ยุคปัจจุบันนี้ เชื่อได้เลยว่าคู่รักทุกคู่ ย่อมต้องการจะมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ นั่นคือ พ่อ แม่ และลูก เพราะฉะนั้นคู่รักส่วนใหญ่ ย่อมต้องการการวางแผนการเงินและเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุด เพื่อที่จะสามารถต้อนรับเจ้าตัวน้อย
หรือสมาชิกใหม่ในอนาคตอันใกล้  ซึ่งการเตรียมความพร้อมที่ว่านี้ จะทำให้คู่รักส่วนใหญ่เป็นทั้งคุณพ่อและคุณแม่ที่อบอุ่น สามารถเลี้ยงดูสมาชิกใหม่ของครอบครัวได้อย่างราบรื่นไร้ปัญหา โดยการเตรียมความพร้อมของคุณพ่อและคุณแม่ที่กำลังจะมีลูกน้อย นับว่ามีอยู่หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการเงิน การออมเงิน การเตรียมเงินก้อน หรือแม้กระทั่งการเลือกทำประกันชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงในอนาคต ก็สามารถเป็นหนึ่งในหลากหลายตัวเลือกที่น่าสนใจ

ช่องทางในการวางแผนการเงินก่อนจะมีเจ้าตัวน้อย

1. วางแผนการเงินด้วยการเตรียมเงินก้อนก่อนที่จะมีลูกน้อย

planning-for-baby-3การเตรียมเงินก้อนก่อนที่จะมีลูกน้อย ถือได้ว่าเป็นการวางแผนการเงินอีกรูปแบบหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งเงินก้อนที่ว่านี้จะถูกนำไปใช้ใน “ช่วงเวลาก่อนคลอด” และ “ช่วงเวลาหลังคลอด” เพราะฉะนั้น คุณควรเตรียมเงินก้อนเก็บไว้ โดยแบ่งเป็น 2 ก้อน เพื่อนำไปใช้ใน 2 ช่วงเวลาสำคัญดังกล่าว

2. เริ่มออมเงินเพื่อเตรียมเงินสำรองในกรณีฉุกเฉิน

planning-for-babyการเตรียมเงินโดยการออมเงิน เพื่อให้มีเงิน 3 – 6 เท่าของรายจ่าย ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดภายในช่วงเวลาก่อนที่จะมีลูกน้อย ซึ่งเงินออมที่ว่านี้จะกลายเป็นเงินเก็บสำรองเพื่อเอาไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินสำหรับครอบครัวในอนาคตนั่นเอง

3. ลดความเสี่ยงและออมเงินผ่านการทำประกันชีวิตที่ส่งผลดีในอนาคต

planning-for-babyอีกหนึ่งช่องทางในการวางแผนการเงิน นั่นก็คือ การเลือกทำประกันเพื่อลดความเสี่ยงในอนาคต คุณจะต้องพิจารณาเรื่องความคุ้มครองที่มีความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นตัวคุณหรือแม้กระทั่งลูกน้อยของคุณเองก็ตาม โดยในปัจจุบันการเลือกทำประกัน ยังคงมีให้เลือกถึง 2 รูปแบบ เพราะไม่ใช่จะมีแค่ประกันสุขภาพเท่านั้น แต่ปัจจุบันยังคงมีประกันออมเงินที่สามารถเป็นมรดกให้แก่ลูกหลานของคุณอีกด้วย และถ้าจะให้ยกตัวอย่างประกันออมเงินที่น่าสนใจในตอนนี้ เราจึงขอยกตัวอย่างประกันที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากที่สุด นั่นก็คือ iProtect S ประกันชีวิตจากกรุงไทย AXA ซึ่งคุณสามารถทำการออมเพียงปีละ 70,000 กว่าบาทเท่านั้น ภายในระยะเวลา 5 ปี , 10 ปี , หรือมากถึง 85 ปีเลยก็ได้ โดยเงินออมในรูปแบบของการทำประกันที่ว่านี้ จะกลายเป็นมรดกให้แก่ลูกหลานในอนาคตในยามที่ผู้ทำประกันจะต้องจากโลกนี้ไปนั่นเอง

4. วางแผนการเงินด้วยการรีบปลดหนี้ ก่อนจะมีลูกน้อย

planning-for-babyช่วงเวลาก่อนที่คุณจะมีลูกน้อย คุณสามารถเร่งเคลียร์หนี้สินและปัญหาต่าง ๆ ให้หมดไปในช่วงนี้ได้ เนื่องจากในช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเปลี่ยนแปลงและการวางแผนทางด้านการเงิน สิ่งสำคัญคือ คุณควรหยุดสร้างหนี้สินที่ไม่จำเป็นและเริ่มต้นวางแผนออมเงินเพื่อสร้างอนาคตที่สดใสได้ในวันต่อ ๆ ไป

5. เตรียมความพร้อม ด้วยการสร้างความสมดุลทางการเงิน

planning-for-babyการเริ่มต้นในการวางแผนการเงินก่อนที่จะมีลูกน้อย คุณอาจต้องเริ่มต้นและทำให้เร็วที่สุด สำหรับอีกหนึ่งช่องทางที่คุณสามารถทำได้นั้นคือ การสร้างสมดุลทางการเงิน ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวซึ่งคุณจะต้องวางแผนทางด้านการเงินให้มีความสมดุลอย่างมากที่สุด คุณจะต้องพิจารณาทุก ๆ เหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งในปัจจุบัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่คุณจะมีลูกน้อย และในอนาคต คือหลังจากที่คุณมีลูกน้อยแล้ว เนื่องจากทั้ง 2 ช่วงระยะเวลาที่ว่านี้ รายจ่ายของคุณจะมีความเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ และหากคุณสามารถวางแผนการเงินได้อย่างครอบคลุม การพบเจอปัญหาทางด้านการเงิน ย่อมมีความเสี่ยงน้อยลง จนเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองในที่สุด

ทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบของคำถามที่ว่า “กำลังจะมีลูกน้อย ต้องวางแผนการเงินอย่างไร” โดยคำตอบส่วนใหญ่ จะกลายเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคู่รักที่เตรียมตัวเป็นคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ อย่างน้อย ทุก ๆ ช่องทางในการวางแผนการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิตในรูปแบบการออมเงิน, การสำรองเงิน , การรีบปลดหนี้หรือแม้กระทั่งการเตรียมเงินก้อน ทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นช่องทางเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนจะมีลูกน้อยที่ดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างศักยภาพด้านการเงินเพื่อส่งเสริมและผลักดันชีวิตของคุณให้มีความสมบูรณ์แบบที่สุดตลอดไป

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ