สำหรับใครที่มีรายได้น้อย แต่อยากทำประกันชีวิต ซึ่งไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี วันนี้เราก็มีคำแนะนำดีๆ มาฝากเพื่อให้คุณสามารถนำไปใช้ในการประกอบการพิจารณาเลือกประกันที่เหมาะกับตนเองได้มากขึ้น โดยจะมีคำแนะนำอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลย

ตั้งงบประมาณที่ต้องการ

เพื่อให้เลือกประกันชีวิตที่มีความต้องการได้ง่ายขึ้น อันดับแรกควรตั้งงบประมาณที่ต้องการก่อน จากนั้นจึงเลือกดูเฉพาะแผนประกันที่ไม่เกินจากงบประมาณที่ตั้งไว้ ซึ่งก็จะช่วยจำกัดตัวเลือกของคุณให้น้อยลงไปและเลือกได้ง่ายกว่าเดิม โดยทั้งนี้นอกจากจะดูจากงบประมาณที่จะใช้ในการสมัครประกันครั้งแรกแล้ว ก็ต้องพิจารณาด้วยว่า เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายในแต่ละงวดนั้นสูงเกินไปหรือไม่ และรายได้ของคุณเพียงพอที่จะจ่ายชำระตามกำหนดหรือเปล่า เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาไม่มีเงินจ่ายเบี้ยประกันตามมาได้นั่นเอง

เลือกบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือ

ลำดับต่อมา ก็คือการเลือกบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อความมั่นใจว่าเมื่อซื้อประกันไปแล้ว จะได้รับความคุ้มครองดีจริงและได้รับเงินคืนตามสัญญาของประกันชีวิตที่เลือก ซึ่งก็อาจจะถามจากคนรู้จัก หรือลองค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตดูก็ได้ เมื่อได้บริษัทประกันที่ต้องการแล้ว จึงค่อยพิจารณาตามแบบแผนประกันของแต่ละบริษัทต่อไป

เลือกความคุ้มครองที่ใช่

บางคนอาจจะได้บริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือและเกิดความสนใจหลายแห่ง ซึ่งก็ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกทำประกันชีวิตกับบริษัทไหนดี ดังนั้น ต้องมาพิจารณาที่แบบแผนประกัน และความคุ้มครองที่จะได้รับ โดยอาจจะต้องใช้เวลาในการพิจารณาสักนิด เพื่อให้ได้ความคุ้มครองที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด โดยนำแบบประกันของแต่ละบริษัทมาเปรียบเทียบกัน และเน้นไปที่ความคุ้มครอง ค่าเบี้ยประกันและความคุ้มค่าเป็นหลัก เท่านี้ก็จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

เปรียบเทียบแผนประกัน เพื่อให้ได้ประกันที่ตรงใจ

เพราะแต่ละบริษัทประกันจะมีแบบแผนประกันให้เลือกมากมายหลายแบบ โดยแต่ละแบบก็จะมีเงื่อนไขในการให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงต้องเลือกโดยการเปรียบเทียบแผนประกันชีวิต ซึ่งอันดับแรกให้ตัดเอาแผนประกันที่มีค่าเบี้ยประกันสูงเกินจากงบประมาณและรายได้ออกไปก่อน จากนั้นจึงนำแผนประกันที่เหลือมาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้ความคุ้มครองที่คุ้มค่าและโดนใจ เพียงเท่านี้ก็จะได้ประกันชีวิตที่ต้องการและเหมาะกับตัวเองแล้ว

ระยะเวลาการชำระต้องเหมาะสม

สำหรับระยะเวลาในการชำระค่าเบี้ยประกัน ต้องมีความเหมาะสมกับความสามารถในการจ่ายของคุณมากที่สุด เพราะจากการที่คุณมีรายได้น้อย จึงอาจทำให้ไม่ค่อยสะดวกกับการชำระค่าเบี้ยประกันเป็นงวดๆ รายเดือนมากนัก ดังนั้นจึงอาจจะเลือกชำระแบบราย 3 เดือน ราย 6 เดือนหรือรายปีก็ได้ หรือใครที่คิดว่าไหว อยากจะชำระเงินแบบรายเดือนก็ได้เหมือนกัน ทั้งนี้การจะเลือกผ่อนชำระค่างวดประกันอย่างไรดี ก็คงต้องขึ้นอยู่กับความสะดวกของตัวคุณเอง

พิจารณาประเภทของประกัน

ในปัจจุบันประกันชีวิตมีมากมายหลายประเภท ซึ่งก็ให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป และมีเงื่อนไขที่ต่างกันด้วย ดังนั้นจึงควรเลือกประเภทของประกันชีวิตที่เหมาะกับตัวเองที่สุด และต้องมีความสัมพันธ์กับรายได้ที่น้อยนิดของคุณด้วย โดยแบบประกันชีวิตที่เหมาะกับผู้มีรายได้ที่เราอยากแนะนำก็คือ

  • ประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นประกันที่ให้คุณจ่ายเบี้ยไปจนถึงปีที่เกษียณ จากนั้นทางบริษัทประกันก็จะจ่ายเงินคืนให้กับคุณเป็นงวดๆ ไป โดยเริ่มจ่ายตั้งแต่หลังวัยเกษียณหรือตามข้อตกลงนั่นเอง
  • ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา เป็นประกันที่เหมาะกับผู้ที่มีรายได้น้อยเป็นอย่างมาก เพราะจ่ายเบี้ยประกันเพียงไม่กี่บาทเท่านั้น แต่ก็ได้รับความคุ้มครองอย่างสุดคุ้ม อย่างไรก็ตาม ประกันแบบนี้จะให้ความคุ้มครองเฉพาะช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งหากผู้เอาประกันเสียชีวิตในช่วงที่กำหนด ก็จะมีการจ่ายเงินให้กับผู้รับผลประโยชน์แทน

แม้รายได้น้อยก็สามารถทำประกันชีวิตได้ไม่ยาก แค่เลือกประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองเหมาะกับตนเองที่สุด และมีค่าเบี้ยประกันไม่แพงจนเกินไป คุณก็จะได้ประกันชีวิตที่มีความคุ้มค่า และอุ่นใจไปกับการคุ้มครองของบริษัทประกันที่คุณเลือกแล้ว

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ