ช่วงปี 2558 ที่ผ่านมา เชื่อว่าทุกคนน่าจะเห็นข่าวเกี่ยวกับเรื่อง “ภาษีมรดก” และ “ภาษีการรับให้” ที่เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2558 ว่าจะเริ่มมีการเก็บภาษีมรดกและการให้ในกรณีต่าง ๆ ขึ้นมา หลายคนเริ่มตื่นตัวเรื่องการวางแผนมรดก เพื่อที่จะให้สินทรัพย์ที่จะส่งต่อสู่ลูกหลานไม่ถูกหักภาษีเยอะจนเกินไป แล้วหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมมากในการบริหารมรดกก็คือการใช้ประกันชีวิต

ทุนประกันชีวิตไม่ต้องเสียภาษีมรดก

เมื่อเราทำประกันชีวิต แน่นอนว่าเราจะได้รับทุนประกันเมื่อเราเสียชีวิต ทายาทหรือผู้รับประโยชน์จะได้รับทุนประกันชีวิตรงตามที่เราทำไว้ ซึ่งทุนประกันที่ทายาทได้รับนั้นไม่จำเป็นต้องเสียภาษีมรดก แต่ถ้าเรามอบเป็นสินทรัพย์อื่น ๆ เช่น เงินฝาก อสังหาริมทรัพย์ จะต้องไปรวมคำนวณเสียภาษีมรดกด้วยกันทั้งสิ้น แต่หากให้เป็นทุนประกัน เราจะไม่ต้องนำเงินส่วนนั้นไปรวมกับการเสียภาษีแต่อย่างใด

ใช้เงินในการสร้างทุนประกันน้อยกว่าเบี้ยที่จ่าย

คำว่า “มรดก” เราจะมอบให้แก่ลูกหลานของเราได้นั้นก็ต่อเมื่อเราจากโลกนี้ไป ทุนประกันชีวิตก็เช่นกัน ลูกหลานหรือทายาทจะได้รับก็ต่อเมื่อเราจากโลกนี้ไป แต่หากเราเก็บเงินสดไว้ เช่น ถ้าเราอยากให้มรดกแก่ลูกหลาน 10 ล้านบาท แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องเตรียมเงินจำนวน 10 ล้านบาท นอนกินดอกเบี้ยไว้ในบัญชีเงินฝากธนาคารเลย อย่างไรก็ตาม หากเราใช้ประกันชีวิตในการบริหารมรดก เราจะนำเงินสดนั้นทยอยจ่ายเบี้ยประกันไปเรื่อย ๆ แทน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ทุนประกันที่เราได้เมื่อเทียบกับเบี้ยประกันที่จ่ายทั้งหมดแล้ว เบี้ยประกันรวมที่จ่ายไปจะน้อยกว่าทุนประกันที่เราได้รับอยู่แล้ว

สมมติว่าเราจ่ายเบี้ยปีละ 100,000 บาท ถ้าจ่ายครบ 20 ปี ก็จะได้ทุนประกัน 3,000,000 บาทไปตลอดชีวิต (หรือจนถึงอายุ 99 ปี) แปลว่า เราจ่ายเบี้ยประกันรวม 2,000,000 บาท แต่เราได้ทุนประกันไปมากถึง 3,000,000 บาทแบบชัวร์ ๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับแบบประกันที่เราเลือกซื้อด้วย

แต่หากคิดอีกทางหนึ่ง หากเราจ่ายเบี้ยประกันไป 5 ปี เป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท แล้วเกิดเสียชีวิตไปก่อน นั่นแปลว่าลูกหลานเราจะได้รับ 1,500,000 บาท และที่เหลือที่ไม่ได้จ่ายรวมกับทุนประกันซึ่งจะได้รับจากกรมธรรม์ด้วยอีก 3,000,000 บาทรวมเป็น 4,500,000 บาทเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าการใช้ประกันชีวิตบริหารมรดกนั้น นอกจากจะไม่ต้องเสียภาษีแล้ว ยังสามารถใช้เงินจำนวนที่น้อยกว่าที่ตั้งใจ แล้วส่งมอบให้แก่ลูกหลานได้เลย ส่วนเงินที่เหลือนั้นเราสามารถนำไปใช้จ่ายหรือไปเที่ยวได้ตามอัธยาศัยอีกด้วย

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ