ผู้ประกอบการและผู้บริหารที่ดี ต่างรู้ดีว่า ทรัพยากรที่สำคัญที่สุดของบริษัทคือ ทรัพยากรบุคคล การจัดการคนได้ดี ย่อมทำให้บริษัทมีผลงานที่ยอดเยี่ยมไปด้วย ดังนั้น บริษัทมักจะจัดสวัสดิการให้แก่พนักงานเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ และตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่สวัสดิการที่ควรจะจัดให้มี เช่น ชุดทำงานหรือเครื่องแบบ ยูนิฟอร์ม รถรับส่งพนักงาน โบนัสและค่าล่วงเวลา กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ ทั้งกับตัวพนักงานเองรวมไปถึงครอบครัว ที่กล่าวมานี้ เป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐานที่คนทำงานกินเงินเดือนทั้งหลายต้องมี ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่มักจะจัดให้อยู่แล้ว จะต่างกันบ้างก็ตรงที่ปริมาณ อัตรา จำนวนเงิน จำนวนครั้ง ในการใช้สิทธิต่าง ๆ หากเป็นบริษัทใหญ่ก็สามารถจัดให้ได้เต็มที่ ถ้าเป็นบริษัทเล็กหน่อย คุณภาพและราคาของสวัสดิการก็อาจน้อยลงตามลำดับ

อีกเรื่องสำคัญที่บริษัทจำเป็นต้องจัดหาให้พนักงาน คือ เรื่องประกันสำหรับพนักงานบริษัท อาจเป็นการประกันอุบัติเหตุ ประกันกลุ่ม หรือประกันชีวิตในส่วนของงานที่มีความเสี่ยง เพราะการทำงานใด ๆ ย่อมมีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ การทำประกัน ถือเป็นการถ่ายโอนความเสี่ยงและความรับผิดชอบไปให้บุคคลอื่นหรือบริษัทประกันรับผิดชอบแทน การที่บริษัทจัดเต็มให้แบบนี้ทั้งสวัสดิการที่ดี มีประกันแถมให้อีก ชีวิตนี้จะต้องกังวลอะไรเล่า จึงมีคำถามว่า แล้วฉันจะต้องทำประกันชีวิตไปทำไมอีก ให้เปลืองค่าเบี้ยเปล่า ๆ ปัญหาการทำประกันแล้วทำประกันอีก จะว่าสิ้นเปลืองก็ใช่ จะว่าไม่จำเป็นก็ไม่ถูกไปเสียทั้งหมด จริงอยู่ที่เมื่อก่อนแบบประกันจะมีลักษณะคล้าย ๆ กัน กล่าวคือ เป็นประกันแบบชั่วระยะเวลา ที่จะได้เงินจ่ายคืนตอนครบกำหนดสัญญาและเงื่อนไขประกัน แต่ปัจจุบัน ประกันมีแยกย่อยเป็นร้อยแบบ บางเงื่อนไขของประกันจากที่ทำงานอาจครอบคลุมไม่ถึง การประกันหมู่ที่นายจ้างหรือบริษัททำให้นั้น มีขอบเขตความคุ้มครองจำกัด เช่น คุ้มครองกรณีบาดเจ็บจากการทำงาน จากการเดินทาง หรือเจ็บป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล แต่ถ้าเราเป็นอะไรมากกว่านี้ อย่างเป็นโรคร้าย หรือโรคเฉพาะทางที่อยู่นอกเหนือเงื่อนไขการรับประกัน จะทำอย่างไรล่ะ เราก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง


เราสามารถป้องกันความเสี่ยงได้ด้วยการซื้อประกันชีวิตและประกันสุขภาพเพิ่มเติมด้วยตนเองได้ เพราะไม่มีกฎห้ามคน ๆ หนึ่งทำประกันหลายฉบับ หลายเงื่อนไขความคุ้มครอง เช่น นายโต ทำงานเป็นเซลขายของให้แก่บริษัทยักษ์ใหญ่ แต่ได้เงินเดือนน้อย ทำให้วงเงินที่บริษัททำประกันให้น้อยไปด้วย แต่นายโต คิดว่าตัวเองเดินทางทุกวัน เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและชีวิต หากตัวเองเกิดเจ็บตัว หรือทำงานต่อไปไม่ได้ แบบประกันที่บริษัททำให้นั้นให้ความคุ้มครองน้อยเกิน นายโตก็สามารถออกเงินซื้อประกันให้ตัวเองได้ และหากตัวเองไม่ได้เจ็บป่วยใด ๆ ไม่ต้องไปรักษาพยาบาล ประกันบางแบบก็มีการคืนเงินให้ด้วย คิดอีกที ก็เหมือนเป็นการออมเงินไปในตัว

ถ้าวันดีคืนดีผลประกอบการของบริษัทย่ำแย่ เศรษฐกิจไม่ดี มีเหตุให้ต้องปลดพนักงาน แน่นอนว่า เงื่อนไขประกันภัยและสวัสดิการก็ต้องหายวับไปกับตา ในระหว่างนี้ที่ยังไม่ได้งานใหม่ เกิดเจ็บป่วยมีปัญหาสุขภาพจะทำอย่างไร ใครที่ซื้อประกันเองเก็บไว้อีกหนึ่งฉบับก็หายห่วง ส่วนคนที่ไม่มีก็ต้องแบกรับความเสี่ยงตรงนี้ไว้กับตัว การทำประกันฉบับที่สองที่สาม หากไม่เป็นภาระมากเกินไป มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายก็ควรจะมีไว้ เพราะชีวิตเป็นสิ่งไม่แน่นอน อะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น การมีหลักประกันไว้บ้าง ถ้าไม่ใช่เพื่อตัวเองก็ถือว่าเพื่อความสบายใจของคนข้างหลัง

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ