ทุกการลงทุนล้วนมีความเสี่ยงเสมอ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกรับมือกับความเสี่ยงเหล่านั้นอย่างไร และเราสามารถบริหารการลงทุนได้ดีแค่ไหน ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมเคล็ดลับน่ารู้กับการเลือกลงทุนเพื่อให้ได้ความเสี่ยงต่ำและกำไรสูงมาฝากกัน ซึ่งก็การันตีได้เลยว่าความสำเร็จในการลงทุนอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

เลือกการลงทุนหรือธุรกิจที่ได้เปรียบ

การลงทุนในหุ้นหรือธุรกิจที่มีความได้เปรียบ จะทำให้มีโอกาสได้ผลกำไรสูงและความเสี่ยงต่ำ นั่นก็เพราะหุ้นหรือธุรกิจเหล่านี้จะมีอัตราการเจริญเติบโตที่สูงกว่าการลงทุนประเภทอื่น ๆ และสามารถที่จะช่วงชิงส่วนแบ่งได้ดีกว่าบริษัทแห่งอื่นที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การจะเลือกลงทุนอะไรดีนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของผู้ลงทุน เพื่อจะได้บริหารการลงทุนได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพที่สุดนั่นเอง

เริ่มเดิมพันจากน้อย ๆ ก่อน

เริ่มแรกของการลงทุน ควรเริ่มจากการเดิมพันน้อย ๆ แล้วจึงค่อยขยับการเดิมพันให้สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้นหรือการเริ่มต้นลงทุนทำธุรกิจก็ตาม โดยวิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถลดความเสี่ยงให้ต่ำลงได้ เพราะหากการลงทุนครั้งแรกล้มเหลว เงินที่เสียไปจะได้ไม่มากเกินจนถึงขั้นล้มละลายนั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นการสะสมประสบการณ์ที่ทำให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์และปรับปรุงการลงทุนให้มีโอกาสได้กำไรสูงขึ้นอีกด้วย ซึ่งเมื่อพร้อมแล้ว เราจึงค่อยเดิมพันด้วยเงินที่สูงขึ้นก็ไม่สายเกินไป

ลงทุนในธุรกิจที่มีความเรียบง่าย

ธุรกิจบางประเภทจะมีความยุ่งยาก ซับซ้อน ซึ่งต้องใช้ความรู้ความเข้าใจพอสมควร ดังนั้นสำหรับมือใหม่ การจะบริหารธุรกิจเหล่านั้นให้เติบโตไปได้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหมหากเราเลือกลงทุนในธุรกิจที่มีความเรียบง่ายและซับซ้อนน้อยที่สุด สามารถประมาณการรายได้ ยอดขาย กระแสเงินสดและวางแผนการตลาดได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น การลงทุนในหุ้นก็เช่นกัน ควรเริ่มต้นจากหุ้นที่มีความเบสิคและมีความผันผวนต่ำจะดีกว่า

ลงทุนในธุรกิจที่มีการดำเนินการอยู่แล้ว

การลงทุนในธุรกิจที่มีการดำเนินการอยู่แล้ว เป็นอีกข้อได้เปรียบหนึ่งที่จะทำให้มีโอกาสได้กำไรสูงขึ้นแต่ความเสี่ยงต่ำลง นั่นก็เพราะเราสามารถวิเคราะห์ผลของธุรกิจได้ดีกว่า โดยอาศัยจากข้อมูลเดิมที่มีการซื้อขาย การลงทุนวัตถุดิบและผลกำไรที่ได้รับในแต่ละปี ทำให้เราทราบว่าควรจะพัฒนาธุรกิจอย่างไรเพื่อให้เติบโตสูงขึ้นและมีอะไรบ้างที่จะนำไปสู่ความเสี่ยง ซึ่งควรหลีกเลี่ยงโดยด่วน ดังนั้นหากพบกับธุรกิจที่เจ้าของกำลังเซ้งต่อ โดยเมื่อคำนวณดูแล้วมีความได้เปรียบสูง ก็สามารถลงทุนในธุรกิจนั้น ๆ ได้เลย นอกจากนี้การลงทุนในธุรกิจที่ดำเนินการอยู่แล้วก็ทำให้เราไม่ต้องยุ่งยากกับการเตรียมการต่าง ๆ มากเกินไปอีกด้วย

ลงทุนในธุรกิจที่ต้นทุนต่ำ

ในปัจจุบันมีธุรกิจหลายประเภทให้เลือกลงทุน ซึ่งแต่ละธุรกิจก็จะมีต้นทุน ยอดขาย และผลต่างของกำไรที่แตกต่างกัน แต่เพื่อให้มีความเสี่ยงต่ำที่สุด ควรเลือกการลงทุนที่มีต้นทุนการผลิตต่ำ แต่ให้ผลกำไรที่สูงมาก เพราะแม้จะขาดทุนก็ไม่น่าเสียดายมากนัก แต่หากประสบความสำเร็จก็จะกลายเป็นเศรษฐีในชั่วพริบตาเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเมื่อคิดจะลงทุนอะไร ควรศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจเหล่านั้นให้ดี แล้วความสำเร็จจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน

และสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำก็คือ การศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้นหรือธุรกิจก็ตาม เพราะทุกอย่างล้วนต้องอาศัยความเข้าใจเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนทั้งสิ้น ลองคิดดูสิว่าหากลงทุนโดยไม่รู้อะไรเลย แม้จะเป็นการลงทุนแบบเรียบง่าย เบสิค ก็มีโอกาสที่จะขาดทุนสูงอยู่ดี ดังนั้นการศึกษาข้อมูลอย่างถ่องแท้ จึงเป็นวิธีที่จะลดความเสี่ยงได้ดีที่สุด

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับการลงทุนเพื่อให้ความเสี่ยงต่ำและได้กำไรสูง เพียงแค่เลือกรูปแบบการลงทุนให้เหมาะสม พร้อมกับเริ่มลงทุนจากน้อย ๆ ก่อน เท่านี้โอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุนก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่กำลังคิดจะลงทุน ไม่ว่าจะเป็นหุ้น หรือธุรกิจ ก็ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ดูสิ รับรองว่าได้ผลดีแน่นอน

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ