เพิ่งเริ่มงานใหม่ ต้องวางแผนการเงินอย่างไรให้ชีวิตมั่นคง

ความรู้สึกของคนเพิ่งเริ่มทำงานเป็นความน่าอิจฉา หลังจากที่ร่ำเรียนมานานหลายปีจนเรียนจบ คราวนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะได้ใช้ความรู้ที่เล่าเรียนมาไปสร้างรายได้เสียที เมื่อทำงานครบเดือนและได้เงินเดือนเป็นเดือนแรก เชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้สึกตื่นเต้น ดีใจ และภูมิใจ เพราะเงินนั้นเป็นเงินจากน้ำพักน้ำแรงในการทำงานของเราอย่างแท้จริง จากที่ก่อนหน้านี้เคยแต่แบมือของเงินจากพ่อแม่

แต่นอกจากความตื่นเต้นและดีใจที่ได้เริ่มทำงานและมีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว สิ่งที่คนเริ่มงานใหม่ควรใส่ใจด้วยก็คือการวางแผนการเงิน ใครที่คิดว่าเพิ่งเริ่มทำงาน ไม่เห็นต้องรีบคิดเรื่องเก็บเงินเก็บทองให้ยุ่งยาก ต้องถามว่าเคยได้ยินคำว่า “ออมก่อนรวยกว่า” หรือไม่  เพราะมันคือเรื่องจริง

หากคุณกำลังอ่านบทความนี้อยู่ และคุณเป็นคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน ขอบอกว่าคุณโชคดีมาก เพราะหากคุณตัดสินใจวางแผนการเงินตั้งแต่วันนี้ ชีวิตของคุณมีโอกาสที่จะมั่นคงได้อย่างแน่นอน เพราะบางคนกว่าจะคิดเริ่มต้นวางแผนการเงิน เวลาก็ผ่านไปเป็นสิบปีเสียแล้ว เวลาที่เหลืออยู่ก็น้อยลงและอาจไม่ทันที่เราจะสร้างอะไรเพื่อเป็นหลักประกันในชีวิตอนาคตของเรา

วิธีการวางแผนการเงิน มีด้วยกัน 5 ข้อ ดังนี้

  1. ออมให้เร็ว คนที่เพิ่งเริ่มทำงานและเริ่มวางแผนทางการเงินทันทีจะทำให้คุณได้เปรียบคนอื่น ๆ ลองคิดเล่น ๆ ว่าคุณมีอายุประมาณ 25 ปี ตั้งใจว่าจะเกษียณตอน 55 คุณมีเวลา 30 ปีในการเก็บเงิน แต่หากคุณปล่อยให้เวลาผ่านเลยไป ยิ่งเริ่มช้าคุณก็จะเหลือเวลาเก็บเงินน้อยลงเรื่อย ๆ หรือไม่คุณก็ต้องเลื่อนเวลาในการเกษียณอายุของคุณออกไป จาก 55 ปี เป็น 60 หรือ 65 ปี การวางแผนเก็บออมเร็วยังทำให้ระยะเวลาของเงินออมเติบโตยิ่งขึ้นไปอีก
  2. มีมุมมองเชิงบวกต่อการเก็บออม การวางแผนการเงินไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือซีเรียสขนาดที่ว่า คุณจะต้องเก็บเงินเดือนทั้งหมด ห้ามใช้จ่าย ชีวิตเราจะขาดความสุขหรือต้องขาดแคลน แต่การวางแผนการเงินคือการสร้างวินัยการใช้เงินเพื่อให้มีเงินเก็บออม การนำเงินไปลงทุนเพื่อให้เกิดดอกผลเพื่อเป้าหมายอนาคตข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม เช่น เรียนต่อ ซื้อรถ ซื้อบ้าน หรือเก็บเงินระยะยาวไว้ใช้ยามเกษียณ
  3. ตั้งเป้าหมายการออมและทำให้ได้ คนเพิ่งเริ่มทำงานอาจเริ่มวางแผนการเงินแบบง่าย ๆ ด้วยการกำหนดเงินออมรายเดือน 10% หรือ 20% ของรายได้ หรือบางคนอาจตั้งเป้าหมายการออมเงินระยะสั้นที่เป็นไปได้ก่อน เช่น ออมเงินให้ได้ 1 แสนบาท ภายใน 1 ปี เมื่อเป้าหมายเล็ก ๆ เป้าหมายแรกทำได้สำเร็จ เราจะมีกำลังใจและอยากทำเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นให้สำเร็จต่อไป ประโยชน์ที่ได้จากการตั้งเป้าหมายการออมไว้แบบนี้ไม่เพียงแต่เรามีเงินเก็บที่เป็นเงินก้อนเท่านั้น แต่สิ่งที่จะติดตัวเราไปอีกตลอดก็คือการมีวินัยในการเก็บออมเงินนั่นเอง
  4. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย เริ่มจดบันทึกรายรับรายจ่ายรายเดือน แบ่งค่าใช้จ่ายเป็นหมวดหมู่ว่าอะไรคือค่าใช้จ่ายประจำ อะไรคือค่าใช้จ่ายผันแปรที่เราพอจะประหยัดได้ การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นสิ่งจำเป็นเพราะทำให้เราเห็นว่าค่าใช้จ่ายใดที่จำเป็นหรือไม่จำเป็นอย่างไร คนที่ไม่ชอบจดเพราะดูยุ่งยากก็สามารถโหลดแอพพลิเคชั่นบันทึกค่าใช้จ่ายมาติดเครื่องไว้ก็สะดวกเหมือนกัน
  5. ออมเงินแบบอัตโนมัติ เมื่อตั้งใจแล้วว่าจะเก็บเงินสม่ำเสมอเป็นรายเดือน การเก็บออมเงินแบบอัตโนมัติเป็นอีกวิธีที่จะช่วยสร้างวินัยทางการออมให้แก่เราได้ง่ายขึ้น เราสามารถเลือกเปิดบัญชีธนาคารเพื่อฝากประจำทุกเดือน เพราะมีเงื่อนไขว่าต้องฝากเข้าทุกเดือนตามกำหนดจึงจะได้ดอกเบี้ยตามที่กำหนดไว้ หากหยุดฝากหรือถอนเงินออกมาใช้ก็ถือว่าผิดเงื่อนไขทำให้ไม่ได้ดอกเบี้ยตามที่คิดไว้ หรือถ้าอยากได้ผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากประจำ ก็เลือกการออมกองทุนหรือออมหุ้นก็ได้ การออมผ่านกองทุนหรือหุ้นจะเป็นการตัดบัญชีแบบอัตโนมัติซึ่งจะช่วยให้ออมได้จริง
  6. อย่าเพิ่งสร้างหนี้ สิ่งสำคัญที่คนเพิ่งเริ่มทำงานควรคำนึงถึงในการวางแผนการเงิน คือ ยังไม่ควรรีบสร้างหนี้ แต่ควรสร้างวินัยในการออมให้เกิดขึ้นก่อนมากกว่า บางคนเมื่อเรียนจบมีรายได้ก็รีบสมัครบัตรเครดิตทันที ซึ่งบางคนไม่รู้เลยว่า บัตรเครดิตนี่แหละที่เป็นอุปสรรคต่อการเก็บเงินที่มากที่สุด แม้ว่าบัตรเครดิตจะมีข้อดี แต่เนื่องจากเราเพิ่งทำงานมีรายได้ รอให้มีวินัยในการใช้เงินที่ดีพอก่อนแล้วจึงค่อยคิดสมัครบัตรเครดิตก็ยังไม่ถือว่าสายเกินไป เมื่อถึงตอนนั้นบัตรเครดิตจะถูกใช้อย่างเหมาะสมและไม่ทำให้เกิดหนี้

เมื่อมีการวางแผนการเงินตั้งแต่เนิ่น ๆ มีวินัยในการเก็บออมเงิน มีความสุขที่ได้เห็นอนาคตที่สดใสผ่านเงินออมมากกว่าการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย รู้จักนำเงินไปลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทน เพียงแค่นี้ก็เห็นอนาคตของชีวิตที่มั่นคงแน่นอนแม้จะเพิ่งเริ่มทำงานก็ตาม

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ