หากจะถามว่าการทำประกันชีวิตเพื่อเป้าหมายที่ต้องการเน้นลดหย่อนภาษีนั้นดีจริงหรือไม่ ก็ต้องบอกก่อนว่าเป็นสิ่งที่ดีและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่จะให้ไปโฟกัสเพียงแค่การที่เราได้เงินคืนจากภาษีทุกๆ ปลายปีอย่างเดียวคงดูจะไม่คุ้ม เพราะหน้าที่หลักของประกันชีวิตคือความคุ้มครอง ก่อนจะตัดสินเลือกเพื่อใช้ลดหย่อนภาษีอย่างเดียว ก็ให้คิดเพิ่มขึ้นมาอีกว่า จะเลือกประกันชีวิตตัวไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองมากที่สุดด้วย จะได้จ่ายเบี้ยกันได้อย่างคุ้มค่า แถมได้รับประโยชน์ด้านภาษีอีกทางหนึ่งด้วย

ทำความเข้าใจหน้าที่ของประกันชีวิตที่แท้จริงก่อน

สมัยก่อนเราอาจจะมองว่าประกันชีวิตเป็นทางเลือกสำหรับการคุ้มครองลดความเสี่ยง เป็นการจ่ายเบี้ยประกันเพื่อให้บริษัทดังกล่าวเข้ามาทำหน้าที่ดูแลเราและคนในครอบครัวตามเงื่อนไขที่ระบุ แต่สำหรับผู้คนยุคใหม่ การทำประกันชีวิตเป็นอะไรที่มากกว่านั้น หน้าที่ของประกันชีวิตจึงถูกโฟกัสไปตามวิถีชีวิตของแต่ละคน บางคนเลือกให้มันเป็นตัวแทนด้านการลงทุนที่จะทำให้มีเงินก้อนเก็บไว้ใช้ในยามบั้นปลาย หรือเป็นเงินก้อนเพื่อดูแลลูกหลาน บางคนก็เลือกเพื่อใช้เป็นตัวช่วยแบ่งเบาภาระด้านภาษีที่ต้องจ่ายทุกๆ ปี เนื่องจากประกันชีวิตตามเงื่อนไขของกรมสรรพากรแล้ว สามารถนำมาใช้เพื่อลดหย่อนภาษีได้นั่นเอง

แต่อย่าลืมว่าหน้าที่หลักของการทำประกันชีวิตไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับลดหย่อนเรื่องภาษีเป็นหลัก ทว่าถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคุ้มครองชีวิตเป็นหัวใจสำคัญ เนื่องจากค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายบางครั้งอาจจะมากกว่าเงินภาษีที่ได้คืนกลับมาก็เป็นได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของกรมธรรม์ที่ระบุไว้ เพราะฉะนั้นให้จำเอาไว้เสมอว่าเราทำประกันชีวิตเพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบไม่คาดฝันในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุหรือเสียชีวิต ส่วนเรื่องลดหย่อนภาษีเป็นของแถมเพิ่มเข้ามา ไม่ใช่หน้าที่หลักของประกันชีวิตแต่อย่างใด

ประกันออมทรัพย์ทางเลือกการลงทุนและลดหย่อนภาษี

การลดหย่อนภาษีก็คือหนึ่งในส่วนประกอบของนักลงทุนที่มีการจัดสรรวางแผนการเงินของตัวเองเอาไว้ มีหลากหลายทางเลือกในการลงทุนที่สามารถนำไปใช้ยื่นขอคืนภาษีได้ แต่หากเปรียบเทียบการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง กับการทำประกันชีวิตนั้นมีความแตกต่างกัน เนื่องจากการลงทุนตามหุ้นหรือพันธบัตร มีความเสี่ยงที่เงินทุนจะสูญหรือขาดทุนขึ้นมาได้ หากไม่ศึกษาข้อมูลให้ดี แต่หากเป็นการทำประกันชีวิต จะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากกว่า ความเสี่ยงต่ำมาก เพียงแค่จ่ายเบี้ยประกันก็เริ่มต้นสร้างเงินออมแบบง่ายๆ ให้มีเงินใช้ในบั้นปลายแบบเงินไม่สูญ ไม่ต้องกลัวขาดทุน แค่มีวินัยจ่ายเบี้ยประกันให้ตรงตามกำหนดเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีส่วนความคุ้มครองและปกป้องชีวิตเป็นหัวใจหลักดังที่กล่าวไปข้างต้นด้วย ผลตอบแทนจึงดีกว่า กระจายความเสี่ยงด้านความมั่นคงไปในตัว

สำหรับใครที่อยากลงทุนมีเงินเก็บด้วยประกันชีวิต ก็ควรเลือกเป็นประเภท “ออมทรัพย์” เหมือนวางแผนเกษียณล่วงหน้า อย่างของกรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เป็นการทำประกันคุ้มครองชีวิตและช่วยออมเงินไปในตัว จ่ายเบี้ยประกันครั้งแรกก็พร้อมคุ้มครองชีวิตในทันที แถมไม่ต้องกังวลอีกด้วยอายุมากขึ้น เบี้ยประกันจะสูงขึ้น เพราะเบี้ยประกันคงที่ตลอดอายุสัญญา เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 88 บาทเท่านั้น

ข้อสำคัญของคนที่อยากลงทุนด้วยประกันชีวิตต้องรู้

เมื่อข้อดีของประกันชีวิตมีเรื่องลดหย่อนภาษีพ่วงเข้ามาเป็นจุดดึงดูดด้วยแล้ว ทำให้นักลงทุนหันมาสนใจใช้ประกันชีวิตเป็นการออมเงินอีกวิธีหนึ่งที่มีข้อดีมากกว่าการออมเงินในธนาคาร ซึ่งได้เพียงแค่ดอกเบี้ยเงินฝาก แต่ไม่ได้การคุ้มครองใดๆ หากจุดประสงค์ในการทำประกันชีวิตเป็นไปตามนี้แล้วล่ะก็ ขอแนะนำ ประกันชีวิต iProtect S จากกรุงไทย-แอกซ่า ที่เจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นและวัยทำงาน ที่ต้องการสร้างชีวิตให้มั่นคง จุดเด่นของประกันตัวนี้คือการคุ้มครองยาวๆ ตลอดชีวิต สามารถนำเงินไปลดหย่อนภาษีได้ โดยจ่ายเบี้ยประกันเพียงแค่ 10 ปี ก็คุ้มครองกันถึงอายุ 85 ปีเลยทีเดียว รับรองว่าได้คืนภาษี 100% หากอยู่ครบกำหนดสัญญา ก็จะได้รับเงินก้อนเป็นมรดกหลักล้าน จัดสรรปันส่วนแบ่งลูกหลาน และเอาไว้ใช้ในยามบั้นปลายชีวิตไปพร้อมๆ กัน

ผลประโยชน์ที่ได้คืนรับรอง 100% นั่นหมายความว่า ไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีหรือแย่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อเงินก้อนที่จะได้รับแต่อย่างใด ดังนั้นใครอยากลงทุนด้วยประกันชีวิต หากรู้จักการวางแผนการเงินให้ดี รับรองว่าได้ทั้งคุ้มครองและคุ้มค่า มีเงินเก็บ ได้เงินคืนจากการลดหย่อนภาษีเพิ่มในทุกๆ สิ้นปีอีกด้วย

เอาเป็นว่าโดยสรุปแล้วการทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษีไม่ควรเป็นจุดประสงค์หลัก แต่ให้เน้นไปที่การคุ้มครองชีวิตมาก่อน ทว่าหากต้องการความมั่นใจว่าทำประกันแล้วได้สิทธิด้านภาษีชัวร์ 100% ต้องลอง iProtect S ที่มีข้อกำหนดตรงตามกรมสรรพากรแน่นอน สบายใจได้เลยว่าจะมีเงินก้อนเอาไว้ให้ลูกหลาน หมดกังวลเรื่องสุขภาพ เพราะการคุ้มครองเริ่มทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่จ่ายเบี้ยประกันแล้ว

ส่วนใครที่งงๆ เรื่องตัวเลขการคำนวณภาษี ลองเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ที่ www.krungthai-axa.co.th/th/iprotect-s ซึ่งจะมีโปรแกรมคำนวณภาษีเอาไว้เป็นตัวช่วย ให้เรามองเห็นตัวเลขคร่าวๆ ก่อนตัดสินใจ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเองในระยะยาวนั่นเอง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ