1. ตั้งเดดไลน์ให้กับทุกแพลนที่อยากทำ

  เพราะในแต่ละวันเรามักมีแพลนใหม่ ๆ โผล่เข้ามาในความคิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประจำวัน งานเสริม โปรเจคพิเศษ รวมถึงแพลงต่าง ๆ ในชีวิต หากเราไม่ได้ตั้งเดดไลน์ไว้ ลองย้อนคิดดูสิว่าที่ผ่านมา เราปล่อยผ่าน ไม่ได้ทำสิ่งเหล่านั้นให้สำเร็จไปกี่แพลนหรือกี่งานแล้ว
  ในทางตรงข้าม…ลองตั้งวันที่เดดไลน์ไว้ แล้วทบทวนกับตัวเองก่อนนอนทุกวัน เมื่อวันเวลาผ่านไป เรามองย้อนกลับมาแล้วจะพบว่า เราได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ได้ก้าวผ่านสิ่งต่าง ๆ มามากมาย ไม่ว่าผลของมันจะเป็นที่น่าพอใจหรือไม่ แต่อย่างน้อยเรามั่นใจได้ว่า การลงมือถือทำครั้งนั้นได้มอบบทเรียน ประสบการณ์ที่มีคุณค่าให้แก่ตัวเราอย่างแน่นอน
 2. มองหาโอกาส คว้าไว้ แล้วเริ่มลงมือทำ

  เพราะเทคโนโลยีปัจจุบันทำให้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวเราเดินเร็วกว่าแต่ก่อน หลายคนอาจมองเห็นโอกาสต่าง ๆ มากมายในชีวิต เชื่อสิว่า คุณโชคดีแล้วที่มองเห็นมัน แต่ก็อย่าปล่อยให้โอกาสเหล่านี้แค่ลอยผ่านมาแล้วก็ลอยไป อย่ามัวแต่คิด มัวแต่วางแผน กลัวว่าทำแล้วจะไม่ดี ถ้าเราไม่เริ่มลงมือทำ สร้างมันให้เกิดขึ้นตอนนี้! สักวันเราอาจจะได้เห็นไอเดียเหล่านี้ถูกสร้างให้เป็นจริง…โดยคนอื่น เมื่อถึงวันนั้น เราอาจจะทำอะไรไม่ได้นอกจาก รู้สึกเสียดาย
 3. เตรียมตัวให้พร้อม เพื่อเตรียมรับโอกาสที่จะมาในวันของมัน

  หลายคนบอกว่า ถ้าเราไม่ใช่คนที่มีความคิดริเริ่ม เราก็จะไม่มีโอกาสในอะไรใหม่ ๆ เลยใช่ไหม จริงอยู่ที่โอกาสอาจมาจากการที่เราพบเจอและไขว่คว้ามันเอง แต่ก็มีไม่น้อยที่จะมีคนอื่นเป็นฝ่ายยื่นโอกาสมาให้เรา ลองถามตัวเองดูสิว่า เราเตรียมตัวเองให้พร้อมที่จะได้รับโอกาสดี ๆ เหล่านั้นแล้วหรือยัง
  ยกตัวอย่างง่าย ๆ ในชีวิตการทำงาน ถ้าเราฝึกฝน เตรียมความรู้ความสามารถ เช่น ด้านภาษาหรือความสามารถเฉพาะทางที่คนส่วนมากยังไม่พร้อม เมื่อวันนั้นมาถึง วันที่องค์กรต้องการผู้มีความรู้ความสามารถให้ก้าวเข้ามารับโอกาสใหม่ ๆ นี้ เราก็จะเป็นหนึ่งในผู้ที่พร้อมจะก้าวออกจากกลุ่มเพื่อนเพื่อไปรับโอกาสนั้นเอง
 4. เข้าสังคม คบหาคนต่างสังคม ต่างอายุ

  ลองถามคนอายุ 30 กว่าดูสิว่า อะไรคือสิ่งที่เขากลัวหรือกังวลในตอนนี้ แล้วเราจะได้คำตอบไม่น้อยเกี่ยวกับเรื่อง กลัวเด็กรุ่นใหม่แย่งงาน กลัวตามไม่ทันเด็ก อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีกว้างล้ำไปเร็วมาก เร็วเกินกว่าที่คนมีอายุส่วนใหญ่จะเรียนรู้และปรับตัวทัน ในขณะเดียวกัน พวกเราวัย 20 กว่าก็อาจจะมั่นใจในความคิดของตัวเองไปซะทุกเรื่อง จนหลายครั้งก็ทำอะไรลงไปแล้วเกิดปัญหาเพราะคิดไม่ถึง ผู้ใหญ่หลายคนคิดว่า ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ก็อยากมีเพื่อน มีสังคมที่แตกต่างจากที่ทุกวันนี้เป็น เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้จากความคิด ประสบการณ์ ความผิดพลาด รวมถึงมุมมองในเรื่องต่าง ๆ ที่แตกต่างกันจากกันและกัน เพื่อที่เราทุกคนจะได้แชร์ความช่วยเหลือกัน และที่มากไปกว่านั้นคือ พวกเราจะได้ช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ให้แก่สังคมด้วย
 5. สะสมทรัพย์สินที่เป็นชิ้นเป็นอัน ก่อนอายุเข้าเลข 3

  การสะสมทรัพย์สิน สำหรับวัยเริ่มทำงานจนถึงวัยยี่สิบปลาย ๆ บางคนอาจคิดว่า ช่วงเวลานี้ต้องรีบใช้ชีวิต ต้องรีบกิน รีบเที่ยว รีบหาความสุขให้แก่ชีวิต ซึ่งเราก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าความสุขเหล่านี้ต้องแลกมาด้วยเงิน หาได้เท่าไรก็ใช้ไปกับสิ่งเหล่านี้ก่อน และเมื่ออายุก้าวเข้าเลขสาม เราค่อยมาจริงจังกับเรื่องการเก็บเงินและการลงทุนก็ยังไม่สาย แต่รู้ไหมว่า คนที่อายุเข้าเลขสามแล้วค่อยเริ่มสะสมทรัพย์สินอย่างจริงจังส่วนใหญ่คิดว่า รู้อย่างนี้…น่าจะเริ่มเก็บเงิน เริ่มลงทุน ตั้งแต่ตอนเริ่มทำงานใหม่ ๆ ดีกว่า เพราะการลงทุน ไม่ว่าจะกองทุน หรือ ประกันสะสมทรัพย์ต่าง ๆ ผลตอบแทนรวม มักจะมากขึ้นตามเงินต้น และระยะเวลาที่เริ่มสะสม
 1. กล้าก้าวออกจาก Comfort Zone บ้าง ล้มเร็วก็จะได้ลุกเร็ว

  อย่าปล่อยให้ความเคยชิน ทำให้ชีวิตเราอยู่กับที่ เพราะเวลาเดินไปข้างหน้าแบบไม่มีวันหยุด เมื่อไรที่เราหยุดนั่นหมายความว่าเรากำลังเดินถอยหลัง รีบสะสมความรู้ ประสบการณ์ พร้อมเตรียมรับความเสี่ยงด้านสุขภาพและการเงินในอนาคต หลังจากนั้นก็ลองก้าวออกจาก Comfort Zone บ้าง แบ่งเวลามาทำตามความฝัน เมื่อเราหมดกังวลเรื่องความเสี่ยงด้านสุขภาพและการเงินดีแล้ว ที่เหลือก็ลุยไปกับความฝันให้เต็มที่ อย่ากลัวกับความล้มเหลวในวัยที่เรายังพร้อมจะรับมือกับมันได้ ถ้าวันใดเราล้ม เราจะได้ลุกขั้นมาอย่างเข้มแข็งได้เร็วกว่าผู้อื่น

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ