ว่ากันว่าเรื่องที่หนีไม่พ้นนั้นมี 2 เรื่อง ได้แก่ “ความตาย” และ “ภาษี” เพราะภาษีเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก สำหรับใครก็ตามที่มีรายได้ การวางแผนการเงินนับว่าเป็นรายจ่ายส่วนหนึ่งที่อยู่ในแผนเลยก็ว่าได้ แล้วปีนี้หลาย ๆ คนคงรู้สึกว่า เสียภาษีเป็นหมื่นเป็นแสน เราจะบริหารภาษีได้อย่างไรบ้างล่ะ เพื่อที่จะทำให้เราเสียภาษีได้น้อยลง?

แต่ข่าวดีก็คือ มันสามารถ “บริหาร” ได้!! ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าเมื่อเรามี “รายได้” ไม่ว่าจะมาจากเงินเดือน ค่าคอมมิชชั่น ค่าจ้าง เงินปันผล ดอกเบี้ยรับ หรืออะไรก็แล้วแต่ เราต้องนำมาหัก “ค่าใช้จ่าย” ตามประเภทเงินได้เสียก่อน ซึ่งเรื่องค่าใช้จ่ายโดยทั่วไปบริหารได้ยากและปรับเปลี่ยนลำบาก ส่วนใหญ่เราจะมาบริหารภาษีที่ตัวสุดท้ายก็คือ การหักค่า “ลดหย่อน”

ในกรณีทั่วไปที่เราไม่ได้ซื้อบ้าน ไม่ได้มีลูกเพิ่ม ไม่ได้แต่งงาน ก็จะมีวิธีบริหารยอดนิยมอยู่ 3 ทางเลือกนั่นคือ

  1. ลดหย่อนภาษีด้วย ประกันชีวิต
  2. ลดหย่อนภาษีด้วย LTF (Long Term Fund) 
  3. ลดหย่อนภาษีด้วย RMF (Retirement Mutual Fund)
  1. ลดหย่อนภาษีด้วย ประกันชีวิต

สำหรับที่เป็นหัวหน้าหรือเสาหลักของครอบครัว การใช้ “ประกันชีวิต” เป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดเพราะจุดเด่นของการทำประกันชีวิต คือ การที่เราได้รับ “ทุนประกัน” แต่ข่าวดีคือ เบี้ยประกันทีเราจ่ายในแต่ปี เราสามารถเอามาลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท สำหรับประกันชีวิตแบบทั่วไป แต่ถ้าเป็นประกันชีวิตแบบบำนาญสามารถลดหย่อนได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ที่ต้องเสียภาษีสูงสุด 200,000 บาท

แต่หากเราซื้อประกันแบบบำนาญเพียงอย่างเดียวก็สามารถลดหย่อนได้สูงสุด 300,000 บาท แต่หากใครจะใช้ประกันชีวิตแบบบำนาญลดหย่อน อย่าลืมดูเงื่อนไขด้วยว่า เมื่อเอาเบี้ยประกันแบบบำนาญไปรวมกับ RMF และ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) /กบข. ห้ามเกิน 500,000 บาท

หากสนใจ ประกันชีวิตคุ้มครองตลอดชีพ iProtect S ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

  1. ลดหย่อนภาษีด้วย LTF (Long Term Fund)

การลดหย่อนด้วย LTF ดูจะเป็นอะไรที่นิยมมากที่สุด อาจเพราะเป็นการลงทุนในหุ้นเป็นส่วนใหญ่ซึ่งตรงกับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งต้องยอมรับว่าถือเป็นการลดหย่อนที่มีเงื่อนไขเรื่องเวลาที่สั้นที่สุดจาก 3 ข้อที่เราใช้กัน เงื่อนไขในการลดหย่อน คือ เราสามารถซื้อ LTF แล้วนำไปลดหย่อนได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ที่ต้องเสียภาษี แต่รวมแล้วไม่เกิน 500,000 บาท

  1. ลดหย่อนภาษีด้วย RMF (Retirement Mutual Fund)

RMF หรือ “กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ” เป็นการลดหย่อนภาษีที่ถูกมองข้ามมากที่สุด อาจเป็นเพราะเงื่อนไขที่ค่อนข้างนาน การซื้อ RMF ต้องซื้ออย่างต่ำ 5,000 บาท หรือ 3% ของรายได้ต่อปีและต้องลงทุนติดต่อกันอย่างน้อยเป็นเวลา 5 ปี (จริง ๆ สามารถซื้อปีเว้นปีได้) และสามารถขายได้เมื่ออายุ 55 ปีบริบูรณ์เท่านั้น  

การลดหย่อนด้วย RMF จึงเหมาะกับเป้าหมายเกษียณอายุที่สุด เพราะจะบังคับให้เราเก็บเงินไว้จนถึงอายุ 55 ปี ซึ่งจะทำให้เกิดดอกเบี้ยทบต้นได้ง่ายกว่าสินค้าอื่น ๆ เพราะ RMF ช่วยสร้างวินัยการลงทุนให้แก่เรา

ตัวอย่างการคำนวณภาษี

ลองมาดูตัวอยางการคำนวณภาษีที่ใช้สิทธิลดหย่อนเพื่อให้เห็นภาพว่าการบริหารมีประโยชน์อย่างไรบ้าง สมมติปีนี้เรามีรายได้ทั้งปี 600,000 บาท (เงินเดือน 50,000 บาท) หากเราไม่ลดหย่อนอะไรเลย เราจะเสียภาษีทั้งหมด 32,150 บาท

แต่หากเราใช้สินค้าการเงินมาลดหย่อนภาษีสักหน่อย เช่น เราซื้อ LTF 60,000 บาท RMF 30,000 บาท ประกันชีวิตอีก 30,000 บาท เราจะเสียภาษีเหลือเพียง 18,600 บาทเท่านั้น จะเห็นได้ว่าเราประหยัดภาษีไปได้หลักหมื่นบาทเลยทีเดียว

อันนี้คือตัวอย่างการ “ลดหย่อน” ที่ถูกต้อง ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เป็นมือใหม่ในเรื่องลดหย่อนภาษียังมีความเข้าใจผิดกันอยู่ตรงที่ว่า เข้าใจว่าหากเราเสียภาษีปีนี้ 32,150 บาท ตามตัวอย่างข้างต้น แล้วถ้าเราซื้อ LTF 32,150 บาทแปลว่าเราไม่ต้องเสียภาษี ซึ่งในการลดหย่อนจริง ๆ คือ ซื้อแล้วไป “ลดรายได้สุทธิ” เท่านั้น ไม่ได้ “ลดภาษี” ที่เราเสียโดยตรงแต่อย่างใด

หากถามต่อว่า เราจะใช้สินค้าการเงินตัวไหนลดหย่อนดีล่ะ? ก็ต้องตอบว่าขึ้นอยู่กับเป้าหมายทางการเงินของเราว่าเราลงทุนเพื่ออะไร? เราซื้อ LTF RMF ทำไม? ซื้อ ประกันชีวิตเพื่ออะไร? เพราะสุดท้ายเรื่องลดหย่อนภาษีก็เป็นไปเพื่อประโยชน์ส่วนเพิ่มเท่านั้น ประโยชน์หลัก ๆ หรือแก่นแท้ของสินค้าการเงินจะเป็นตัวตอบว่าเราควรใช้อะไรลดหย่อน

มาย้ำเตือนกันอีกครั้งสำหรับปีภาษี 2559 ที่ผ่านมา ยื่นภาษีวันสุดท้ายคือวันศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2560 นี้แล้ว อย่าลืมไปยื่นภาษีกันให้เรียบร้อยด้วย เพราะค่าปรับสำหรับการยื่นภาษีล่าช้าก็ไม่ใช่น้อยเช่นกัน

และข่าวดีอีกข่าวหนึ่งในปีนี้ก็คือ ปีภาษี 2560 นี้สรรพากรใจดีปรับเพิ่ม “ค่าใช้จ่ายส่วนตัว” จากเดิมสูงสุด 60,000 บาท เปลี่ยนเป็น 100,000 บาท และ “ค่าลดหย่อน” จากเดิม 30,000 บาท เพิ่มให้เป็น 60,000 บาท แปลว่าโดยรวมแล้ว เราจะเสียภาษีน้อยลงนั่นเอง

ที่มา : Money Buffalo

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ