ลงทุนเตรียมเกษียณ

เป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธว่าวันหนึ่งหน้าที่การงานที่มั่นคงของเราจะต้องสะดุดลง โดยหลายเหตุหลายปัจจัยที่จะต้องเผชิญ ชีวิตที่ก้าวไปสู่วัยเกษียณในวันข้างหน้า บางคนยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมการอะไรเอาไว้บ้างเพื่อให้ชีวิตในช่วงเวลาดังกล่าวไม่กลายเป็นปัญหาต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยากใช้ชีวิตโสดๆ ในช่วงบั้นปลายหรือจะเป็นคนที่มีครอบครัวแล้วก็ตามที การวางแผนการเงินก่อนเกษียณเอาไว้คือสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เราควรคำนึงถึงนั่นก็คือ การลงทุน แต่จะลงทุนอะไรดีนั้น มาติดตามจากที่นี่กันได้เลย

เริ่มต้นที่การคำนวณเงินออมพึงมีใช้เมื่อวัยเกษียณมาถึง

เริ่มแรกของนักลงทุนและนักออมเงินเพื่ออนาคต ก็คือการคำนวณเงินสำหรับวัยเกษียณของตัวเอง โดยเราสามารถคำนวณด้วยหลักการง่ายๆ คือ

  1. ค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่จำเป็นต้องใช้ในช่วงเกษียณอายุ
  2. ค่าใช้จ่ายจะต้องสัมพันธ์กับจำนวนปีที่คิดว่าตัวเองจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ (แนะนำว่าไม่ควรคิดเอาไว้ไกลเกินไปหรือคิดเอาไว้สั้นจนเสี่ยงเกินเหตุ)

ตามตำรามักแนะนำกันว่าควรเตรียมเงินเก็บเอาไว้อย่างมากที่สุดให้อยู่ที่ 70% ของรายได้ที่มีในปัจจุบันกันเลยทีเดียว ส่วนช่วงเวลาที่คิดว่าจะมีชีวิตอยู่ สมมติเตรียมพร้อมเกษียณตอนอายุ 60 ปี คิดว่าตัวเองจะมีอายุถึงสัก 80 ปี ก็เท่ากับมีเวลาเหลือที่ต้องหาเงินมาสำรองเอาไว้ใช้ให้เพียงพอสำหรับ 20 ปี ตกค่าใช้จ่ายต่อเดือนแบบคำนวณตามความเหมาะสมของแต่ละคน หากอยู่ที่ 20,000 บาท รายจ่ายต่อปีจะอยู่ที่ 20,000×12 เดือน = 240,000 บาท เป็นระยะเวลาด้วยกัน 20 ปี ดังนั้นเงินในช่วงเกษียณอายุควรเก็บให้ได้ที่ 240,000×20 = 4,800,000 บาท แต่การเก็บออมเป็นเงินเย็นนอนแช่อยู่ในบัญชีออมทรัพย์เพียงอย่างเดียวคงไม่ดีแน่นอน การลงทุนให้เงินงอกเงย มีเงินปันผลเอาไว้กินด้วย จะได้ช่วยให้เราไม่เดือดร้อน เหลือกินเหลือใช้แบบสบายๆ

ผลกระทบต่อเงินออมในอนาคตที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมด้วย

เงินทองเป็นสิ่งของที่มักจะลื่นไหลไม่หยุดอยู่กับที่ พูดง่ายๆ คือ วันนี้อาจมีมูลค่ามาก แต่วันข้างหน้าอาจจะมีมูลค่าน้อยก็เป็นได้ เงิน 5 บาทในวันนี้ซื้อข้าวได้ 1 ถุง แต่วันข้างหน้า เงินแค่ 5 บาทอาจจะซื้อข้าวไม่ได้เลยสักถุง เพราะข้าว 1 ถุงราคาเพิ่มเป็น 30 บาทแล้วก็เป็นได้

ด้วยเหตุนี้ไม่ใช่ว่าค่าเงินในปัจจุบันที่เราเก็บออมจะเพียงพอต่อช่วงเกษียณอายุอย่างที่คิดเสมอไป เพราะปัญหาเงินเฟ้อและปัจจัยอื่นๆ ที่จะทำให้เราต้องพิจารณาไปถึงการเปลี่ยนแปลงในอนคตด้วย โดยหลักๆ ที่เราต้องนำมาใช้ในการพิจาณาเบื้องต้นมีด้วยกัน 2 กรณีคือ

  1. เงินเฟ้อ – ก็คือค่าเงินในปัจจุบันของเราที่จะมีมูลค่าน้อยลงในอนาคต
  2. เงินออมและผลตอบแทนที่จะได้รับ – เป็นการคำนึงถึงผลตอบแทนที่จะได้รับจากการลงทุนที่สัมพันธ์กับระยะเวลา โดยจะมีส่วนของเงินออมตั้งต้น ซึ่งคือเงินออมปัจจุบัน เงินออมของเรามากเท่าไหร่ ยิ่งช่วยให้ภาระในอนาคตมีความเสี่ยงน้อยลง ส่วนผลตอบแทน หากลงทุนเอาไว้มาก ก็หมายถึงผลตอบแทนที่จะมากตามมา ยิ่งระยะเวลาเก็บออมนาน ดอกเบี้ยและเงินปันผลก็จะมากพอให้เราเอาไว้ใช้จ่ายในยามชรา เป็นเบี้ยเลี้ยงเพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนแบบไม่ต้องเดือดร้อนกันได้เลยทีเดียว

วิธีวางแผนการเงินอย่างมีระเบียบวินัยให้มั่นใจว่าจะมีเงินเก็บชัวร์!

ลงทุนเตรียมเกษียณ

แนะนำไอเดียที่จะเป็นแนวทางวางแผนการเงินซึ่งน่าสนใจ แบบไม่ยุ่งยากซับซ้อน ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานกินเงินเดือนหรือคนทำงานอาชีพอิสระก็สามารถเข้าถึงการเงินเหล่านี้ได้ โดยวิธีวางแผนที่น่าสนใจและอยากแนะนำ คือ การลดรายจ่ายและหารายได้เสริม เป็นทางเลือกที่ยังไงๆ ก็ช่วยให้เรามีเงินเพิ่มมากขึ้นได้ไม่ยาก แม้จะบอกว่ามันเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครก็รู้ แต่การลดรายจ่ายไม่ใช่เรื่องที่ใครก็จะสามารถทำได้เสมอไป เพราะยังมีค่าใช้จ่ายหลักประจำบ้าน ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ไปจนถึงค่าเลี้ยงดูบุตร พ่อแม่ และค่าผ่อนรถผ่อนบ้าน ที่จะเป็นตัวหลักๆ ยังไงก็ต้องควักเงินจ่ายจนกว่าจะหมดอยู่ดี

เมื่อมีรายจ่ายหลักอยู่แล้ว ก็ต้องหันไปพึ่งการลดรายจ่ายในส่วนจิปาถะ ไม่ว่าจะเป็นค่ากิน ค่าเที่ยว ค่าเดินทาง ที่ไม่จำเป็น รวมไปถึงการซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็นเข้าบ้านด้วย จากนั้นก็ใช้วิธีหารายได้เพิ่มอีกช่องทาง หรือหลายๆ ทาง เพื่อให้มีรายรับเข้ามา ไม่ใช่มีแค่เงินจากรายได้หลักที่อาจเกิดปัญหาสะดุดขึ้นมาในอนาคตกับเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิดก็เป็นได้

ต่อจากนั้นก็แบ่งเงินบางส่วนมาปิดหนี้ให้หมดก่อนหมดแรงส่งไหว เพราะการเป็นหนี้ในช่วงบั้นปลายชีวิต ล้วนเป็นปัญหาทำให้เกิดความยากจนในกลุ่มคนวัยเกษียณกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

แบ่งเงินมาลงทุนเตรียมพร้อม กินเงินปันผลในภายภาคหน้า

ลงทุนเตรียมเกษียณ

ถึงเวลาก็แบ่งเงินเก็บมาลงทุนสำหรับการเงินในภายภาคหน้ากันเอาไว้ด้วย เงินลงทุนที่ดีให้เน้นตั้งเป้าแบบระยะยาวรายปีกันไปเลย อาจจะออมน้อยๆ ก่อนสำหรับมือใหม่รายได้ไม่มากนัก แล้วค่อยไปต่อยอดให้มันกลายเป็นการออมแบบระยะยาวตามมา อย่าลืมการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ และประกันสะสมทรัพย์เอาไว้กินเงินบำนาญ เพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ควรได้ในวัยเกษียณ โดยเฉพาะการรักษาพยาบาลที่เป็นสิ่งสำคัญเอามากๆ เมื่อวันที่เราอายุมากขึ้น และเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะต้องเจ็บป่วยในวันข้างหน้า มาถึงตอนนี้หลายคนคงพอจะรู้คร่าวๆ บ้างแล้วว่าเราควรจะลงทุนอะไรดี

แม้จะบอกว่าเงินไม่สำคัญ แต่มันก็คือตัวช่วยเปิดทางให้คุณภาพชีวิตของเราดีขึ้นได้เมื่อถึงวันที่ร่างกายไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไปแล้ว ดังนั้นหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะลงทุนอะไรดี จึงควรรีบเตรียมตัววางแผนเพื่ออนาคตกันตั้งแต่เนิ่นๆ เสียตั้งแต่วันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนและแนวทางการออมเงินที่ควรจะจัดการให้รอบคอบในวันที่ร่างกายยังพร้อมอยู่

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ