ปัจจุบัน คนไทยมีอายุยืนขึ้น ซึ่งพบว่ามีสัดส่วนของผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นมากในแต่ละปี และพบว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะมีอาการเจ็บป่วยมากถึง 95% เลยทีเดียว ดังนั้น การเตรียมพร้อมรับมือกับวัยสูงอายุตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะการเก็บออมเงิน เพื่อให้มีเงินเหลือใช้ตลอดช่วงวัยเกษียณอย่างสุขสบายนั่นเอง ซึ่งเราได้รวบรวมเคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อความสุขในวัยเกษียณด้วยการออมมาฝากกัน ดังนี้

ออมเพื่อสร้างเงินบำนาญ

ไม่ว่าใครก็สามารถสร้างเงินบำนาญในช่วงวัยเกษียณให้แก่ตนเองด้วยการทำประกันชีวิตประเภทเงินบำนาญได้ ซึ่งนอกจากจะให้ความคุ้มครองแล้ว ก็ยังให้ผลตอบแทนดี ๆ อย่างคุ้มค่าอีกด้วย คุณสามารถเอื้อผลประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตในช่วงหลังวัยเกษียณได้เป็นอย่างดี และเป็นรูปแบบการออมเงินที่ได้รับความนิยมที่สุด โดยมีสิทธิประโยชน์ดี ๆ จากประกันแบบบำนาญ ดังนี้

  1. ได้รับเงินบำนาญตลอดอายุการเกษียณ : ประกันประเภทนี้จะเป็นเหมือนการสะสมทรัพย์ ผู้ทำประกันจะต้องจ่ายเบี้ยประกันหรือเงินก้อนโตให้แก่บริษัทประกันตามระยะเวลาที่กำหนด และเมื่อถึงระยะเวลาการรับเงินบำนาญ ทางบริษัทประกันจะจ่ายเงินคืนให้แก่ผู้ประกันตนเป็นรายงวด ซึ่งอาจจ่ายเป็นแบบรายเดือน รายสามเดือน รายหกเดือน หรือรายปี ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของบริษัทประกันนั้น ๆ และนี่ทำให้ผู้สูงอายุยังคงได้รับเงินก้อนต่อเดือน เปรียบเสมือนการได้รับเงินเดือนอยู่เสมอนั่นเอง
  2. ได้รับสิทธิการลดหย่อนภาษี : การทำประกันประเภทนี้ สามารถนำเบี้ยประกันไปใช้สิทธิในการลดหย่อนภาษีได้ สามารถนำไปลดหย่อนได้ประมาณ 15% ของรายได้ทั้งหมด แต่ต้องไม่เกิน 200,000 บาท ซึ่งสามารถลดค่าภาษีสำหรับผู้ที่ต้องจ่ายภาษีได้เป็นอย่างดี
  3. กู้กรมธรรม์ได้ เมื่อจำเป็นต้องใช้เงิน : ในกรณีที่ต้องใช้เงินก้อนด่วน สามารถกู้กรมธรรม์เพื่อนำเงินมาใช้ก่อนชั่วคราว จากนั้นจึงค่อย ๆ ทยอยออมเงินส่งเป็นงวด ๆ เหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขต่าง ๆ ในการกู้ขึ้นอยู่กับทางบริษัทประกันนั้น ๆ กำหนดด้วย

ออมเพื่อรับดอกเบี้ยจากธนาคาร

การออมเงินกับธนาคาร เป็นการออมเงินแบบทั่วไปที่มีความเสี่ยงต่ำมาก และมีผลตอบแทนคือดอกเบี้ย ซึ่งดอกเบี้ยจะสูงต่ำมากแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการออมที่เลือกด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการออมแบบระยะยาว เพื่อเก็บไว้ใช้หลังวัยเกษียณ ขอแนะนำให้ออมในรูปแบบของบัญชีฝากประจำ หรือบัญชีเงินฝากเพื่อวัยเกษียณโดยเฉพาะ ซึ่งมีข้อดี ดังนี้

  1. สะสมเงินก้อนแบบสบายใจ : ธนาคารเป็นสถาบันการเงินที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา จึงสามารถเก็บสะสมเงินก้อนได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องกลัวว่าเงินจะหาย แถมยังมีเงื่อนไขการฝากที่สามารถแก้ปัญหาการขาดวินัยในการออมได้ดีอีกด้วย เมื่อเริ่มฝากเงินประจำ จะไม่สามารถถอนเงินออกไปใช้ได้จนกว่าจะถึงระยะเวลาที่กำหนดนั่นเอง ดังนั้น สำหรับใครที่มักล้มเหลวในการออมด้วยการเผลอนำเงินที่ออมไว้ออกมาใช้หมดก่อนทุกที ขอบอกเลยว่าการฝากออมเงินด้วยวิธีนี้ จะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างแน่นอน
  2. รับดอกเบี้ยแบบชิล ๆ : แม้การออมเงินด้วยการฝากธนาคารจะได้รับดอกเบี้ยไม่มากนัก แต่หากมียอดเงินสะสมอยู่ในบัญชีเป็นจำนวนมาก ดอกเบี้ยที่ได้เมื่อคำนวณแล้วก็ถือว่าเยอะพอสมควร และยิ่งเป็นการฝากออมเพื่อการเกษียณเป็นเวลาหลายสิบปีด้วยแล้ว รับรองเลยว่าดอกเบี้ยบาน นอนรอรับดอกเบี้ยแบบสบาย ๆ ชิล ๆ ได้เลย

ออมเพื่อสร้างกำไร

เป็นอีกหนึ่งวิธีการออมที่จะช่วยเพิ่มกำไรจากเงินที่มีอยู่ เพื่อให้เกิดการออมที่มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งคือ วิธีการนำเงินไปลงทุนต่อยอดนั่นเอง สำหรับการลงทุนมี 2 รูปแบบ ได้แก่ การลงทุนด้วยสินทรัพย์แท้จริงและการลงทุนด้วยสินทรัพย์ทางการเงิน ซึ่งมีข้อดี ดังนี้

  1. ได้กำไรสูง : เป็นการนำเงินมาต่อเงินที่ได้กำไรสูงมาก ซึ่งก็ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากกว่าการสร้างบำนาญให้แก่ตนเองและการฝากเงินกับธนาคารเสียอีก อย่างไรก็ตาม การลงทุนไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด จำเป็นจะต้องมีความรอบคอบและมีความระมัดระวังสูงพอสมควร เนื่องจากมีความเสี่ยงในการขาดทุนมากถึง 50% เลยทีเดียว ดังนั้น ก่อนคิดจะลงทุน จึงควรศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนประเภทนั้น ๆ ให้ดีก่อนเสมอ เพื่อจะได้มีความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนมากขึ้น
  2. มีรูปแบบการลงทุนให้เลือกหลากหลาย : จึงเป็นตัวเลือกในการลงทุนที่ดีสำหรับนักลงทุนมากทีเดียว เช่น การลงทุนในหุ้น การลงทุนในกองทุน การลงทุนในตราสารหนี้ หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งการลงทุนแต่ละประเภทจะมีผลกำไรและความเสี่ยงที่แตกต่างกัน แต่จะเลือกลงทุนแบบไหนดีนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของแต่ละบุคคลด้วย เพื่อจะได้ลดความเสี่ยงในการขาดทุนให้น้อยที่สุดนั่นเอง

แม้ว่าวัยเกษียณจะยังอีกยาวไกล แต่คุณควรเริ่มเก็บออมและวางแผนวัยเกษียณตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้มีเงินเหลือใช้ตลอดอายุการเกษียณอย่างสุขสบายและไม่ลำบากลูกหลาน ซึ่งจะเลือกออมด้วยวิธีไหนดีนั้น ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบ ขอเพียงมีความอดทน มีวินัย และมีความตั้งใจจริงที่จะเก็บออมเงิน เป้าหมายที่ตั้งไว้อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ