ข้าราชการระดับกลางคือใคร?

ข้าราชการระดับกลางในที่นี้เราหมายถึงบุคคลที่มีเงินเดือนตั้งแต่ 20,000 – 50,000 หรือมีรายได้ทั้งปีเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 480,000 – 600,000 บาท ซึ่งเป็นระดับรายได้นี้จะต้องเริ่มเสียภาษี 10% นอกจากนี้ระดับรายได้ดังกล่าวถือว่าไม่น้อย การวางแผนทางการเงินที่ดีจะช่วยให้สามารถสั่งสม เพื่อสร้างความมั่งคั่ง และมั่นคงในชีวิต จึงควรเริ่มคิดถึงการออมหรือลงทุนระยะยาว

ข้าราชการระดับกลาง

ข้าราชการควรเริ่มลงทุนในอะไรก่อน?

สิ่งแรกที่อยากนำเสนอคือเริ่มซื้อประกันชีวิตก่อน เพราะว่าประกันชีวิตสามารถใช้ในการลดหย่อนภาษีได้ดีทีเดียว ถึงแม้ว่า LTF RMF ก็ลดภาษีได้ แต่ว่าสิ่งพวกนี้อย่างเดียวอาจจะไม่พอสำหรับยุคปัจจุบัน นอกจากการลดภาษีแล้วประกันชีวิตยังสร้างความมั่นคงในครอบครัวได้อีกด้วยเพราะข้าราชการส่วนมากคือผู้นำครอบครัวและการมีประกันชีวิตก็เหมือนมีอะไรค่อยเกื้อหนุนครอบครัวเราในวันที่เราไม่ได้อยู่ดูแลพวกเขาแล้ว

จัดพอร์ต

การจัดพอร์ตก็แป็นส่วนสำคัญของการมุ่งหน้าสู่ความมั่งคั่งในชีวิต

  • เริ่มแรกซึ่งถือว่าเป็นกฎเหล็กก็คือ เราควรมีเงินฉุกเฉินพร้อมที่จะใช้เป็นเวลา 3-6 เดือน เงินก้อนนี้ควรจะเป็น “เงินเย็น” ลงทุนในสินทรัพย์ที่ความเสี่ยงต่ำ และสามารถถอนออกได้ทันที เช่น กองทุนตราสารเงิน (Money Market Fund) เพราะบางทีอาจจะเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับเราหรือคนในครอบครัวก็ได้
  • อย่างที่สองคือการลงทุนเพื่อใช้ในตอนเกษียณเช่นกัน ทางเลือกในการลงทุนเพื่อการเกษียณมีหลายรูปแบบ อาจเริ่มจากกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพหรือที่รู้จักกันในนาม RMF เพราะรัฐบาลให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี การลงทุนนี้จำเป็นมากๆ โดยเฉพาะอายุเกิน 35 ถือว่าจำเป็นต้องมี หลังจากมีเงินใช้ในวัยเกษียณและ
  • อย่างที่สามถ้ามีทุนพอก็ควรที่จะลงทุนในสิ่งที่จะให้ผลตอบแทนที่ดูเพื่อที่ว่ามันจะทำให้เงินเรางอกเงยไปเรื่อยๆ เช่น กองทุนรวมหุ้น ซื้อที่ดิน หรือทำธุรกิจ เงินส่วนนี้เอาไว้ต่อเติมความฝันเรา เช่นลงทุนธุรกิจ ซื้อบ้าน ซื้อรถได้

ระวังอย่าติดกับดักการกู้

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดสิ่งที่สำคัญจริงๆ คือการเป็นข้าราชการจะมีแนวโน้มที่จะได้รับการอนุมัติการกู้ยืมได้ง่าย เพราะฉะนั้นเราต้องยิ่งระวังอย่าไปติดหนี้ยืมสินเยอะ ยิ่งไปกว่านั้น ค่าใช้จ่ายทางสังคมก็เริ่มมีเข้ามาบ้างทำให้เราต้องคิดดีๆ และวางแผนการเงินให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่าย

ที่มา : Shopsmart Finance 

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ