สำหรับหนุ่มสาววัยทำงานที่เริ่มมีรายได้ มีเงินออม มีเงินเก็บ สเต็ปต่อไปที่ควรมองหาก็คือ “การเริ่มต้นลงทุน” แต่การลงทุนแบบไหน? ที่ให้ผลตอบแทนเราได้ และสามารถทำให้เงินงอกเงยด้วยความเสี่ยงที่ต่ำ (แทบจะต่ำที่สุดก็ว่าได้) ก็คงหนีไม่พ้นการเลือก “ลงทุนในเงินออม” หรือการออมเงินในรูปแบบประกันออมทรัพย์นั่นเอง

ข้อดีของการลงทุนในเงินออม (ประกันแบบออมทรัพย์)

  • ความเสี่ยงต่ำ ผลตอบแทนมั่นคง ( ขึ้นอยู่กับรูปแบบประกันนั้น ๆ )
  • ผลตอบแทนมีแนวโน้มสูงกว่าการฝากแบบออมทรัพย์ธรรมดา
  • ได้ความคุ้มครองชีวิต พร้อมด้วยดอกเบี้ยที่งอกเงยทุกปี
  • เงินต้นไม่หาย
  • เป็นการออมในระยะยาว เหมาะกับวัยทำงานที่ต้องการความมั่นคงในวัยเกษียณ

“การลงทุนในเงินออม” ในรูปแบบประกันออมทรัพย์มีด้วยกันหลายแบบ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและระยะเวลาของประกันนั้น ๆ แต่จุดแข็งที่ทำให้ประกันออมทรัพย์แตกต่างจากการออมเงินกับธนาคาร นั่นคือ “การคุ้มครองชีวิต” นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น

“บริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง กำหนดจำนวนเงินเอาประกันภัยเริ่มต้นที่ 1,000,000 บาท กำหนดระยะเวลาสิ้นปีกรมธรรม์ที่ 20 ปี คืนเงินให้ 1,550,000 บาท แต่ให้คุณจ่ายเบี้ยประกันภัยปีละ 78,000 บาท เป็นระยะเวลา 15 ปี

ดังนั้น หากคุณซื้อประกันตัวนี้ คุณจะต้องส่งเบี้ยประกันภัยรวมทั้งสิ้น 78,000 บาท /ปี x 15 ปี= 1,170,000 บาท ซึ่งคิดเป็นกำไรทั้งสิ้น 1,550,000 – 1,170,000 = 385,000 บาท , 132 % (1.6% /ปี) พร้อมรับความคุ้มครองชีวิตในวงเงิน 1,000,000 บาท ตลอดระยะเวลาของกรมธรรม์”

แม้การลงทุนในเงินออมในรูปแบบประกันออมทรัพย์ อาจให้ผลตอบแทนที่ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับการลงทุนในรูปแบบอื่น เช่น หุ้น หรือ กองทุน แต่อย่าลืมว่าการออมเงินแบบนี้มีความเสี่ยงต่ำที่สุดหรือแทบไม่มีเลย เงินต้นจึงไม่หายตามระยะเวลา ทั้งเป็นการช่วยเพิ่มวินัยในการออมให้แก่ตัวคุณ ซึ่งหากเลือกแบ่งเงินออมอย่างน้อย 10% ทุกเดือน (นอกเหนือจากการออม 10% ที่ออมเป็นประจำอยู่แล้ว) มาออมในรูปแบบประกันออมทรัพย์ ก็ช่วยป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการลงทุนของเราได้ และทำให้เรามั่นใจได้ว่ายามเกษียณ ยังมีเงินก้อนจำนวนนี้เพียงพอสำหรับใช้จ่ายโดยไม่ต้องเป็นภาระใครอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขรายละเอียดของ “รูปแบบประกันนั้น ๆ” ให้ถี่ถ้วน เพื่อให้ได้การลงทุนในแบบที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด อีกทั้งยังเป็นการลดความเสี่ยงเรื่องเงินในอนาคตของตัวเราเองอีกด้วย

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ