“นักร้อง” เป็นอาชีพที่มอบความสุขแก่ผู้คนด้วยบทเพลง ดึงดูดให้เพลิดเพลินไปกับเสียงอันไพเราะ ลีลาการร้อง และท่วงทำนองดนตรี  เมื่อครั้งอดีต อาชีพนี้ถูกตราหน้าว่าเป็น “พวกเต้นกินรำกิน” แต่ในปัจจุบัน อาชีพนักร้องกลับกลายเป็นอาชีพในฝันของคนหนุ่มสาวยุคใหม่ เนื่องจากเป็นบันไดทอดไปสู่ชื่อเสียงในวงสังคม การยอมรับชื่นชม และหากโด่งดังก็สามารถสร้างรายได้จำนวนมหาศาล

นอกจากร้องเพลงและออกเดินสายแสดงคอนเสิร์ตตามสถานที่ต่าง ๆ แล้ว การเป็นนักร้องยังต่อยอดไปสู่งานสายอื่น ๆ ในวงการบันเทิงได้อย่างหลากหลาย อาทิ ดารา นายแบบนางแบบ พรีเซ็นเตอร์โฆษณาต่าง ๆ เป็นต้น ผู้ประกอบอาชีพนี้จึงเหน็ดเหนื่อยและมีความเสี่ยงไม่น้อย ทั้งในเรื่องสุขภาพ การเดินทาง และความมั่นคงของชีวิตในอนาคตโดยเฉพาะยามชรา เพราะยากจะปฏิเสธว่า อาชีพนี้มี “ช่วงเวลาทอง” ในการทำเงินที่ไม่ยาวนานมากนัก อีกทั้งเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ นักร้องที่มีสังกัด เช่น บริษัท ค่ายเพลง วงดนตรี อาจมีสวัสดิการต่าง ๆ ตามแต่ความมั่งคั่งและมั่นคงของต้นสังกัดนั้น ๆ แต่หากเป็นนักร้องไร้สังกัด ก็ไม่ต่างกับการประกอบอาชีพ Freelance ซึ่งต้องบริหารจัดการและแบกรับความเสี่ยงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตนเองทั้งหมด นับตั้งแต่ประเด็นเรื่องรายได้ ซึ่งไม่แน่นอนสม่ำเสมอ การเจ็บไข้ได้ป่วย รวมทั้งการเกิดอุบัติเหตุซึ่งอาจส่งผลให้บาดเจ็บรุนแรง สูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต เป็นต้น

credit: mthai

“การทำประกันชีวิต” เพื่อช่วยคุ้มครองและจัดการความเสี่ยงตลอดจนบรรเทาปัญหาที่อาจเกิดขึ้น จึงนับเป็นทางเลือกสำคัญ ซึ่งผู้ประกอบอาชีพนักร้องไม่ควรมองข้าม

การประกันชีวิตที่เหมาะสำหรับอาชีพนี้ ได้แก่ “การประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์” ซึ่งเป็นส่วนผสมของการคุ้มครองชีวิตและการออมทรัพย์ กล่าวคือ ทางบริษัทจะจ่ายเงินตามจำนวนที่เอาประกันภัยให้แก่ผู้รับประโยชน์ เมื่อผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตภายในระยะเวลาประกันภัย และส่วนของการออมทรัพย์คือส่วนที่ระหว่างมีชีวิต ผู้เอาประกันภัยจะได้รับตอบแทนในลักษณะเงินปันผล และได้รับเงินคืนหลังจากส่งเบี้ยประกันตามระยะเวลาที่กำหนดหรือมีชีวิตอยู่ครบกำหนดสัญญา

นอกเหนือจากการประกันภัยที่เน้นความคุ้มครองชีวิตดังกล่าวแล้ว ผู้ประกอบอาชีพนักร้องยังควรพิจารณาเลือกซื้อสัญญาเพิ่มเติมประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุพ่วงด้วย เพราะอาชีพนี้โดยส่วนใหญ่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ ไม่มีเวลาพักผ่อนที่แน่นอนและต้องเดินทางอยู่เสมอ จึงเสี่ยงต่อการล้มหมอนนอนเสื่อรวมถึงประสบอุบัติเหตุต่าง ๆ  การเลือกรูปแบบกรมธรรม์ประกันชีวิตที่คุ้มครองสุขภาพและประกันอุบัติเหตุ ช่วยให้นักร้องทั้งหลายสามารถเรียกร้องค่ารักษาพยาบาล รวมทั้งเงินชดเชยรายได้ที่ขาดหายไประหว่างการนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลและได้รับผลประโยชน์กรณีทุพพลภาพหรือสูญเสียอวัยวะจนไม่สามารถประกอบอาชีพได้อีกต่อไป และหากสูญเสียชีวิตก็ยังมีเงินประกันจำนวนหนึ่งไว้ให้ครอบครัวที่อยู่เบื้องหลัง

credit: undubzapp

กรณีบาดเจ็บ ทุพพลภาพ หรือสูญเสียอวัยวะ นับเป็นประเด็นสำคัญของผู้ประกอบอาชีพนักร้อง เพราะอาชีพนี้จำเป็นต้องอาศัยรูปร่างหน้าตาและน้ำเสียงในการทำงาน จึงไม่น่าแปลกใจหากว่าหลายคนเลือกทำประกันอวัยวะเฉพาะส่วน อันถือว่าเป็น “เครื่องมือทำมาหากิน” ด้วยวงเงินประกันมหาศาลจนกลายเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง ดังเช่นที่เหล่านักร้องระดับโลกได้พากันตบเท้าทำมาแล้ว อาทิ “บรูซ” นักร้องเสียงทอง เกรงว่าการร้องเพลงอย่างหนักอาจส่งผลกระทบทำให้เส้นเสียงเสีย จนเสียงที่มีเอกลักษณ์ของเขาหายไปตลอดกาล จึงทำประกันเส้นเสียงไว้ที่ 6 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ “มาดอนน่า” เลือกทำประกันหน้าอกคู่งามของเธอไว้ที่ 2 ล้านเหรียญ ด้านนักร้องสาวชื่อดังแห่งยุค “เทเลอร์ สวิฟท์” ก็ทำประกันเรียวขาของเธอไว้ที่ 40 ล้านเหรียญ เพราะเกรงว่าหากวันใดเกิดขาพลิกขาแพลงจนไม่สามารถขึ้นเวทีแสดง รายได้ก้อนโตจะไม่หดหายไปด้วย และนักร้องสาวสุดเซ็กซี่ “เจนนิเฟอร์ โลเปซ” ผู้มีสะโพกดินระเบิดเป็นจุดขาย ก็ทำประกัน “บั้นท้าย” งอนงามของเธอเอาไว้ในวงเงินสูงถึง 27 ล้านเหรียญ ทางฝั่งเอเชีย “ซุก ฮึย” นักร้องสาวหน้าใหม่ของเกาหลีใต้ก็ทำประกันขาคู่สวย ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมว่าทั้งเรียวและเนียนนุ่มน่ามอง ทั้งยังเป็นอวัยวะในร่างกายที่เธอภาคภูมิใจมากที่สุด ด้วยวงเงินถึง 300 ล้านวอน

ส่วนศิลปินบ้านเราก็มีการทำประกันคล้าย ๆ กันนี้ แต่อาจยังไม่นิยมแพร่หลายเช่นในต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบอาชีพนักร้องควรนำข้อมูลดังกล่าวไปพิจารณา เพราะหากอวัยวะเด่นในร่างกาย โดยเฉพาะอวัยวะอันเกี่ยวเนื่องกับ “เสียง” ซึ่งใช้เป็นเครื่องมือหลักในการทำมาหากิน เกิดบาดเจ็บหรือทำงานบกพร่องเสียหาย ย่อมหมายถึงรายได้ที่จะสูญเสียตามไปด้วย

กล่าวโดยสรุปได้ว่า แนวคิดการเลือกแบบประกันชีวิตให้เหมาะสมกับอาชีพนักร้อง น่าจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจทำประกันได้ง่ายขึ้น  อย่างไรก็ตาม ควรเลือกรูปแบบประกันที่เหมาะสมกับตนเองและศึกษารายละเอียด หลักเกณฑ์ ผลประโยชน์ที่จะได้รับ ตลอดจนเงื่อนไข ข้อยกเว้นต่าง ๆ ของการประกันแต่ละประเภทอย่างรอบคอบรอบด้าน ทั้งนี้เพื่อความอบอุ่นใจไร้กังวลและได้รับประโยชน์คุ้มค่าที่สุด

ที่มา : Shopsmart Finance

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ

ประกันตลอดชีพ | iProtectS

คุ้มค่า ซื้อครั้งเดียว จ่าย 10 ปี คุ้มครองทั้งชีวิต ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันออมทรัพย์ | iGen

ปีนี้ ลดภาษีด้วยประกันชีวิต และยังได้ออมด้วย กับ iGen ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ

ประกันคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ | iFine

นอกจากคุ้มครองชีวิตแล้วยังคุ้มครองอุบัติเหตุ เพราะเรื่องไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ดาวน์โหลดโบรชัวร์ นัดหมายผู้เชี่ยวชาญ