ประกันชีวิตเด็ก เป็นประกันอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีรูปแบบประกันเพื่อวางแผนอนาคตของลูกโดยเฉพาะ และเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาสุขภาพและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยของคุณอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีประกันในรูปแบบของการออมเพื่อเป็นทุนการศึกษาของลูกในอนาคตเช่นกัน ซึ่งบางคนก็อาจจะเกิดความสงสัยว่าจะทำประกันชีวิตเด็กดีไหม และมีความจำเป็นหรือไม่อย่างไร ดังนั้น เราจะพาไปทำความเข้าใจกับการทำประกันชีวิตเด็กให้มากขึ้น ดังนี้

จุดมุ่งหมายของการทำประกันชีวิตเด็ก

สำหรับจุดมุ่งหมายของการทำประกันชีวิตเด็ก โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีจุดประสงค์ ดังนี้

 • กระจายความเสี่ยงให้แก่เด็ก เพราะเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยเรียน มักจะมีปัญหาสุขภาพหรืออุบัติเหตุได้เสมอ
 • ลดค่าใช้จ่ายของพ่อแม่ เมื่อเด็กเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ จะมีประกันช่วยเหลือเรื่องค่ารักษาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งตามข้อตกลง จึงหมดกังวลเรื่องค่ารักษาไปได้เลย
 • เตรียมพร้อมอนาคตวัยเรียน อุ่นใจแม้ลูกเรียนสูงขึ้น ค่าใช้จ่ายเยอะ เพราะมีเงินสะสมที่ได้เก็บไว้ในรูปแบบประกันชีวิตเด็กนั่นเอง

เหตุผลที่ควรทำประกันชีวิตเด็ก

หากถามว่าประกันชีวิตเด็กมีความจำเป็นหรือไม่ ก็ต้องลองพิจารณาจากเหตุผลที่ควรทำประกันชีวิตเด็กกันดู แล้วคุณจะได้คำตอบว่าควรทำประกันให้แก่ลูกน้อยดีไหม

 1. อุบัติเหตุและการเจ็บป่วยเกิดขึ้นได้เสมอ
  ต้องบอกเลยว่าอุบัติเหตุและการเจ็บป่วยนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะวัยเด็ก เนื่องจากเป็นวัยที่มีภูมิต้านทานต่ำและมักจะซุกซนอยู่เสมอ จึงอาจพลาดเกิดอุบัติเหตุและติดเชื้อจนป่วยไข้ ไม่สบายได้นั่นเอง ดังนั้นการเตรียมความพร้อมด้วยประกันจึงเป็นคำตอบที่ดี เพราะอย่างน้อยก็ได้อุ่นใจว่าเมื่อลูกเจ็บป่วยไม่สบาย ก็ยังมีประกันคอยช่วยเหลืออยู่นั่นเอง
 2. ให้ลูกได้รับการรักษาที่ดีที่สุด
  ไม่ว่าใครก็อยากให้ลูกได้รับการรักษาที่ดีที่สุดจริงไหม และตัวเลือกที่หลายคนเลือกก็คือโรงพยาบาลเอกชนนั่นเอง แต่ด้วยค่ารักษาที่แพงมาก จะดีกว่าไหมหากเรามีประกันชีวิตเด็กที่จะช่วยเคลียค่าใช้จ่ายในการรักษาโดยไม่ต้องออกเงินเอง และสามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนได้ทุกแห่งตามที่ทางบริษัทประกันกำหนดอีกด้วย เพียงเท่านี้ก็หมดกังวลกับการเลือกโรงพยาบาลให้แก่ลูกได้เลย
 3. มีทุนการศึกษาเมื่อลูกเข้าสู่วัยเรียน
  สำหรับประกันชีวิตเด็กที่มีรูปแบบการออมเพื่อทุนการศึกษาในอนาคต จะเป็นการวางแผนค่าใช้จ่ายในวัยเรียนให้แก่ลูก ทำให้คุณมีทุนการศึกษาสำหรับพวกเขาอยู่เสมอ แม้ว่าช่วงนั้นจะเจอกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ รายได้หดหายก็ตาม นอกจากนี้บางบริษัทประกัน แม้ว่าคุณจะเสียชีวิตลง ก็ยังคงทำหน้าที่มอบทุนการศึกษาให้แก่ลูกของคุณต่อไปจนครบสัญญาอีกด้วย เป็นการวางแผนอนาคตเพื่อลูกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

เลือกทำประกันชีวิตเด็กอย่างไรดี

การเลือกทำประกันชีวิตเด็กให้แก่ลูก จะต้องพิจารณาหลาย ๆ อย่างด้วยกัน เพราะในปัจจุบัน มีบริษัทที่รับทำประกันชีวิตเด็กหลายแห่งด้วยกันและยังมีประกันหลากหลายรูปแบบให้เลือกอีกด้วย ซึ่งก็มีหลักการที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ในการเลือกทำประกันชีวิตเด็ก ดังนี้

 • สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ ซึ่งจะต้องลองเปรียบเทียบจากหลาย ๆ แบบประกันดูว่า ให้สิทธิประโยชน์อย่างไรบ้าง ตรงกับความต้องการของเราไหม และคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งแนะนำให้เลือกทำประกันที่ให้สิทธิประโยชน์ตรงกับที่เราต้องการจะดีที่สุด
 • ความน่าเชื่อถือของบริษัท ซึ่งบริษัทที่เราจะตกลงทำประกันด้วย จะต้องมีความน่าเชื่อถือและไม่เคยมีประวัติในด้านลบมาก่อน เพื่อความมั่นใจว่าเราจะได้รับความคุ้มครองตามจริงและเงินที่ส่งเบี้ยประกันไปจะไม่สูญเปล่าแน่นอน
 • เบี้ยประกัน เนื่องจากแต่ละคนจะมีฐานรายได้ที่แตกต่างกันไป ดังนั้น จึงควรเลือกประกันชีวิตเด็กที่มีเบี้ยประกันสัมพันธ์กับความสามารถในการจ่ายของเรามากที่สุด กล่าวคือ เมื่อจ่ายเบี้ยประกันแล้วจะต้องไม่เกิดปัญหาการเงินตามมานั่นเอง

อาจสรุปได้ว่า การทำประกันชีวิตเด็กก็มีความจำเป็นและมีข้อดีไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม การจะทำประกันชีวิตเด็กเพื่อลูกหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคลด้วย เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาการเงินตามมาหลังจากทำประกันนั่นเอง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ