ขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์เงินเดือน หลายคนคงมองว่าไม่ต้องมานั่งคิดมากเรื่องการเงิน เพราะทุกสิ้นเดือนก็จะได้รับรายรับกันชัวร์ ๆ อยู่แล้ว แต่อย่าลืมว่าในความเคยชินของการเป็นมนุษย์เงินเดือนแบบนี้ ทำให้หลาย ๆ คนมองข้ามการออมเงิน ไม่รู้จักวิธีบริหารเงินอย่างถูกต้อง สะท้อนไลฟ์สไตล์ของการใช้ชีวิตที่มักผลัดวันประกันพรุ่ง เอาเงินอนาคตมาใช้ก่อน แล้วค่อยออมตอนเงินสิ้นเดือน ซึ่งย่อมส่งผลเสียต่อการใช้จ่ายในอนาคต โดยเฉพาะเมื่อถึงวัยเกษียณอายุ

การรู้จักลงทุน เก็บออม เพื่อให้มีเงินงอกเงยเป็นฐานที่มั่นคงในอนาคตนั้น จะต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ยังมีแรงทำงานอยู่ แม้เงินเดือนไม่มาก แต่หากรู้จักการแบ่งเงินใช้และเก็บอย่างเหมาะสมแล้ว ก็ทำให้เป็นคนที่มีความมั่นคงขึ้นมาได้ เมื่อเทียบกับมนุษย์เงินเดือนรายได้สูงที่มีแต่จ่ายกับจ่าย

สร้างแรงบันดาลใจออมเงินด้วยการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

เพื่อปรับนิสัยเดิม ๆ ที่เคยทำ จากคนที่ไม่เคยทำบัญชีรายรับรายจ่าย อยากได้อะไรเป็นควักเป็นซื้อ ไม่ได้ดูว่าสิ่งของเหล่านั้นจะจำเป็นหรือไม่ พฤติกรรมเหล่านี้เป็นตัวการทำให้ระบบเงินเดือนในแต่ละเดือนต้องหมุนวนกันแบบเดือนชนเดือน บางคนแม้จะเงินเดือนมาก เชื่อว่าตัวเองจะมีเงินใช้ทุกเดือนเป็นแน่ แต่หากยังไม่รู้จักสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองรู้จักเก็บออม ก็รับรองได้ว่าในอนาคต ความมั่นคงเป็นต้องสั่นคลอนอย่างแน่นอน

เพราะฉะนั้นหากอยากให้รายได้งอกเงยต้องเริ่มด้วยการละลายพฤติกรรม ปรับนิสัยด้านการเงินของตัวเองให้มีวินัยเสียใหม่ด้วยการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนเสียก่อนว่าในแต่ละเดือนอยากให้มีเงินเก็บเท่าไร หรืออาจจะตั้งเป้ากันแบบไกล ๆ ไปเลยว่าปีนี้อยากเก็บเงินให้ได้สักสองแสน ก็ลองมาคำนวณดูว่า ออมแบบไหนถึงจะมีโอกาสเก็บเงินได้มากขนาดนั้น ลองเขียนใส่กระดาษหรือสมุดบันทึกประจำวันของตัวเองดูให้เป้าหมายนี้เป็นส่วนหนึ่งของความฝัน แล้วก็เริ่มลงมือทำตั้งแต่วินาทีนั้นกันได้เลย

เริ่มต้นออมเงินเร็ว ยิ่งเห็นผลลัพธ์เร็ว

นิสัยการออมที่เกิดขึ้นในช่วงที่อายุยังน้อย ๆ จะช่วยให้การเงินมีความมั่นคงมากกว่าคนที่ออมเงินในช่วงอายุเยอะแล้ว ยิ่งออมไวแค่ไหน ก็ยิ่งช่วยให้มองเห็นความงอกเงยของดอกเบี้ยมากขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามคนที่เพิ่งมาคิดออมเงินในช่วงที่อายุมากแล้วก็ใช่ว่าจะไร้ประโยชน์เสมอไป เพราะหากรู้จักการลงทุนหลาย ๆ ด้าน มีการบริหารเงินที่ดี ทั้งรายรับ รายจ่าย และเงินออม ที่มาพร้อมระเบียบวินัย ก็จะกลายเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีอนาคตมั่นคงได้เช่นเดียวกัน

หลักในการออม หากเป็นมือใหม่ เงินเดือนไม่มากนัก ลองเริ่มจากเงินออมราว 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนก่อน กรณีที่ค่าใช้จ่ายไม่มาก มั่นใจว่าออมแล้วจะไม่เดือดร้อนภายหลังจนต้องควักเงินที่ออมแล้วออกมาใช้ ลองค่อย ๆ ออมจาก 20 เปอร์เซ็นต์ ขยับไปที่ 30 เปอร์เซ็นต์ ในแต่ละเดือน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้มีเงินเหลือออม แถมยังพอใช้สำหรับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกด้วย แม้บางคนเงินออมจะน้อย แต่ให้จำเอาไว้ว่าการออมเงินแม้เพียงบาทเดียวอย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยให้มันงอกเงยกลายเป็นเงินมหาศาลที่จำเป็นต่ออนาคตข้างหน้าได้แบบที่เราไม่ควรมองข้ามความสำคัญกันเลยทีเดียว

การลงทุนสำหรับมนุษย์เงินเดือน เลือกที่ใช่สำหรับคุณ

ในขั้นตอนการลงทุนสำหรับมนุษย์เงินเดือน มีหลากหลายช่องทางให้เลือก จะเสี่ยงน้อยหรือเสี่ยงมากก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมด้านฐานะการเงิน การเลือกลงทุนจึงไม่ใช่การเลือกตามกระแส แต่ให้เลือกตามความเหมาะสมของตัวเองจะดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเดือดร้อนตามมา กล่วคือ ควรเลือกการออมเงินที่มีความสัมพันธ์กับรายได้ในชีวิตประจำวันและไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

การลงทุนจึงจำเป็นต้องมีความเหมาะสม ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจลงทุนอะไรสักอย่าง ยิ่งมีเงินเก็บเอาไว้สักสองทาง เป็นเงินเย็นที่สามารถดึงเอามาใช้ในยามฉุกเฉินได้ส่วนหนึ่ง กับอีกส่วนเป็นเงินออมประจำ หรือนำไปใช้เพื่อการลงทุนโดยเฉพาะ และจะไม่มีการแตะต้องใด ๆ กับเงินก้อนนี้เลย

สูตรง่าย ๆ “รายรับหักเงินเก็บ” บริหารเป็นเงินใช้ประจำวัน

การบริหารการเงินแบบง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันจนกลายเป็นนิสัย จะช่วยให้เงินงอกเงยเพิ่มมากขึ้นตามมาในอนาคต หลักการคิดที่ไม่ได้ซับซ้อน มนุษย์เงินเดือนทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุก ๆ เดือน หลังจากเงินเดือนออก หากอยากมีเงินออม ก็ต้องรีบดึงเงินส่วนนี้เก็บเอาไว้ก่อน

วิธีการคือ นำรายรับ – เงินออม (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) = รายจ่าย ซึ่งรายจ่ายที่ได้มานี้ ก็จะต้องนำมาเฉลี่ยแบ่งใช้ให้เพียงพอในแต่ละวัน หักลบรายจ่ายจำเป็นออกไปด้วย จะได้เห็นตัวเงินชัด ๆ ว่าค่าอยู่ค่ากินจิปาถะเล็ก ๆ น้อย ๆ จะสามารถใช้ได้แค่ไหน เพื่อช่วยให้เกิดการรู้จักอดออม เรียกได้ว่าเป็นหลักการที่ไม่ได้ซับซ้อน ไม่ยุ่งยาก อาจจะลองเปิดบัญชีธนาคารแบบฝากไม่ประจำลองดูก่อน เมื่อเริ่มมั่นคงดีแล้วค่อยขยับขยายเข้าสู่การออมเงินที่เหมาะสม และให้ดอกเบี้ยสูงมากขึ้น จะได้ลดความเสี่ยง แถมยังทำให้เงินงอกเงยได้ดั่งใจอีกด้วย

พฤติกรรมสำคัญที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนพึงตระหนักคือ นิสัยที่มักคิดว่าอย่งไรเสีย การทำงานและการได้รับเงินเดือนแบบนี้มีความมั่นคงอยู่ในตัวอยู่แล้ว ทว่าอย่าลืมอนาคตในวันหนึ่งเมื่อตนเองอายุมากขึ้น เข้าสู่วัยเกษียณ และไม่สามารถทำงานได้อีก หากไม่รู้จักการเก็บออม แถมยังสร้างหนี้สินเพิ่มเติม เงินที่เคยมีก็จะกลายเป็นปัญหาติดลบ มีชีวิตที่ลำบากแทนที่จะสุขสบาย

การออมเงินตั้งแต่วันนี้ จึงมีผลดีต่ออนาคต เห็นผลงอกเงยที่ช่วยให้บั้นปลายได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตามมา แค่ลองอดทนเปลี่ยนนิสัยตัวเองสักหน่อย รับรองว่ามองเห็นความสุขในวัยชราที่สวยงามอย่างแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ