“คนทำไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ทำ” คำกล่าวนี้จริงหรือไม่? เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินประโยคนี้กันมาบ้าง ไม่มากก็น้อย คำกล่าวนี้ถูกยกขึ้นมาเพื่อเปรียบเปรยลักษณะของการทำประกันชีวิต โดยเฉพาะในกลุ่มของการทำประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ ความจริงแล้วการทำประกันชีวิต คือ การเตรียมความพร้อมและการวางแผนชีวิตอีกอย่างหนึ่ง เพราะจริงๆ แล้ว เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าวันสุดท้ายของชีวิตจะมาถึงเมื่อไร เราจะรับมือกับมันอย่างไร เพื่อที่ให้ผู้ที่อยู่ข้างหลังได้รับผลกระทบกับการสูญเสียในครั้งนี้น้อยที่สุด

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ไม่มีใครหนีจากความตายได้พ้น ดังนั้น การวางแผนชีวิตจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดที่เราควรจะต้องคิดและตัดสินใจทำในตอนที่เรายังมีชีวิตอยู่ เพราะทุก ๆ การจากลา นอกจากความเศร้าเสียใจแล้ว สิ่งที่ผู้ซึ่งอยู่ข้างหลังต้องพบเจอ นั่นคือ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการจัดพิธีศพหรือค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตต่อไปของลูกหลาน ยิ่งหากผู้ตายเป็นเสาหลักที่สำคัญของครอบครัวแล้วล่ะก็ ผู้ที่อยู่ข้างหลังจะได้รับผลกระทบมากที่สุด หากไม่มีการวางแผนอนาคตเรื่องนี้ไว้ล่วงหน้าlifesaving

ดังนั้นเหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำประกันชีวิต นั่นเป็นเพราะทุกคนรู้ว่า ในชีวิตของคนเราทุกคนย่อมไม่มีอะไรแน่นอน การเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตคือสิ่งที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นเวลาไหน การทำประกันชีวิตจะช่วยสร้างหลักประกัน ความอุ่นใจ และความมั่นใจต่ออนาคตของคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ชีวิตและความเป็นอยู่ของครอบครัวที่อยู่ข้างหลังต้องคงอยู่และดำเนินไปได้โดยไม่เกิดปัญหาตามมายามไม่มีเราแล้ว การซื้อประกันชีวิตอาจแตกต่างจากการซื้อสินค้าโดยทั่วไป คือ เราอาจซื้อประกันในขณะที่ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ แต่หากเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เราสามารถจะรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยการรองรับจากค่าสินไหมทดแทนจากการวางแผนชีวิตที่เราทำไว้ล่วงหน้า

จริงอยู่ที่กล่าวว่า “คนทำไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ทำ” น้อยคนนักที่อยากจะได้รับเงินค่าทดแทนจากการทำประกันชีวิตหากเงินนั้นต้องแลกมาซึ่งความสูญเสียของบุคคลอันเป็นที่รัก แต่การเลือกซื้อประกันก็ควรดูตามความเหมาะสมและกำลังของเราในปัจจุบันที่สามารถทำได้ เพราะในปัจจุบันนี้ ทุนประกันมีให้เลือกมากน้อยแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขของบริษัทผู้ขายประกัน เพียงแค่เราเปิดใจและยอมรับให้ได้ว่า เราอาจไม่ได้ใช้เงินทดแทนจากการส่งเบี้ยประกัน แต่อย่าลืมว่าทุนประกันก้อนนั้นก็ไม่ได้สูญเปล่าแต่อย่างใด เพราะทายาทหรือลูกหลานของเราจะได้รับผลประโยชน์อย่างแน่นอน

บางครั้งเงินชดเชยจากการทำประกันชีวิตก็อาจเปรียบได้กับเงินมรดกตกทอดที่ลูก ๆ หลาน ๆ จะได้รับและสามารถอยู่ต่อได้โดยที่ไม่ลำบากในวันที่เราจากไป ซึ่งในวันที่เราจากไปจริง ๆ เราไม่สามารถคาดเดาได้อยู่ดีว่าสถานการณ์ ณ ตอนนั้น เราและครอบครัวจะมีความพร้อมในด้านการเงินมากน้อยแค่ไหน หากไม่มีแผนรองรับในจุดนี้ ครอบครัวจะตั้งรับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างไร คงไม่มีใครอยากที่จะให้คนที่เรารักต้องมาลำบากภายหลังเพียงเพราะเราไม่วางแผนการใช้ชีวิตให้ถูกต้อง

lifesaving_2

การทำประกันชีวิตจึงเป็นการสร้างหลักประกันและความมั่นคงให้แก่ครอบครัว หากครอบครัวไหนมีการสร้างหลักประกันที่มั่นคง ไม่ว่าใครคนใดคนหนึ่งจากไป ผลประโยชน์จากการทำประกันชีวิตที่ทำไว้ จะสามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนทางการเงินให้แก่ผู้ที่อยู่ข้างหลังได้ อย่างไรก็ตาม ในการเลือกการทำประกันชีวิตเพื่อคนที่เรารัก เราควรศึกษาเงื่อนไข ผลประโยชน์ที่จะได้รับ ความสามารถในการส่งเบี้ยประกัน และข้อมูลพื้นฐานหลัก ๆ ในการซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตให้ดี ควรเลือกประกันชีวิตที่เหมาะสมกับตัวเราและครอบครัวผู้รับผลประโยชน์ให้มากที่สุด อย่ากังวลกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง แต่ควรสร้างหลักประกันและความมั่นคงในอนาคตให้เรียบร้อย เพื่อคุ้มครองและดูแลครอบครัวที่เรารักในวันข้างหน้า

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ