแต่งงาน ตกลงกันอย่างเข้าใจ รับรองว่าจะช่วยสร้างความมั่นคงที่ดีให้แก่ชีวิตครอบครัว เติมเต็มความสุขและความรักให้กับทุกคนได้อย่างเต็มที่

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ