มือใหม่ที่เริ่มมีเงินเดือน เริ่มมีเงินเก็บเป็นของตัวเองมากขึ้น ก็อยากจะสร้างรากฐานความมั่นคงเพิ่มขึ้นไปอีก ด้วยการแบ่งเงินบางส่วนมาเก็บออมและที่น่าสนใจก็คือการแบ่งเงินมาลงทุน แต่จะลงทุนอะไรดีหรือลงทุนอะไรนั้น การเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ อย่าคิดอะไรแค่เพียงเล่นๆ คิดว่าลองเอาประสบการณ์ไปก่อน แต่ดันไปหวังอยากได้กำไรมาก บางคนคิดเก็งกำไรจนสุดท้ายขาดทุนหมดตัว เพราะคิดเพียงสั้นๆ ไม่ได้หาข้อมูลเอาไว้ก่อน เห็นอะไรน่าเล่น เห็นคนอื่นได้เงินดี ก็กระโดดเข้าไปลงทุนแบบไม่สนใจว่าจะรู้จักมันดีแค่ไหน ทางที่ดี ควรเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบและสนใจ เพราะจะได้เรียนรู้กับมันอย่างมีความสุข พร้อมกับเงินปันผลที่น่าประทับใจและมั่นคงในระยะยาวนั่นเอง

ข้อมูลต่อไปนี้ อาจจะช่วยเป็นทางเลือกให้มือใหม่ที่อยากลงทุน แต่ยังไม่รู้ว่าจะลงทุนอะไรดี ได้ลองคิดวิเคราะห์กันสักนิด กับหลากหลายการลงทุนที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เรียกได้ว่าถ้าเข้าใจแล้วก็จะช่วยให้ชีวิตมั่นคง มีรายได้มากกว่าทางเดียวอย่างแน่นอน

อยากมีรายได้หลายทางๆ สำหรับคนขยัน แต่ไม่อยากเสี่ยง

เป็นคนขยันและมีเวลามาก อยากมีรายได้เพิ่มจากงานประจำที่ทำอยู่หรืองานหลักในตอนนี้ ลองหันมาทำอาชีพเสริมเพิ่มเข้าไปอีกสักอย่างสองอย่าง ขึ้นอยู่กับเวลาและความสามารถของแต่ละคน อาชีพเสริมในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย จัดแบ่งประเภทเป็นอาชีพแบบไม่ต้องลงทุน อาชีพลงทุนน้อย ไปจนถึงอาชีพเสริมที่ต้องลงทุนมาก ซึ่งก็อาจจะได้ผลตอบแทนมากตามมา เผลอๆ มากกว่างานประจำที่ทำอยู่ก็เป็นได้

ทั้งนี้อาชีพเสริมที่พอจะเป็นช่องทางให้มือใหม่ลองนำไปตัดสินใจกันดู อาทิ ขายของหลังเลิกงานตามตลาดนัด, ทำงานพาร์ทไทม์เป็นบางช่วงเวลา, รับวาดภาพ, รับแปลภาษา, ขายสินค้าออนไลน์แบบ E-commerce, รับสอนพิเศษอยู่บ้าน ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจด้วยกันทั้งสิ้น การเลือกอาชีพเหล่านี้ก็ควรเลือกที่ตัวเองถนัด มีเวลามากพอ และดูงบประมาณในกระเป๋าของเราด้วย

อยากเป็นนักลงทุน พร้อมรับความเสี่ยงได้ตามสมควร

ใครที่ไม่ใช่คนขยันหรือมีเวลาในการทำงานประจำแน่นขนัด วันว่างๆ ก็อยากนั่งพักผ่อนบ้าง แต่ก็ยังอยากมีรายได้เพิ่มเข้ามาอีกสักช่องทาง อยากเพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตอีกสักหน่อย แนะนำว่าลองใช้เงินเป็นตัวแทนทำงานให้ อย่างที่เราๆ คุ้นหูกันดี ดังนั้นก็ควรหันมาเปลี่ยนตัวเองให้เป็นนักลงทุนกันดีกว่า สำหรับใครที่พอจะยอมรับความเสี่ยงได้มาก มีการวางแผนระบบการเงินเอาไว้อย่างดีแล้ว จะมีโอกาสเปิดกว้างเข้าไปลงทุนในตลาดกองทุนได้หลากหลายมากกว่า เพราะมีตั้งแต่กองทุนเสี่ยงต่ำให้เลือกไปจนถึงความเสี่ยงมากและซับซ้อนอีกด้วย

ข้อดีสำหรับนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้มาก คือมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนสูง ใครชอบความซับซ้อนและความเสี่ยง นั่งลุ้นกันแบบตื่นเต้น ลองศึกษาข้อมูลในกลุ่มการลงทุนอย่าง กองทุนรวมหุ้น, กองทุนรวมหุ้นที่ลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรม ไปจนถึงการลงทุนแค่บาง Sector, กองทุนทองคำ, กองทุนน้ำมัน เป็นต้น เหล่านี้จะเป็นการลงทุนที่ซับซ้อน ถ้าศึกษาข้อมูลให้ดี เข้าใจกับการลงทุนมากขึ้น เข้าไปอย่างถูกที่ถูกเวลาแล้วล่ะก็ ผลตอบแทนที่ได้จะเป็นกอบเป็นกำกันเลยทีเดียว

อยากลงทุนแบบยาวๆ เสี่ยงแต่พอน้อย

การหารายได้จากการลงทุนสำหรับคนที่มีรายได้ไม่มากนักหรือเป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดา ไม่อยากลงทุนแล้วเจอปัญหาเงินต้นสูญหาย ก็ต้องหันมาเลือกการลงทุนที่มันมีความเสี่ยงต่ำ จะเป็นลักษณะของการลงทุนที่มีความผันผวนต่ำ หรือบางตัวก็แทบไม่มีเลย ทุกการลงทุนเหล่านี้จะพยายามรักษาเงินลงทุนเอาไว้ให้ปลอดภัย

โดยทั่วไปหากเป็นมือใหม่มากๆ ไม่มีประสบการณ์มาก่อน ก็ควรเริ่มจากการฝากออมให้เป็นนิสัย อย่างการฝากประจำในธนาคาร ที่รับรองว่าไม่มีเงินสูญ จากนั้นก็ค่อยขยับไปที่ตราสารหนี้ ที่แบ่งย่อยเป็น พันธบัตรของรัฐบาล หุ้นกู้ ตั๋วเงินคลัง พันธบัตรรัฐวิสาหกิจ เป็นต้น ส่วนกองทุนความเสี่ยงต่ำ ก็จำพวกกองทุนรวมที่มีการคุ้มครองเงินต้น และกองทุนรวมตลาดเงิน จะให้ความมั่นคง เชื่อมั่นได้ว่าเงินต้นของเราจะยังอยู่สบายดี นอนกินปันผลเล็กๆ น้อยๆ กันไปตามประเภทการลงทุนที่เลือก

อยากมีความมั่นคงสบายๆ ไม่ต้องคิดมาก ไม่เน้นความเสี่ยงเลย

มาถึงนักลงทุนที่ไม่ชอบความเสี่ยงเอาซะเลย แต่ก็ยังอยากลงทุนอยู่ดี บอกก่อนว่า “ไม่มีแหล่งลงทุนไหนที่ไม่มีความเสี่ยงเลย” มันล้วนเกิดความผันผวนขึ้นมาได้จากเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในสินทรัพย์ใดก็ตามแต่ สำหรับนักลงทุนประเภทนี้ควรเลือกจับกองทุนรวมตลาดเงิน ซึ่งจะเป็นการลงทุนในพันธบัตรของรัฐบาล จึงมีความมั่นคงมากพอ เป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำมากที่สุด ส่วนอีกแหล่งลงทุนที่น่าสนใจ รายได้น้อยก็ลงทุนได้ก็คือการซื้อสลากออมสิน ได้กินดอกเบี้ยกันสบายๆ แถมเงินต้นไม่หาย มีโอกาสถูกรางวัลในแต่ละเดือน ซึ่งจะเหมาะกับคนที่ชอบลุ้น ไม่ได้เน้นดอกเบี้ย แต่เน้นถูกรางวัลเสียมากกว่า

จะเห็นได้ว่าการเสริมรายได้ช่องทางอื่นๆ ที่น่าสนใจ นอกจากจะมีเวลาว่างและเป็นคนขยันทำมาหากิน สามารถแบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นเพิ่มจากงานประจำแล้ว การลงทุนต่างๆ ยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ใช้เงินทำงาน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา อยากให้เงินงอกเงยในยามเกษียณ เน้นการลงทุนระยะยาว ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงให้น้อยลงได้ พอวันหนึ่งที่ทำงานไม่ไหว จะได้มีเงินเหลือกินเหลือใช้ ไม่เดือดร้อนคนอื่นตามมา มาถึงตอนนี้หลายคนคงพอจะจับทางได้บ้างแล้วว่าควรจะลงทุนอะไรดีที่เหมาะกับตัวเอง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ