คุณรู้หรือไม่ว่า.. สิ่งที่น่ากลัวที่สุดเมื่อเริ่มทำงานคืออะไร? งานหนักเหรอ (ไม่น่า!) เพื่อนร่วมงานไม่ดีหรอ (ไม่ใช่!) หัวหน้าดุหรอ (ไม่แน่!) แต่มันคือ ปัญหาด้านการเงินอย่างไรล่ะครับ

เก็บเงินกับประกันชีวิต

ตอนที่เราทุกคนเริ่มต้นทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองได้ สิ่งหนึ่งที่เรามักคิดถึง คือ การใช้จ่ายเป็นอันดับแรก มีตั้งแต่ภาระต่าง ๆ ที่ต้องจ่ายตามความจำเป็นในการใช้ชีวิต หรือจ่ายอย่างละนิดละหน่อยเพื่อกระตุ้นกิเลสในการประกาศอิสรภาพ เช่น ซื้อของรางวัลให้แก่ตัวเอง

แต่เดี๋ยวก่อน!! สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ “การจัดการด้านการเงิน” ต่างหาก ลองคิดดูดี ๆ สิว่า ต่อให้เราทำงานนานขึ้น มีประสบการณ์และรายได้เพิ่มขึ้น สิ่งหนึ่งที่ตามมาจนหนักอกหนักใจ คือ ภาระที่เราจะต้องใช้จ่ายอีกมากมาย ทั้งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นไวยิ่งกว่าดอกเห็ด การดูแลคนในครอบครัว โดยเฉพาะพ่อแม่ ลูก หรือหลาน ๆ ไปจนถึงปัญหาสุขภาพที่เพิ่มขึ้นตามอายุไม่รู้จบ ฯลฯ

เพราะชีวิตไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ทุกชีวิตจึงต้องการการวางแผนที่ดี และสิ่งที่คนวัยทำงานอย่างเรา ๆ ต้องวางแผน คือ เรื่องการเงินนี่เอง ยิ่งใครวางแผนได้เร็วเท่าไรยิ่งดี เพราะชีวิตจะได้เตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า เพื่อรับมือปัญหาที่ (อาจจะ) ตามมาได้อย่างง่ายดาย

ทีนี้ใครหลายคนคงสงสัยว่า แล้วสิ่งที่คนทำงานทั้งหลายต้องวางแผนมีอะไรบ้าง วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการวางแผนการเงิน 3 ข้อควรรู้มาแบ่งปันกันสำหรับคนวัยทำงาน! เรามาดูกันต่อดีกว่า

  1. เงินฉุกเฉิน ก่อนจะนำเงินไปลงทุน ใช้จ่าย หรือก่อนจะขยับขยายอะไรในชีวิต อยากให้ลองถามตัวเองเบา ๆ สักนิดก่อนว่า “ถ้าตกงานวันนี้ จะเอาเงินที่ไหนใช้ และจะหางานใหม่ได้ภายในกี่เดือน” นี่คือคำถามที่ตอกย้ำว่าคนทำงานอย่างเรา ๆ ต้องมีเงินฉุกเฉินไว้ ซึ่งแนะนำเลยว่าควรมีอย่างน้อย 3-6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือน เพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไปสบาย ๆ แม้จะเจอเรื่องร้าย ๆ ก็ตามที หากใครไม่มีเงินฉุกเฉิน ลองคิดต่อไปสักนิดว่า หากชีวิตมีปัญหา เราจะหาเงินจากไหนมาดี ถ้าคำตอบคือ “ต้องกู้เท่านั้น” บอกได้เลยว่าให้รีบเก็บเงินฉุกเฉินตั้งแต่วันนี้ เพราะชีวิตคุณอาจกำลังอาจมีปัญหาโดยไม่รู้ตัว
  2. เงินเกษียณ เรื่องการเงินอีกเรื่องที่คนวัยทำงานต้องไม่ลืมที่จะวางแผน นั่นคือ เงินเกษียณยามที่เราแก่ตัวลง เรียกอีกอย่างก็คือ คนสูงอายุที่ไม่มีงานทำนั่นเอง เพราะคงไม่มีใครสามารถทำงานไปจนวันตาย (เพราะไม่มีใครจ้างนั่นเอง) ดังนั้น สิ่งที่เราต้องมีไว้ให้อุ่นใจในยามที่ไม่มีรายได้ นั่นคือ เงินเกษียณที่จะช่วยไม่ให้ชีวิตของเราย่ำแย่ ยิ่งหากใครเป็นโสด ไม่มีลูกหลานดูแลแล้วล่ะก็ (บางคนมีก็ไม่ดูแล) นั่นแปลว่าเราต้องวางแผนเก็บเงินก้อนนี้ให้ไวเลยล่ะ และช่วงอายุที่สามารถเก็บเงินเกษียณได้ดีและไวที่สุด คือ ช่วงเริ่มต้นการทำงานนั่นเอง ยิ่งเราเริ่มวางแผนเกษียณเร็วเท่าใด จำนวนเงินที่ต้องเก็บต่อเดือนยิ่งน้อยลงไปเท่านั้น ด้วยอานุภาพของผลตอบแทนและระยะเวลาของดอกเบี้ยทบต้น นั่นจะทำให้เรากลายเป็นคนที่ร่ำรวยได้ไวขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว
  3. ทำประกัน การวางแผนข้อสุดท้ายมักเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มองข้าม นั่นคือ การทำประกันเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต ซึ่งในทุกวันนี้ มีแบบประกันหลากหลายให้เลือกใช้ตามความต้องการ สำหรับบางคนที่จ่ายค่าเบี้ยประกันได้น้อย อาจจะเลือกทำแบบคุ้มครองเพียงช่วงระยะเวลาแทนแบบออมทรัพย์เพื่อประหยัดภาษีที่ได้ทุนประกันต่ำกว่า เพื่อให้เราสบายใจว่า เราได้วางแผนไว้สำหรับคนข้างหลังไม่ให้พวกเขาลำบากหลังเราจากไป ซึ่งตรงนี้ก็มีหลากหลายรูปแบบให้เราเลือกพิจารณาตามความเหมาะสมของตัวเอง

เห็นไหมครับว่า คนทำงานอย่างเรา ๆ นั้น ควรให้ความสำคัญกับการวางแผนการเงินเพื่อเตรียมพร้อมรับมือในทุก ๆ ด้านของชีวิต เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในอนาคตข้างหน้า

ก่อนที่เราจะลาจากกันไป สิ่งที่อยากจะย้ำไว้สำหรับคนทำงานทุกคนคือ 3 เรื่องการวางแผนการเงินนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่เราทุกคนไม่รู้ไม่ได้ และหากได้รู้แล้ว สิ่งสำคัญกว่านั้นคือการเริ่มต้นลงมือทำ เพื่อไม่ให้ชีวิตของเราถูกดับฝันด้วยคำพูดสั้น ๆ ว่า “ลืมวางแผน”

ที่มา : Shopsmart Finance